back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 2

Nằm trong số những series phim truyền hình Hàn Quốc được mua bản quyền đầu tiên tại Việt Nam, có thể nói Anh em nhà bác sĩ chính là sản phẩm thuộc làn sóng Hallyu đời đầu. Trong khi khán giả lớn tuổi bị cuốn hút hoàn toàn bởi sự tận tâm cũng như kỹ thuật y khoa vượt bậc của các bác sĩ Hàn Quốc những năm cuối của thế kỷ 20, thì khán giả nữ tuổi teen ngày ấy lại không thể rời mắt khỏi chàng bác sĩ thông minh, điển trai và ngạo mạn Kim Soo-hyung do tài tử Jang Dong-gun thủ vai. Đối với họ, có lẽ hình ảnh một Soo-hyung yếu mềm khóc nức nở ở tập 15 chính là cảnh phim khó quên nhất.

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 3

Cánh cửa bệnh viện bật mở. Soo-hyung mặt trắng bệch, trán mướt mồ hôi lê từng bước nặng nhọc lên văn phòng. Những cơn đau nhói buốt lan khắp xương tuỷ như khiêu khích và giễu cợt lòng tự trọng của vị trưởng khoa trẻ tuổi.

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 4

Soo-hyung được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối, đồng nghĩa với việc anh sẽ thường xuyên bị những cơn đau xương hành hạ mà khả năng cao là do di căn.

Góc máy lia tròn với tốc độ nhanh lấy trung tâm là chàng bác sĩ khiến người xem có cảm giác như mình cũng đang trải qua nỗi đau của Soo-hyung. Thế giới quanh anh như đang quay cuồng trong hỗn độn. Phải đau đến thế nào ánh mắt phong tình thường thấy mới dại hẳn đi, và nụ cười nhếch mép mới méo xẹo thành những cái cắn môi nín nhịn? Cơ thể anh run lên; bóng lưng cao ngạo hôm nào còng hẳn xuống vì đau đớn. Tiếng ghi-ta điện xuyên suốt vừa bi thương lại vừa có chút gì bi tráng.

Soo-hyung gắng gượng lên tới văn phòng trước khi ngã quỵ trong lúc tìm thuốc giảm đau. Đến lúc chỉ còn một mình trong phòng tối, anh mới ngồi bệt xuống đất và khẽ phát ra một tiếng kêu đầy khó nhọc.

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 5

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 2

Min-joo đột ngột xuất hiện. Soo-hyung bẽ bàng. Anh lập tức đứng dậy trong mọi nỗ lực vụng về kiềm chế cơn đau như ngàn mũi dao xoáy sâu vào xương cốt. Đứng trước vợ sắp cưới, vị trưởng khoa vẫn còn muốn bảo vệ chút kiêu hãnh cuối cùng. Nhưng anh không làm được. Căn bệnh giày xéo khiến cơ thể anh mềm nhũn và bải hoải. Cuối cùng, trong vòng tay Min-joo và những tiếng kêu khóc đứt đoạn của cô, Soo-hyung chỉ im lặng với cái nhăn mặt đầy thất vọng. Anh cay đắng nhận ra mình đã mất hết tôn nghiêm.

Khi Soo-hyung tỉnh dậy thì anh đã nằm ở nhà Min-joo. Nghe thấy cuộc nói chuyện giữa cô và anh trai Joon-ki của mình, anh bật hẳn dậy và hùng hổ đi ra ngoài. Vẻ bất cần trở lại trên khuôn mặt khi anh nói ra những lời đay nghiến. “Sức khoẻ tôi làm sao? Trong bệnh viện có rất nhiều loại thuốc giảm đau nên anh khỏi phải lo.”

Soo-hyung thoắt bỗng trở về với hình ảnh một bác sĩ phẫu thuật kiêu ngạo không sợ trời đất. Câu cú cay nghiệt. Ngôn từ sắc bén. Lòng tự tôn cao ngút của anh không có chỗ cho sự thương hại. “Nhìn bộ dạng anh đáng thương lắm phải không? Sao lại đến một mình mà không gọi mọi người đến xem luôn đi? Xem bác sĩ tài giỏi, đầy kiêu ngạo Kim Soo-hyung ngày nào giờ đang bệnh ngặt nghèo, ủ rũ và sắp chết rồi đi. Họ sẽ vỗ tay vui mừng đấy.”

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 7

Thực ra, Soo-hyung không hề mạnh mẽ như anh thể hiện. Ẩn sau lớp vỏ bọc bất cần và lời lẽ chua chát là một đứa trẻ mồ côi mang nỗi đau mất cha mẹ. Soo-hyung được nuôi nấng và cho ăn học để trở thành một bác sĩ phẫu thuật tài năng, nhưng anh đau xót phát hiện ra chính gia đình mà anh đáng lẽ phải mang ơn lại là kẻ đứng sau cái chết của cha mẹ ruột mình.

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 8

Kể từ đó, anh chọn cách khoác lên mình bộ áo giáp gai góc. Thà rằng những sắc nhọn làm tổn thương người anh yêu quý, còn anh không cho phép một ai làm tổn thương mình. Anh tôi rèn bản thân thành một kẻ can trường cố chấp kể cả khi ngã bệnh. “Tôi sẽ không chết đâu. Mà nếu có chết thì tôi cũng chẳng có gì để hối hận.”

Thế nhưng rốt cuộc, Soo-hyung vẫn chỉ là một con người với đầy đủ hỉ, nộ, ái, ố. Anh sợ chết. Cũng phải thôi, làm gì có một bác sĩ 32 tuổi đầy triển vọng nào lại có thể sẵn sàng đối mặt với cái chết thảm khốc chỉ trong vòng vài tháng? Lần đầu tiên, anh gục mặt khóc như một đứa trẻ. Cái đập bàn đầy tức tưởi như nỗi căm phẫn số phận nghiệt ngã bắt anh ra đi khi tuổi đời còn quá ít.

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 2

Tiếng piano hoà tấu với violin dìu dặt nhưng đắng chát. Soo-hyung hét lên trong tuyệt vọng. “Anh cũng đâu muốn chết. Anh muốn sống cơ mà!”. Cơ thể anh run lên theo từng nhịp nức nở. Anh căm hờn. Anh uất ức. Tại sao nhất định phải là anh, người vẫn còn đam mê cháy bỏng với con dao mổ? Tại sao bắt buộc là lúc này, khi anh vẫn còn bao dự định chưa kịp hoàn tất?

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 10

“Giữ lấy anh, cứu lấy anh đi, Min-joo à…” Soo-hyung gào đến khản tiếng. Tiếng piano réo rắt đẩy lên cao trào nhuốm màu thương xót. Anh chưa thể chấp nhận sự thật này, rằng anh không còn có thể vào phòng phẫu thuật và múa con dao mổ trên nền nhạc vui tươi nữa. Chỉ hai, ba tháng nữa thôi, anh sẽ mãi mãi không còn được ve vuốt và ngắm nhìn Min-joo anh yêu mến muôn đời.

Soo-hyung cay đắng và tuyệt vọng. Sau phút quẫn trí, anh bất lực buông thõng người trong vòng tay vợ. Dáng vẻ anh yếu đuối và run rẩy như con mãnh thú bị thương. Đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết, anh kiệt quệ rũ bỏ bộ áo giáp thường ngày để trở thành một con người tầm thường như bao người khác. Phải, bác sĩ Kim Soo-hyung kiêu ngạo và hoàn hảo cũng biết đau, biết khóc, và biết ghê sợ trước lưỡi hái tử thần.

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 11

Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của Anh em nhà bác sĩ là do cách tiếp cận mới mẻ và dàn diễn viên thực lực. Tuy nhiên, để lại ấn tượng lâu dài trong lòng khán giả lại chính là cảnh phim đi sâu và bóc tách từng lớp nội tâm của nhân vật bác sĩ trưởng khoa Kim Soo-hyung tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng phức tạp. Cảnh phim này nói riêng và cả series phim nói chung đã mang đến một thông điệp nhân sinh hết sức sâu sắc: Con người dù can trường mạnh mẽ đến đâu đều có những góc tối tâm hồn và những nỗi đau che giấu.

goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 12


goc nhin nhan sinh tu "anh em nha bac si": nuoc mat vi than ket trong vong quay so phan - 13

Content: Hà Trang | Editor: Hà Linh

Media: Hà Mi

Design & HTML: Dudu

Theo Khám Phá