back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 1 cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 2

Đó là lời than thở của mấy mẹ trong lớp Yoga buổi trưa ở công sở, kể chuyện cuối tuần này sắp bão sale-off tranh thủ sắm đồ giảm giá, thưởng Tết ra sao rồi quay qua cảm thán chuyện giành giựt chồng từ những đám tiệc tùng cuối năm! Tôi nhìn các mẹ trong lớp, đều là phụ nữ hiện đại mặc quần áo tập Pink hoặc Reebook gợi cảm, thon thả, từ các văn phòng trong tòa cao ốc này tranh thủ lên tập, đâu có liên quan gì tới “nàng Tô Thị chờ chồng” trong truyền thuyết?

Cô trẻ nhất làm ngân hàng, mặc bộ Centric đen tuyệt đẹp thì góp chuyện: “Em vừa cưới xong thì hôm sau, ông ấy đi đến tận đêm mới về, bia rượu nồng nặc! Không thể tưởng tượng nổi hình ảnh bê tha ấy đâu phải con người khi còn yêu nhau? Hóa ra cuối năm mừng nhà mới, mừng mua xe, mừng tổng kết dự án v.v… bữa nào cũng có lý do để chạm cốc! Bạn ông ấy xui là, mới cưới mày đừng có dại mà về sớm, sau này mỗi lần đi nhậu là vợ mày chửi đó! Mày cứ về thật muộn, nhậu thật bê tha cho tao! Rồi sau nó thấy mày nhậu đỡ hơn, về sớm hơn tí thôi là vợ mày khen lấy khen để!”

cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 3 cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 4
cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 5 cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 6

Một chị trưởng phòng bốn mấy thì thủng thẳng: “Ông chồng tớ ấy à, tớ cho đi thả phanh luôn, không bao giờ gọi điện, muốn về lúc nào thì về! Uống say ai bừa bãi bẩn thỉu ra nhà thì người đó tự đi mà dọn! Vợ cũng là người, cũng làm sếp, cũng tiệc tùng liên hoan, cũng tiếp khách và gặp đối tác, rảnh đâu mà đứng ở cửa chờ chồng về, xong rồi bưng thau nước nóng lên kính cẩn mời anh ngâm chân? Các ông ấy cần ngoại giao thì tớ cũng có quan hệ bạn bè của riêng tớ! Có làm Tô Thị thời nay cũng chẳng ai ca ngợi!”

cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 7 cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 8

Hôm qua đọc bài báo, những ông chồng say vào phòng cấp cứu còn chẳng biết vợ mình là ai! Ông thì té xe, ông thì ngộ độc rượu, ông thì huyết áp bệnh đeo theo người chỉ chực chờ mùa Tết nhậu nhẹt bê tha là tổng tiến công vào các bộ phận bên trong cơ thể! Có ông vào đến phòng cấp cứu vẫn còn say, không cho bác sĩ đụng vào người!

Chỉ khổ những bà vợ đi theo chăm nom ông chồng say. Vào viện mới biết nào ai khỏe hơn ai? Già trẻ đều nhậu nhẹt quá đà nên mới rước cực cho cả bản thân và vợ con!

Hàng xóm có cặp vợ chồng trẻ, chồng làm công trình xây dựng, vợ dạy Tiểu học. Cứ cuối năm hoàn công là triền miên nhậu. Một hôm cô giáo bảo mình: “Chị ạ, em có cảm giác em phải giành giật chồng em với các đám bạn bè nhậu nhẹt! Tối cứ phần cơm để chờ chồng về, thì chồng không về, chỉ có sâu rượu về!”

cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 9 cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 10

Nhưng đàn ông Việt không nhậu không được! Họp lớp, tổng kết năm, giao lưu văn hóa doanh nghiệp, làm việc với khách hàng, net-working tìm kiếm cơ hội cho công việc, ngoại giao cùng đồng sự v.v…

Những nàng Tô Thị thời nay nào cần lên núi đứng, chỉ cần chờ ở bên chiếc điện thoại, gọi cho chồng, đa số những cuộc gọi chẳng được bắt máy! Hoặc giả chỉ được nghe những lời vội vã: “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi! Sắp về rồi! Đây, đang về ngay bây giờ!”.

Có một ông xin vợ về muộn, bảo vợ: “Tối nay anh phải ở lại công ty làm nghiên cứu khoa học, xem Protein kết hợp với Vitamin và khoáng chất kết tinh trong mạch nha có thêm hương liệu sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền ra sao với cơ thể con người! Nhất là phản ứng hóa học của gan và thận kháng lại hoạt chất tổng hợp!” Bà vợ cảnh giác và thông minh quát: “Ông lại đi uống rượu chứ gì?”

cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 11 cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 12
cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 13

Bữa thấy anh bạn trẻ bên Sở Giao thông rất chăm chỉ chạy bộ, tập thể thao trong phòng GYM, mình hỏi thăm, anh ấy thật thà: “Tuần nào em cũng dăm bảy trận rượu, trốn không được, không uống không xong. Cho nên ngày nào em cũng phải vào phòng tập một tiếng để còn có sức… uống rượu! Tập thể thao để uống bia không bị to bụng, uống rượu không bị hại gan thận. Mà đàn ông gan hư, thận hư thì coi như mất một nửa sức khỏe!”

Ôi hóa ra là vậy! Các ông ấy cũng biết hết, rằng thì là nhậu nhẹt sa đà và dày đặc khiến gan hoạt động quá công suất, hệ tiêu hóa ảnh hưởng, thể trạng tích tụ độc tố lâu năm sẽ dẫn tới vô số bệnh: Từ gút cho tới viêm gan vì các độc tố có trong rượu bia, nghiện rượu, tinh thần sa sút, lệ thuộc chất uống có cồn, khả năng vận động đi lại bị ảnh hưởng, mà nghiêm trọng nhất là… cứ vài tháng lại phải nới rộng cái đai thắt lưng quần! Rồi thì… một chàng trai yêu đời thanh xuân dần trở thành một người đàn ông bụng bự xấu xí. Nghiêm trọng hơn là nguy cơ xơ gan, ung thư gan.

cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 14 cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 15

Năng suất lao động của chúng ta thua cả Lào, nhưng tỉ lệ uống rượu bia thì đáng sợ: Bộ Y tế thống kê 44% nam giới thường xuyên uống rượu ở mức nguy hiểm! Trong số đó, có bao nhiêu người phòng vệ thực sự cho sức khỏe trước mỗi mùa tiệc tùng cuối năm: Khám sức khỏe định kỳ, có tham vấn bác sĩ gia đình, mỗi ngày chỉ uống tối đa 1 đơn vị đồ uống có cồn (30ml rượu mạnh, 1 chén hạt mít), áp dụng kinh nghiệm chống say và ngộ độc rượu, sử dụng thực phẩm chức năng và thuốc giải độc gan, chăm chỉ tập thể dục và tăng thời gian chăm sóc gia đình….

Cho nên, chuyện bia rượu ngoài xã hội lại chính là thời sự gia đình những mùa tiệc tùng cuối năm: Giận thì giận mà thương và thì vẫn rất thương và lo lắng cho sức khỏe của chồng! Nhắc ông xã bớt bia rượu chứ khó mà cấm cản! Các ông chồng hay đùa bảo: “Uống rượu khổ lắm, có sướng gì đâu, các bà uống thử mà xem!” Ừ thì các bà vợ có thể giả vờ tin, để giữ hòa khí gia đình, thế nhưng đừng mất cảnh giác!

Chăm sóc sức khỏe lâu dài và tạo thực đơn dinh dưỡng cân bằng gia đình cũng quan trọng hơn cả việc chỉ chờ tới khi ốm mới uống thuốc! Tỉnh táo trước những quảng cáo quá đà dày đặc của sản phẩm chăm sóc gan mà nên chọn lọc từ công ty uy tín, có thử nghiệm lâm sàng… Thời đại công nghệ, “bác sĩ google” trên mạng tràn lan thì mẹ bỉm sữa càng cần phải biết nhiều hơn những kiến thức không chỉ gói trong cuộc sống xoay quanh bỉm và sữa chứ nhỉ?

cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 16 cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 17
cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 18

Tôi tin rằng mỗi cuộc gặp gỡ đều là một cơ hội hạnh phúc vui vẻ sum vầy, chứ không chỉ là một cơ hội say. Có điều lạm dụng bia rượu mùa Tết cuối năm khiến tiệc tùng trở thành gánh nặng trong nhiều gia đình. “Vợ gọi có việc!” thực ra lại là lý do duy nhất và hợp lý nhất để các đức ông chồng rời cuộc nhậu an toàn, bởi vì, nếu anh ấy có một đám bạn cứ đòi anh ấy phải coi thường vợ, bỏ qua vợ, nói dối vợ, thì đám bạn nhậu ấy, không hề xứng đáng để anh đánh đổi người vợ! Vâng, tôi chắc chắn điều ấy!

cu moi mua tet, chong lai bien toi thanh nang to thi - 19