back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 14/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, Elly Trần từ hình tượng một hot girl với phong cách sexy gợi cảm đã dần chứng minh thực lực và sự nghiêm túc trong nghề qua khá nhiều vai trò: từ mẫu ảnh, diễn viên, MC và còn thử sức cả về ca hát.

Đặc biệt, song song với hình ảnh mỹ nhân Việt được báo Thái Lan nhiều lần khen ngợi, từ ngày lên chức làm mẹ với 2 thiên thần lai đáng yêu, Elly Trần càng có được thiện cảm từ mọi người với danh xưng “hot mom”.

Elly Trần kể chuyện đầu năm: vẫn “chênh vênh” nhưng đã có con bên cạnh, sẽ cho bé du học - 3

Bà mẹ 2 con sở hữu trang mạng xã hội hơn 1,2 triệu người theo dõi, trong đó có rất nhiều chị em dành sự ngưỡng mộ vì cô là một trong những bà mẹ nuôi con khéo, dạy con hay. Đặc biệt, 2 nhóc tỳ Cadie Mộc Trà và em trai Alfie Túc Mạch từ ngày được mẹ lập trang riêng cũng hot chẳng kém mẹ. Thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc đời thường của 3 mẹ con, nhất là những cuộc trò chuyện lém lỉnh của 2 con, trang riêng của các con Elly hiện cũng đã gần đạt 1 triệu người theo dõi.

Hiện tại, Cadie đã 6 tuổi, Alfie cũng đã 5 tuổi, hai chị em càng lớn càng được yêu thích nhiều hơn vì vẻ ngoài xinh như mẫu, khả năng nói tiếng Anh, phong thái tự tin khi giao tiếp, nhiều tài lẻ dễ thương…  Trong không khí những ngày đầu năm Tân Sửu, Elly Trần cũng tiện nhìn lại một chút về hành trình làm mẹ của mình cũng như những thay đổi của 2 con. Trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện, bà mẹ 8X đã vội bật mí: “Elly cũng quần quật cả ngày chăm con thôi, thật sự nhà nghệ sĩ cũng không khác gì với mọi người đâu”.

Elly Trần kể chuyện đầu năm: vẫn “chênh vênh” nhưng đã có con bên cạnh, sẽ cho bé du học - 4

Chào Elly Trần, thoáng cái đã 6 năm với thiên chức làm mẹ, chị thấy mình thay đổi thế nào từ việc nuôi dạy 2 thiên thần nhỏ?

Tôi sẽ không dùng từ “trưởng thành” hay “sống có trách nhiệm hơn” vì đó là điều tất nhiên khi chúng ta tồn tại trong cuộc sống này. Sự trưởng thành vẫn sẽ đến cho dù bạn ở bất kì cương vị nào, dù bạn có làm mẹ hay không thì điều đó cũng không quyết định cho sự trưởng thành.

Ở đây, tôi thấy mình “lớn” hơn! Tôi lớn về nhiều thứ, đặc biệt là suy nghĩ. Từ ngày có con, tôi nhận thức được rằng mình đâu thể gói ghém cho riêng bản thân như xưa nữa. Tôi làm gì cũng chậm lại, cân nhắc nhiều hơn và nghĩ thêm một chút cho 2 con.

Elly Trần kể chuyện đầu năm: vẫn “chênh vênh” nhưng đã có con bên cạnh, sẽ cho bé du học - 5

Elly Trần kể chuyện đầu năm: vẫn “chênh vênh” nhưng đã có con bên cạnh, sẽ cho bé du học - 6

Elly Trần kể chuyện đầu năm: vẫn “chênh vênh” nhưng đã có con bên cạnh, sẽ cho bé du học - 7

Mọi người nhìn thấy ở Elly là bà mẹ giỏi giang, nhiều kinh nghiệm, nuôi con khoa học… Nhưng trong quá trình làm mẹ, có lần nào chị mắc sai lầm trong chuyện nuôi dạy con khiến chị không thể quên không?

Có chứ! Tôi cũng chỉ là một bà mẹ mong manh, buồn là khóc mà vui là cười thôi mà, và vẫn có cả những sai lầm nữa… Để kể ra chắc cũng có kha khá thứ để nói, nhưng đã làm mẹ thì bản thân mình vẫn phải cố gắng hoàn thiện mỗi ngày thôi.

Thật ra mọi chuyện liên quan đến chăm con thì trộm vía tôi thấy mình làm vẫn ổn. Còn nhắc đến cái sai với con khiến tôi nhớ nhất chắc là những lần thất hứa với con. Điều làm tôi buồn nhất là lúc nào cũng nói 2 đứa phải biết dành nhiều thời gian cho người thân, nhưng mẹ lại không làm được như thế vì quá nhiều công việc chi phối.

Ví dụ, tôi hứa với con là giờ đó mẹ sẽ về đưa con đi chơi nhưng vì quay xong trễ đến 1 - 2 tiếng so với dự kiến nên không đưa con đi chơi được. Bản thân tôi thật sự cũng không biết làm sao, công việc đang làm không thể bỏ ngang được, tôi cũng chưa thể bắt con phải cảm thông cho công việc của mẹ hay lí do mẹ thất hứa với con… Vì các bé chưa đến tuổi để hiểu được những điều này.

Elly Trần kể chuyện đầu năm: vẫn “chênh vênh” nhưng đã có con bên cạnh, sẽ cho bé du học - 8

2 bé có tỏ ra giận dỗi hay phản ứng với mẹ trong những tình huống bị mẹ Elly “cho leo cây” thế không?

Tôi nghĩ đứa trẻ nào cũng thế, khi bạn đã để cho con chờ đợi, háo hức với lời hứa từ người lớn thì khi không nhận được đúng như lời hứa hẹn, em bé nào cũng thất vọng và buồn, cả người lớn chúng ta cũng vậy mà. Mẹ đi quay về trễ, không giữ lời hứa thì Cadie giận và phản ứng chính là không nói chuyện với mẹ. Tôi còn nhớ có lần mình cũng hứa như thế và may quá đã về đúng giờ đưa con đi chơi. Sau hôm đó, Cadie nói cảm ơn mẹ nhưng khiến tôi khá bất ngờ vì thái độ “bà cụ non” của con: “Thanks mami đã giữ lời hứa lần này nha!”.

Lúc đó tôi vừa bất ngờ vừa thấy dễ thương vì Cadie còn nói giọng nhấn nhá câu từ, muốn mẹ chú ý đến những lần thất hứa trước như kiểu nhắc khéo mẹ vậy. Tôi nghĩ những trải nghiệm được trực tiếp thấy sự trưởng thành, lớn khôn của con như thế này cũng sẽ không lặp lại lần thứ 2 đâu nên tôi thấy nó rất đáng giá.

Qua một số kiến thức liên quan đến nuôi dạy con chị từng chia sẻ trên mạng xã hội. Phần lớn nhận xét cho rằng chị là bà mẹ thông thái nhưng lại có phần nghiêm khắc với con. Điều này đúng không?

Đúng! Mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn, cách dạy con sẽ lại khó lên bội phần, nhất là ở thời đại 4.0 bây giờ. Từ thực phẩm cho đến cách sử dụng internet, cách giao tiếp… của người lớn đều tác động rất lớn đến con trẻ. Vì vậy, tôi thấy việc các phụ huynh nói chung hay Elly nói riêng có nghiêm khắc với con cũng chỉ là muốn tốt cho con mà thôi.

Cadie và Alfie đều đã chuẩn bị vào tiểu học, chị đã có kế hoạch về chuyện học hành của các bé chưa? Sẽ là một trường công lập hay quốc tế? Và có áp lực nào như kiểu: “Cadie là con của mẹ Elly Trần, xinh đẹp nổi tiếng thì bây giờ đi học phải giỏi giang, phải nhất lớp” hay không?

Tôi nhận thấy trường công lập hay quốc tế thì mỗi nơi đều có những điểm được và hạn chế, nhưng quan trọng nhất vẫn là phải phù hợp với điều kiện kinh tế và hoàn cảnh từng gia đình.

Tôi từng đọc được một bài báo viết về anh Thanh Bùi, trong bài báo anh có nói: “Tôi không muốn con mình đến 11 tuổi còn nói không sõi tiếng Việt và nghĩ người nước ngoài giỏi hay văn minh hơn người Việt”. Đó là một quan điểm rất hay và đáng trân trọng với một người Việt kiều tiếp xúc với văn hóa ngoại từ lâu như anh.

Vì vậy, trong tương lai, tôi sẽ lựa chọn song song, nơi nào hợp với các con thì học thôi. Đến trường là để học lễ nghi, học văn hóa, Tây hay ta có quan trọng gì đâu. Và con của mẹ thì phải cố gắng học thật tốt, thật ngoan, nhất lớp thì quá tuyệt vời chứ đừng bét lớp (cười). Tôi luôn có suy nghĩ là động viên con chứ đừng tạo áp lực cho con, như vậy cũng sẽ tốt hơn cho trẻ.

Elly Trần kể chuyện đầu năm: vẫn “chênh vênh” nhưng đã có con bên cạnh, sẽ cho bé du học - 11

Các con từ khi chào đời đã là những đứa trẻ “hot face” vì vẻ đẹp lai Tây, đến bây giờ, các bé đã biết mình nổi tiếng chưa thưa chị?

Hai con được nhận nhiều sự quan tâm từ các cô chú, anh chị thì Elly cũng rất vui và hạnh phúc. Tuy nhiên, song song với niềm vui đó thì tôi cũng không dám cho đó là sự nổi tiếng hay gì cả đâu. Tôi luôn để các con lớn lên tự nhiên nhất, con nít mà, cứ vô tư, cứ ngoan là vui lắm rồi!

“Đủ nếp, đủ tẻ”, bé nào cũng xinh xắn, đáng yêu. Nhưng về tính cách, Elly thấy bé nào giống mẹ hơn?

Cadie thiên về ngôn ngữ nhiều hơn còn cậu em Alfie thì thiên về con số hơn. Elly thì chỉ toàn học văn từ nhỏ nên nếu nói về tính cách thì chắc Cadie giống mẹ hơn. Bé đang ở cái tuổi “tại sao thế này mà không phải thế kia, tại sao phải như vậy…”, mỗi ngày đều có rất nhiều câu hỏi, nếu mẹ mà trả lời không thuyết phục thì có lẽ sẽ hỏi tới sáng.

Bây giờ nói chuyện với con mà tôi thấy mình như chị google vậy. Bình thường kiến thức của mình chỉ đến đó thôi, từ khi có con, mình phải cố để học, tìm hiểu nhiều hơn, đôi khi còn phải lén tìm tòi để còn giải đáp cho con kịp thời. Chẳng lẽ bây giờ con hỏi, mẹ lại bảo “mẹ không biết” thì kì lắm (cười).

Elly Trần kể chuyện đầu năm: vẫn “chênh vênh” nhưng đã có con bên cạnh, sẽ cho bé du học - 12

Thấy 2 bé trên kênh YouTube riêng trò chuyện rất tự nhiên và thoải mái, lại khá dạn với máy quay nữa. Liệu sau này nếu con thích theo nghệ thuật, mẹ có ủng hộ không?

Nếu mà nói có ủng hộ hay không thì tôi trả lời là không. Bản thân mẹ đã trải qua rồi thì đã nếm trải công việc này vất vả thế nào, bấp bênh, thu nhập cũng không ổn định, cũng có nhiều thị phi nữa nên ở nhà tôi thì vẫn định hướng cho con đến tuổi sẽ đi du học. Sau đó có muốn về Việt Nam làm việc hay không hoặc làm công việc gì thì tuỳ con lựa chọn.

Còn về việc con có năng khiếu thì tôi nghĩ cũng có, nhưng nếu hỏi có thích, có theo nghệ thuật không thì chưa thể nói được. Khi tôi hỏi Cadie: “Con đã suy nghĩ sau này lớn lên làm nghề gì chưa?”, bé trả lời: “Con chưa nghĩ tới, để một thời gian nữa con nghĩ rồi con trả lời cho mami”. Vậy thì hẹn các cô, các chú khi nào Cadie nghĩ xong thì mẹ lại bật mí tiếp nhé!

Elly Trần kể chuyện đầu năm: vẫn “chênh vênh” nhưng đã có con bên cạnh, sẽ cho bé du học - 13

Nghe Elly kể, chắc 3 mẹ con rất hay tâm sự với nhau nhỉ? Sự thân thiết này có làm cho chị bớt vất vả hơn trong những ngày con được nghỉ học không? Có nhiều mẹ bỉm từng tiết lộ ở nhà chăm con dịp Tết hay kì nghỉ hè của con còn cực hơn đi làm…

Thân thiết, gần gũi, chia sẻ là có nhưng ý kiến so sánh giữa đi làm với ở nhà chăm con thì tôi xác nhận là hoàn toàn đúng. Các anh chồng hay lên tiếng so sánh đi làm vất vả chứ chị em ở nhà có mỗi việc chăm con, nấu nướng, dọn dẹp thì có gì đâu… Tôi thấy để biết có cực hay không thì hãy thử đổi vị trí cho nhau một lần xem sao (cười).

Các kì nghỉ khác trong năm của các con thì có lẽ cũng không đến nỗi sẽ làm tôi quá bận rộn, nhưng riêng kì nghỉ Tết Nguyên đán thì đúng nghĩa là “đầu tắt mặt tối”. 24/7 phải chăm con vì có người giúp việc thì họ cũng phải về quê ăn Tết. Mình vừa nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chơi với con… và rất nhiều công việc không tên khác cũng đều đến tay mình.

Tôi thấy trẻ con đúng là có “siêu năng lực”, ví như 2 bé nhà Elly, thời gian các con ở nhà là đầu tôi cũng phải nhảy số liên tục để nghĩ ra trò cho con chơi. Tôi đi làm thì còn có sẵn kịch bản, ít có tình huống phát sinh chứ ở nhà chăm con thì cứ 5 phút là: “Mami ơi con chán rồi…” là lại phải nghĩ cái khác cho con chơi, tụi nhỏ cũng không chịu ngồi yên bao giờ nên mẹ cũng phải chạy theo suốt cả ngày.

Nhắc về Tết Nguyên đán, được biết Elly Trần cũng là người rất trân quý nét truyền thống Việt, chắc hẳn chị cũng dạy con rất nhiều về Tết Việt. Vậy với Tết năm nay, kế hoạch của 3 mẹ con đã diễn ra thế nào?

Năm nay Elly cho 2 bé nấu bánh chưng với bà cố vì bà cũng có tuổi rồi, những ngày lễ Tết thế này là dịp thuận lợi nhất để gia đình gắn kết và để bà cháu gần gũi hơn. Ngoài ra, chính những hình ảnh mang tính truyền thống này cũng sẽ làm cho tuổi thơ của các con thêm đầy đủ gia vị, để sau này lớn lên khi nhớ về cái Tết truyền thống, các con cũng có được những kí ức đẹp, tôi nghĩ vậy.

Năm nay thì việc bảo vệ sức khoẻ là quan trọng nhất, tình hình hiện tại có lẽ tôi cũng hạn chế cho con đến những nơi công cộng. Có chăng chỉ là đi thăm hỏi hết các nhánh bà con họ hàng, dạy các con chúc Tết bằng tiếng Việt để đi đến đâu cũng có thể mang niềm vui đến cho tất cả mọi người.

Người Việt mình khi nhắc đến Tết là nhớ ngay đến phong tục lì xì cho các bé, mừng tuổi cha mẹ… Còn Elly không biết có duy trì điều này trong nhà mình không?

Tôi chưa bao giờ thực hiện điều này trong ngày đầu năm với các con của mình. Các bạn thấy đó, cả 2 bé đều còn nhỏ, còn chưa biết dùng tiền, cầm bao đỏ thì đi chơi một lúc cũng lơ đễnh đánh rơi thôi nên tôi nghĩ không cần thiết.

Mẹ vẫn lo cho các con ăn uống đầy đủ, sắm sửa quần áo chỉn chu, cả năm ngày nào cũng tươm tất thì đến những ngày Tết cũng không khác những ngày bình thường là mấy.

Elly Trần kể chuyện đầu năm: vẫn “chênh vênh” nhưng đã có con bên cạnh, sẽ cho bé du học - 18

Khép lại một năm cũ với khá nhiều chênh vênh. Có điều gì làm cho chị hối tiếc không?

Quá nhiều dự án phải dừng và dời lại do dịch. Hi vọng sẽ có một năm khởi sắc và thuận lợi hơn để Elly có thể triển khai như những ý tưởng mình ấp ủ và có thể mang đến cho những người yêu mến mình những trải nghiệm mới mẻ mà từ những điều mình đã nuôi dưỡng từ lâu.

Cũng trong gần 1 năm qua, chị cũng từng chia sẻ về những biến cố khiến bản thân stress, thậm chí là trầm cảm. Sức khoẻ và tinh thần của chị lúc này đã khá hơn chưa?

Elly vẫn stress, vẫn trầm cảm, thậm chí ở mức đều đặn là đằng khác. Khi đã chia sẻ với mọi người, trả lời một bài phỏng vấn, tôi cũng không thể cứ nói mình khoẻ, mình vui, mình vẫn ổn chỉ để cho có được.

Tuy nhiên, bù lại những năng lượng không mong muốn đó, khi mệt mỏi thì bản thân tôi lại càng phải tự ý thức hơn, càng phải “lớn” hơn vì hai con và vì chính bản thân mình. Sau hết, tôi vẫn luôn hy vọng ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay, mọi chuyện sẽ ngày càng tiến triển tích cực.

Cả 2 bé đều là những nhóc tỳ rất tình cảm và đã biết thể hiện tình cảm dành cho mẹ rồi. Phản ứng của các con khi thấy tâm trạng mẹ không tốt ra sao thưa chị?

Elly như có thêm những người bạn thân từ khi các con lớn dần và bắt đầu hiểu biết. Tôi và các con vẫn tâm sự, tỉ tê với nhau như những người bạn vậy đó. 3 mẹ con hay bày trò chơi, nói chuyện, bàn luận đủ mọi vấn đề cùng nhau.

Elly mong muốn điều gì cho bản thân mình và 2 con trong năm mới?

Chắc chắn điều mà tôi mong muốn nhất và nghĩ đến đầu tiên chính là mong sức khoẻ. Với 1 thời kỳ đầy rẫy những ô nhiễm, dịch bệnh như hiện tại thì chỉ có sức khỏe là điều quan trọng nhất với mọi người. Vì vậy, tôi mong muốn không chỉ cho bản thân, gia đình mà còn cho tất cả mọi người nữa.

Nhân đây, mẹ con Elly cũng xin chúc quý độc giả Eva.vn một mùa Tết cổ truyền thật tròn trịa, ý nghĩa bên cạnh gia đình thân yêu. 1 năm 2021 thật nhiều niềm vui, khởi sắc và may mắn.

Cảm ơn Elly Trần với những chia sẻ gần gũi, thú vị. Chúc chị và 2 con một năm mới trọn vẹn như ý.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/elly-tran-toi-chua-bao-gio-li-xi-ngay-dau-nam-cho-con-d265125.html