back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 05/02/2021 08:00 AM (GMT+7)
Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 1 Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 2

Cứ mỗi dịp Tết đến, các ông bố, bà mẹ lại chung một nỗi lo con ốm bệnh, mắc các vấn đề về tiêu hóa do lịch sinh hoạt bị đảo lộn, ăn uống thất thường và hơn nữa lại luôn được tiếp xúc với rất nhiều các loại đồ ăn, bánh kẹo, nước ngọt… Là mẹ của cô con gái 3 tuổi, hot mom Vũ Kiều Loan (blogger chuyên chia sẻ về lối sống của phụ nữ hiện đại) cũng từng trăn trở về vấn đề này. Tuy nhiên đó là chuyện của những năm trước, còn bây giờ chị tự tin rằng con gái lúc nào cũng khỏe mạnh, lanh lợi, rất ít khi ốm vặt nhờ có sức đề kháng khỏe.

Cùng trò chuyện với mẹ trẻ xinh đẹp Vũ Kiều Loan để tham khảo những bí quyết xây dựng cho con sức đề kháng khỏe, khỏi lo bé ốm bệnh đúng dịp Tết và đề kháng khỏe cũng chính là tiền đề để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ trong tương lai.

Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 3 Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 4

Tết Nguyên đán sắp đến rồi, năm nay gia đình Kiều Loan dự định sẽ ăn Tết ở đâu?

Năm nay gia đình mình vẫn ăn Tết ở Hà Nội như mọi năm. Cả năm chỉ có một lần Tết nên nhà mình năm nào cũng bám trụ lại Hà Nội. Không hạnh phúc nào bằng việc tận hưởng cái thanh bình, vắng vẻ của thủ đô ngày Tết cả.

Dịp nghỉ Tết với gia đình Kiều Loan sẽ dành phần lớn thời gian để làm gì? Bạn có thể chia sẻ về những hoạt động của gia đình trong dịp này không?

Ngay từ nhỏ mình đã luôn thích không khí Tết và văn hóa Tết truyền thống. Sau này lấy chồng, chồng mình là người nước ngoài, lại là đầu bếp, anh ấy luôn trông chờ đến Tết hàng năm để được ăn các món ăn ngày Tết. Rồi đến khi có con nhỏ, vợ chồng mình cũng thích việc con lớn lên có được những trải nghiệm của ngày Tết Việt truyền thống, được mặc áo dài này, được nhận lì xì này, được đi chúc Tết ông bà, đi thăm họ hàng… Chính vì vậy đương nhiên dịp Tết với gia đình mình sẽ là dành phần lớn thời gian để tận hưởng trọn vẹn không khí, hương vị ngày Tết Việt truyền thống.

Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 5 Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 6

Dành phần lớn thời gian để tận hưởng trọn vẹn Tết truyền thống có khiến lịch sinh hoạt thường ngày của gia đình bạn bị đảo lộn và việc ăn uống thất thường hơn? Bạn có lo lắng sức khỏe của bé Dâu sẽ bị ảnh hưởng không?

Ngày Tết, lịch sinh hoạt bị đảo lộn, ăn uống thất thường, thậm chí con bỏ bữa là việc không thể tránh khỏi do đây là kỳ nghỉ dài nên các gia đình thường hay thức khuya hơn và sáng hôm sau cũng dậy muộn hơn.

Ngoài ra, ngày Tết con trẻ thường ăn vặt khó kiểm soát, đến bữa chính sẽ ăn uống không ngon miệng, thậm chí chán ăn, bỏ bữa. Cộng với thời tiết Hà Nội khắc nghiệt nên đúng là điều mình quan tâm nhất dịp này chính là sức khỏe của con. Mà bạn biết đấy, ngày thường con ốm là bố mẹ đã oải rồi, ngày Tết mà con ốm thì bố mẹ lại càng mệt hơn. Chắc chắn không chỉ mình mà bố mẹ nào cũng muốn con cái khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt vào những ngày Tết để cả nhà có thể tận hưởng cái Tết trọn vẹn.

Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 7 Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 8

Đúng như bạn nói, bố mẹ nào cũng muốn con khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt vào dịp Tết nhưng thực tế thì tỷ lệ trẻ ốm bệnh và mắc các vấn đề về tiêu hóa lại gia tăng nhiều hơn trong dịp này. Kiều Loan đã từng phải đối mặt với việc con ốm đúng dịp Tết chưa?

Trẻ nhỏ ốm bệnh là chuyện không thể tránh khỏi và mình cũng đã từng phải đối mặt với việc con bị ốm đúng dịp Tết cách đây 2 năm. Như mình đã nói, ngày thường con ốm thì bố mẹ đã mệt rồi. Con ốm đúng những ngày Tết thì bố mẹ chẳng có tâm trí để tận hưởng cái Tết trọn vẹn nữa. Mình nhớ Tết năm đó, hầu hết thời gian là gia đình mình ở nhà chăm con vì khi bé bị ốm là con sẽ rất mệt, ho sốt kèm nôn ói liên tục, cả kỳ nghỉ Tết chỉ ở nhà chăm nhau thôi.

Chính vì mình rất ám ảnh chuyện con ốm ngày Tết, nên sau đó mình đã phải tìm hiểu nguyên nhân rồi tìm cả những giải pháp để không lặp lại tình trạng này. Mình được biết trẻ nhỏ vốn sức đề kháng đã kém cộng với dịp Tết lịch sinh hoạt của con bị đảo lộn, ăn uống thất thường, rồi thời tiết miền Bắc thời điểm chuyển mùa đông – xuân cũng khiến trẻ dễ nhiễm các loại virus, vi khuẩn hơn… Đây là những nguyên nhân chính khiến trẻ dễ bị ốm vặt.

Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 9 Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 10

Giờ đây dường như Kiều Loan rất tự tin rằng bé Dâu luôn khỏe mạnh và ít khi ốm vặt? Bạn có thể chia sẻ về những giải pháp bạn đã và đang thực hiện không?

Đúng là Dâu bây giờ trộm vía lúc nào cũng khỏe mạnh, lanh lợi và ít khi ốm vặt, tất cả là nhờ con có sức đề kháng khỏe. Khi đã tìm được những nguyên nhân khiến con dễ ốm như mình đã nói ở trên, mình đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh như: dù là ngày Tết mình vẫn cần sắp xếp cho con chế độ sinh hoạt, giờ giấc ăn ngủ giống như ngày thường. Ngày Tết dù có đi đâu mình cũng chủ động có kế hoạch trước, luôn mang theo những đồ thiết yếu cho con như quần áo, tủ thuốc cá nhân và sắp xếp phương tiện đi lại phù hợp.

Có một điều rất quan trọng nữa, muốn con có sức đề kháng tốt, ít ốm vặt thì chắc chắn bố mẹ phải chuẩn bị cho con một chế độ dinh dưỡng phù hợp và linh hoạt. Không chỉ trong vài ngày Tết mà còn là cả quá trình trước đó, cho con ăn đủ bữa, đủ chất từng ngày từng ngày để qua năm tháng con có được sức đề kháng tốt, chống lại nguy cơ bị vi khuẩn, virus tấn công.

Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 11 Hot mom Hà Nội bày “chiêu” để con đề kháng khỏe, không lo ốm vặt dịp Tết - 12

Cụ thể chế độ dinh dưỡng bạn đã thực hiện cho bé Dâu như thế nào?

Như mình đã nói, mình luôn lưu ý cho con ăn đủ bữa, đúng bữa. Cái này không thể chỉ thực hiện một sớm một chiều vài ngày trước Tết mà phải là cả một quá trình dài. Ngay từ khi cho con ăn dặm, mình đã luôn cố gắng tuân thủ một nề nếp ăn cố định, vào một khung giờ cố định. Muốn làm vậy thì bố mẹ cũng phải làm gương cho con, tức là thường xuyên giữ nề nếp ăn, ăn đủ các nhóm chất rau củ, đạm, tinh bột trong bữa ăn. Ngoài ra cũng phải có thói quen ăn uống lành mạnh, tức là thường xuyên nấu nướng, hạn chế mua đồ ăn liền, ăn sẵn ít dưỡng chất.

Ngoài thức ăn, mình cũng bổ sung sữa công thức cho con nữa. Hiện giờ mình đang cho Dâu uống NAN Supreme 3 – được bổ sung 2 HMOs 2’-FL và LNnT đã được chứng minh giúp tăng cường đề kháng, giảm nguy cơ trẻ bị viêm đường hô hấp dưới, nguy cơ mắc viêm phế quản, nguy cơ sử dụng kháng sinh và nguy cơ sử dụng thuốc hạ sốt. Việc bổ sung hai loại HMOs này vào sản phẩm đã đạt chứng nhận an toàn của cả FDA và EFSA nên mình hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Dâu đã uống NAN Supreme 3 suốt năm qua và trộm vía lúc nào con cũng khỏe mạnh, lanh lợi và rất ít khi ốm vặt. Mình tin rằng việc con có đề kháng khỏe chính là tiền đề để bé phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ hữu ích này!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hot-mom-ha-noi-bay-chieu-de-con-de-khang-khoe-khong-lo-om-vat-dip-tet-d264588.html