back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt

Hãy để những đứa trẻ thành thị
được quay về với thiên nhiên

Ngày xưa chuyện đi chơi của bố và mẹ chỉ là loanh quanh ở khu trung tâm thành phố, hay nói chính xác hơn là đi đâu cũng được vì người lớn mà, xuề xòa chút cũng chẳng sao. Thế nhưng, từ lúc bé Bông và bé Hạt chào đời thì mỗi lần đi chơi, điều đầu tiên bố mẹ nghĩ đến đó chính là một nơi nào đó thật đặc biệt dành cho tuổi thơ của các con.

Mẹ chỉ ước giá như có thêm nhiều thời gian để đưa hai đứa đi chơi thật xa để các con có thể học hỏi thêm nhiều thứ từ cuộc sống thực tế. Hay có khi mẹ chỉ ước có cái sân thật rộng để trồng thêm ít cây cối, hoa quả quanh nhà, nuôi vài ba con thú dễ thương để lũ nhỏ được tiếp xúc và sống trong môi trường trong lành nhất. 

Nông trại xanh mướt ở ven thành phố

Cho đến một ngày, những câu hỏi "vì sao" của các con đã thôi thúc mẹ quyết tâm "ủ mưu" dẫn Bông và Hạt trở về với thiên nhiên, cây cỏ… Đó sẽ là dịp may để hai đứa học hỏi thêm những kiến thức mới, và thật sự được chạm vào những cái đáng yêu và thú vị nhất của tự nhiên. 

Và nơi đầu tiên mẹ muốn đưa Bông và Hạt đến vào buổi sáng sớm đó chính là một nông trại dành cho gia đình cách trung tâm thành phố chưa đầy 20 phút đi xe máy.

Mẹ nghe nói, ở đây không chỉ là một vườn rau sạch, mà còn có cả vườn ươm, những chiếc ao để câu cá, bể bơi cùng tất tần tật những trò chơi, hoạt động ngoài trời mà mẹ cứ luôn ao ước cho Bông và Hạt được chơi mỗi ngày. Tuy nhiên, khi đến nơi thì nông trại này còn tuyệt hơn những gì mà mẹ tưởng.

Địa chỉ: Nông trại Family Garden: 28 Thảo Điền, phường Thảo Điền quận 2

Cả một thảm cỏ xanh mướt trải ra ngay trước mặt hai đứa mà mẹ nghĩ hai đứa có thể chơi cả ngày ở trên đó thôi cũng chưa hết chán. Đặc biệt là mọi thứ ở nông trại này được thiết kế rất đẹp, nó trông giống với khu vườn của những gia đình ở nông thôn vùng Âu Mỹ, rất xinh và cũng rất hiện đại. Vì thế mà nơi này không chỉ khiến Bông và Hạt hào hứng mà đến mẹ cũng muốn chơi hết mình cùng các con.

Và rồi mẹ đã cho Bông và Hạt cùng tham gia chuyến hành trình "gắn kết" với tự nhiên như đi nhặt lá, học cách chăm sóc những luống rau, cây cải trong vườn cùng với vài người bạn nhỏ khác. Phải công nhận là các cô chú hướng dẫn viên trong nông trại nhiệt tình lắm, chỉ cho mấy đứa từng li từng tí, mặc dù thời tiết thì khá nắng nhưng đứa nào đứa nấy cứ chơi suốt, quên mất mệt mỏi và làm mẹ cũng vui lây.

Cũng có lúc mẹ lo lắng khi thấy các con mồ hôi đầm đìa hay lấm bùn đất khắp người. Nhưng rồi, nụ cười của Bông và Hạt đã khiến mẹ quên sạch những lo toan tủn mủn đó. 

Riêng với Hạt thì lần đầu tiên được cầm cần câu nên cứ hí hưởng chạy nhảy quanh bờ hồ làm mãi cả tiếng mà vẫn chưa dính được con cá nào. Chơi mệt rồi thì cả nhà bắt đầu thưởng thức bữa trưa ở ngay nông trại với bánh khọt, cơm niêu, bắp nướng,… Toàn món nhà quê nhưng mà tươi rói, ngon ơi là ngon và còn đầy đủ chất bù lại năng lượng cả ngày của hai đứa.

Cho con gần lại những chú động vật nhỏ

Ngoài việc được chăm cây, học cách bảo vệ môi trường thì mẹ cũng muốn cho Bông và Hạt được tiếp xúc với những con động vật nhỏ lắm.

Vì như thế các bé sẽ học thêm được cách yêu thương, chăm sóc và có nhiều tình cảm hơn trong cuộc sống của mình. Nghĩ sao làm vậy, mẹ đã chọn cho Bông và Hạt một địa điểm thú vị cũng chẳng kém, đó chính là quán cà phê với muôn vàn các loài thú cưng.

Vừa vào đến nơi thì Bông và Hạt đã nhảy tưng tưng, chạy ùa vào những chú chim đang được đặt quanh khắp quán. Bông thì thích nhất mấy chú vẹt đủ màu treo ở góc cây, còn

Hạt thì cứ xuýt xoa sờ chân chú vẹt màu xanh giống trong bộ phim hoạt hình RIO mà cu cậu hay xem ở nhà. Cũng chính vì thế mà Hạy cứ tíu tít chẳng chịu rời, mặc dù các bạn khác cùng đang rất muốn được chời cùng với chú ấy.

Phải nói là ở đây các loài thú cưng nhiều vô kể, từ chim, nhím, cú mèo, cho đến thỏ, rùa và ếch,… cũng đầy đủ không thiếu một con. Quan trọng hơn là tất cả chúng đều rất sạch sẽ và hiền lành cho nên mẹ thoải mái để Bông và Hạt được chơi với chúng.

Ngoài ra trước khi quyết định đưa Bông và Hạt tới, mẹ đã tìm hiểu rất kỹ về nơi này và được biết tất cả những loài động vật ở đây đều đã được tiêm ngừa định kỳ rất kỹ càng và còn được thuần hóa để có thể thoải mái an toàn khi tiếp xúc với con người.

Đặc biệt mỗi lần chơi, ở đây còn có rất nhiều những anh chị làm công tác hướng dẫn và canh chừng khi các bé chơi với các loài động vật nên dường như các con đều được bảo vệ rất an toàn mà mẹ không cần phải căng thẳng mỗi khi các con vui chơi.

Cả gia đình mình cứ mải miết cùng nhau nô đùa, chẳng để ý đến thời gian khi trời đã dần chuyển sang buổi chiều. Một ngày cuối tuần thú vị sao mà trôi qua nhanh đến thế phải không?

Bịn rịn mãi, cuối cùng lũ nhỏ cũng chịu rời xa những em vẹt, em rùa để trở về với nhịp sống thường ngày. Nhìn nước mắt chúng rơi khi tạm biệt đám thú cưng, mẹ cũng có chút chạnh lòng. Người ta cứ bảo, "trẻ con bây giờ sướng lắm, chẳng thiếu thứ gì." Hôm nay, mẹ bất chợt nhận ra, các con không hề sung sướng như vậy. Cái các con thiếu lại chính là điều quan trọng nhất làm nên ấu thơ trong mỗi chúng ta: đó là tình yêu thiên nhiên. 

Mẹ vẫn sẽ chưa dừng bước chân của chúng ta ở nơi đây. Rồi mẹ sẽ còn dẫn Bông và Hạt đi đến nhiều nơi hơn nữa, thưởng thức những điều tuyệt vời hơn nữa, về thế giới mà các con đang sống, về mảnh đất nơi chúng ta sinh ra. 


Content: Nami - Editor: Catty Mai

Media: Thục Quyên, Toàn Nguyễn

Executive producer: Tố Nga

Theo Khám Phá