Hoang mang vì bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Ngày 13/03/2016 09:45 AM (GMT+7)

Bình giữ nhiệt Trung Quốc đang được khuyến cáo có chứa chất gây ung thư vẫn được bán tràn lan ở Việt Nam, khiến người tiêu dùng lo lắng.

Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư.

Đây là kết quả của cuộc thí nghiệm do viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối tháng 2 vừa qua.

Theo đó, kết quả thí nghiệm cho thấy, bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất có chứa sợi amiăng cực kì độc hại đối với con người.

Trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự.

Thép không gỉ hay còn gọi là inox là một dạng hợp kim của sắt chứa một số kim loại nặng như crôm, mangan và niken. Thép không gỉ có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.

Các chuyên gia nhận định, nước trái cây hay trà là đồ uống có tính axit khá mạnh, khi được đựng trong bình làm bằng chất liệu inox sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox.

Do đó, người thường xuyên sử dụng nước trái cây, trà đựng trong bình giữ nhiệt inox kém chất lượng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư da.

Hoang mang vì bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất gây ung thư - 1

Bình giữ nhiệt Trung Quốc vẫn được bán ở phố Thái Thịnh. Ảnh: Ngọc Thi

Cùng thời điểm, cơ quan chức năng nước này cũng đã tiến hành kiểm tra thí điểm các mẫu bình giữ nhiệt đang được bày bán trên thị trường.

Theo đó, trong tổng số 145 mẫu bình giữ nhiệt được kiểm tra, có tới 73 mẫu bình kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, một số mẫu bình giữ nhiệt thậm chí còn sử dụng vật liệu thép độc hại, khả năng kháng khuẩn thấp.

Người tiêu dùng Việt hoang hoang

Sau khi được công bố, thông tin này trở thành mối lo ngại nghiêm trọng đối với những người đã từng sử dụng bình giữ nhiệt Trung Quốc.

Chị Hồ Nhụy (Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Trước mình ham rẻ nên mua bình giữ nhiệt Trung Quốc sử dụng. Thói quen uống trà, cà phê nên lúc nào đi làm tôi cũng mang theo. Đọc báo thấy bảo có khả năng gây ung thư mà sợ quá, chắc từ giờ không dám dùng nữa”.

Cũng giống chị Nhụy, chị Phạm Thị Thu tỏ ra vô cùng lo lắng: “Để đảm bảo sức khỏe cho con, ngày nào khi đưa con đến nhà trẻ tôi hôm thì tôi ủ sữa ngô, nước cam, cháo dinh dưỡng trong bình giữ nhiệt. Bình giữ nhiệt tôi mua ở chợ Nghĩa Tân, giá 70 nghìn đồng, vỏ hộp toàn chữ Trung Quốc. Tính đến nay cũng sử dụng gần 2 năm rồi. Nghe thông tin báo đài đưa mà khiếp quá, chắc từ nay cạch mặt đồ Trung Quốc, kinh khủng quá”.

Nhan nhản bình giữ nhiệt Trung Quốc bày bán

Theo khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, tại các cửa hàng điện gia dụng trên đường Thái Thịnh, Thái Hà, siêu thị Big C, Lotte Mart Tây Sơn… vẫn bán tràn lan bình giữ nhiệt Trung Quốc. Giá bán trung bình từ 50 đến 140 nghìn đồng/chiếc, tùy thuộc vào thể tích.

Hoang mang vì bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất gây ung thư - 2

Lotte Mart Tây Sơn cũng bán sản phẩm này. Ảnh: Ngọc Thi

Ông Hạ, chủ cửa hàng bán đồ gia dụng ở Thái Thịnh cho biết: “Bình giữ nhiệt Trung Quốc bán chạy hơn so với bình giữ nhiệt nhập khẩu từ các nước khác. Khả năng giữ nhiệt không thể so được với những hàng của Đức, Hàn Quốc. Tuy nhiên, giá cả phải chăng nên thu hút người tiêu dùng”.

Tại các siêu thị lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, bình giữ nhiệt Thermos (Nhật Bản) giá dao động 1.500.000 VND, bình giữ nhiệt Tiger giá từ 450.000 đồng đến 580.000 đồng, bình Lock&Lock, Apolli đến từ Hàn Quốc giá dao động từ 300.000 VND-700.000VNĐ.

Trong khi đó, bình giữ nhiệt của Trung Quốc có giá trên dưới 100 nghìn đồng

Trước thông bình giữ nhiệt Trung Quốc có khả năng gây ung thư, trả lời PV, PGS.TS Trần Hồng Côn (Giảng viên Khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Amiăng là một loại chất khoáng tự nhiên, lợi dung tính chịu nhiệt tốt, vật liệu này được sử dụng trong nhiều sản phẩm. Nếu như hít phải amiăng vào phổi thì có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, không phải chỉ hít một ít amiăng thì chắc chắn sẽ bị mắc bệnh, để gây ra bệnh cần có một lượng nhất đinh, nếu chỉ hít một thời gian ngắn thì khả năng mắc bệnh rất thấp.

Nếu nước trái cây, đồ uống có tính axit khi được đựng trong bình làm bằng chất liệu inox kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox thì khả năng gây ung thư là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại inox, xưa nay inox vẫn dùng được chế tạo làm dụng cụ nấu nướng. Nếu là inox tốt thì khả năng chịu kiềm, axit khá tốt, khó tan trong môi trường bình thường. Chứng tỏ inox trong bình giữ nhiệt của Trung Quốc chất lượng quá kém”.

Theo Ngọc Thi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư