back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 21/08/2020 05:59 AM (GMT+7)

Là kết quả của những mối tình không biên giới, những em bé lai mang trong mình một nửa dòng máu Việt từ lâu luôn được khen ngợi vì vẻ ngoài đáng yêu, xinh xắn, ai cũng mê. Vậy nhưng, lấy chồng Tây, nuôi con lai thì vẫn không hề đơn giản bởi rõ ràng việc xây dựng một gia đình hạnh phúc và cái nôi để con cái trưởng thành thì còn rất nhiều yếu tố chi phối, đặc biệt khi bố và mẹ đứa trẻ đến từ hai nền văn hoá khác nhau.

Trong showbiz Việt, có lẽ công chúng cũng chẳng còn xa lạ gì khi rất nhiều nghệ sĩ đã kết hôn với nửa kia là người ngoại quốc và có con cái kháu khỉnh. Hạnh phúc có, nhưng đường ai nấy đi cũng có sau khi những đứa trẻ ra đời… Vậy hãy cùng “vén màn” gia đình vợ Việt - chồng Mỹ nhà ca sĩ Phương Vy Idol để nhìn nhận rõ hơn về vấn đề này.

Phương Vy: 1.095 ngày kén rể cho mẹ, 8 năm sau được cả chồng Tây - con lai viên mãn - 2

Với công chúng, 3 năm hẹn hò hay được dân mạng gọi ngôn tình là “1.095 ngày Vy đi kén rể cho mẹ” và cuộc hôn nhân đã kéo dài 5 năm của Phương Vy và chồng người Mỹ- Sean Trace luôn được xem là “hôn nhân mật ngọt”. Từ thuở hẹn hò đến ngày nắm tay nhau về chung một nhà và giây phút cả hai có con gái đầu lòng… Người hâm mộ luôn dành cho Phương Vy và chồng Tây sự nể phục vì cách họ giáo dục con gái, cách họ giữ gìn hạnh phúc gia đình và cách họ nói về nhau mỗi khi có ai nhắc đến đối phương.

Gặp gỡ giọng ca “Lúc mới yêu” vào những ngày nước ta lại bước vào đợt chống dịch lần 2, cũng tiện dịp cả Phương Vy và ông xã Sean Trace đang dành nhiều thời gian cho việc chăm con vì bé đang nghỉ học nên nữ ca sĩ rất thoải mái chia sẻ.

Phương Vy: 1.095 ngày kén rể cho mẹ, 8 năm sau được cả chồng Tây - con lai viên mãn - 3

Lâu lắm Phương Vy mới nhận lời một bài phỏng vấn. Nhiều nghệ sỹ nữ sau khi lập gia đình, đặc biệt là làm mẹ rồi sẽ coi gia đình là số 1, sự nghiệp chỉ xếp sau. Về phần Phương Vy, dạo này thấy chị cũng ít đi hát so với trước, phải chăng cũng vì tập trung cho gia đình? Chị nghĩ thế nào về “thời thế” của 1 nghệ sĩ. Có bao giờ nghĩ mình đã hết thời không?

Thật ra mà nói thì suốt quãng đường hoạt động nghệ thuật của mình hơn 10 năm qua, rất nhiều người gặp Vy đều hỏi dạo này thấy Vy ít xuất hiện, hỏi Vy có còn đi hát nữa không... Ngay từ những buổi đi hát đầu tiên, Vy đã gắn liền với những buổi biểu diễn cho các sự kiện, những chương trình mà hầu hết đều mang tính chất riêng tư nên chắc có lẽ vì thế mà mọi người ít thấy Vy, các anh chị agency làm sự kiện thì quen mặt Vy lắm luôn (cười).

Đến tận bây giờ vẫn vậy, vì có gia đình và con nhỏ nên Vy càng lựa chọn show diễn kĩ càng hơn, phù hợp hơn. Còn về thời thế thì đương nhiên, đã là nghệ sĩ thì ai cũng mong đến thời của mình. Thật ra là trong mọi ngành nghề chứ không chỉ riêng gì nghệ thuật, kinh doanh thành công, lợi nhuận ào ạt thì chính là doanh nhân đến thời, bác sĩ đến lúc danh tiếng vang dội thì ắt vị ấy có thế...

Tuy nhiên, Phương Vy trong âm nhạc thì khá “tuỳ cảm hứng”, Vy thuộc tuýp người không muốn mình bị áp lực của hai chữ “thời thế” đè nặng nên với Vy con đường nghệ thuật mình đi vẫn luôn là một cuộc dạo chơi thật nghiêm túc. Nghiêm túc ở đây có nghĩa là chơi nhạc một cách hết mình, hết lòng chứ không chỉ “vờn hoa bắt bướm” vì đối với Vy sân khấu vô cùng thiêng liêng và khán giả vô cùng đáng trân trọng.

Nhiều người thấy Phương Vy và chồng sao 5 năm qua từ cưới đến khi bỉm sữa chăm con lúc nào cũng ngọt lịm. Có bao giờ hai vợ chồng tranh luận gay gắt vì một vấn đề trong cuộc sống hay vì con cái?

Có khi Vy và anh Sean cãi nhau chí choé cả ngày ấy chứ. Nhưng mình luôn nhớ một điều quan trọng nhất đó chính là dù có cãi nhau tưng bừng đến mức nào thì vẫn phải “gương vỡ lại lành”, làm hoà nhau trước khi đi ngủ chứ không để qua ngày hôm sau.

Đây cũng được xem như là nguyên tắc trong gia đình Vy. Và hơn hết, mình và Sean luôn ghi nhớ: cãi nhau là để hiểu nhau chứ không phải cãi nhau để phân định xem ai thắng, ai thua.

Người ta hay “đồn” là chồng Tây thường rất chịu khó chăm con giúp vợ. Phương Vy có thể “kiểm chứng”?

Đúng là riêng về khoản chăm con thì chồng Vy giúp vợ trong tất cả mọi việc. Nếu Vy phải đi diễn xa, không có mẹ ở nhà, hai cha con vẫn không hoảng loạn hay hoang mang gì cả (cười). Vì đặc tính công việc không có thời gian biểu nhất định và đôi khi phải xa nhà, Vy và anh Sean ngay từ những ngày đầu đã cùng nhau học chăm con chứ không phân biệt đâu là việc của ba đâu là việc của mẹ.

Sang Việt Nam ở rể đã lâu nhưng chắc chắn văn hoá phương Đông và phương Tây cũng có những điểm khác nhau. Hai vợ chồng có bao giờ bất đồng quan điểm trong việc dạy con ?

Ngay từ đầu, Vy và chồng đã luôn đồng quan điểm với nhau trong việc dạy con. Dạy và chăm con một cách khoa học chứ không quá nghiêng về văn hoá phương Đông hay phương Tây. Tụi mình kết hợp những điểm tốt của cả hai nền văn hoá và lược đi những điều cũ không còn hợp với hoàn cảnh xã hội hiện tại để chăm và dạy con tốt nhất có thể.

Vy tin, dù văn hoá phương Đông hay phương Tây, chỉ cần mình luôn nhớ mục đích cuối cùng là để con trở thành một người tử tế, khôn ngoan thì ba mẹ sẽ tìm được điểm cân bằng và tránh những mâu thuẫn không đáng có giữa hai vợ chồng.

Chị học hỏi được gì ở chồng trong suốt quá trình cả hai cùng nuôi dạy con và cách anh chăm sóc gia đình? Ông xã lớn lên ở Mỹ có quan điểm nuôi dạy con khác nhiều so với cha mẹ Việt không? Ví dụ?

Vy học được rất nhiều những kiến thức y khoa trong quá trình chăm sóc bé từ chồng mình. Có chồng từng học ngành y nên cả hai cùng nhau chăm bé Ailani, Vy thấy yên tâm lắm.

Còn về quan điểm dạy con của ba Ailani, Vy nghĩ là quan điểm nuôi dạy con của Sean và các bố mẹ Việt hiện đại không khác nhau quá nhiều. Tuy nhiên nếu so sánh với cách chăm con của ông bà ngày xưa hay còn gọi là cách truyền thống thì cũng khác khá nhiều. Chẳng hạn như các việc: rơ lưỡi, hơ lưng hay hơ chân mày bằng cái loại cây lá, hay việc mẹ nằm than cùng con để giữ ấm… chồng Vy kiên quyết phản đối.

Phương Vy thấy bản thân mình và ông xã đã thay đổi thế nào từ khi làm bố mẹ và đến bây giờ khi Ailani ngày một lớn?

Thấy mình cực hơn rất nhiều (cười). Thật ra từ ngày đầu tiên làm bố mẹ, Vy và Sean đã tự chăm con, không thuê vú em hay giúp việc nên cực vô cùng vì hai đứa công việc bận rộn vô vàn. Nhưng sau 4 năm rèn luyện thì ba Sean và mẹ Vy cũng “lên đai” lắm rồi, lỡ vắng một người thì người còn lại vẫn “ba đầu sáu tay” lo được hết cho bé chứ không bị mất kiểm soát đâu.

Phương Vy: 1.095 ngày kén rể cho mẹ, 8 năm sau được cả chồng Tây - con lai viên mãn - 6

Lấy chồng Tây lại tiện cho bố mẹ cả chàng rể quý, Phương Vy cũng không phải băn khoăn mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vì sống xa bố mẹ chồng. Liệu đây có phải một may mắn của chị?

Vy thì lại cho rằng đây là điều thiệt thòi và cũng khá buồn cho vợ chồng mình và nhất là bé Ailani vì ít có cơ hội ở bên ông bà nội. Mẹ chồng Vy là một người phụ nữ đáng trân trọng và tử tế vô cùng nên nếu để vẽ nên một viễn cảnh hoàn hảo cho gia đình, Vy lại mong ước sẽ được ở gần ba mẹ mình và ba mẹ chồng luôn, gia đình đủ đầy ở cạnh nhau, xum họp dễ dàng thì không có lí do gì để khước từ. Nhất là trong khoảng thời gian này, bệnh dịch vẫn chưa dứt, không biết khi nào mới có cơ hội gặp lại gia đình chồng, điều đó làm Vy rất trăn trở.

Ở xa gia đình chồng và ít có cơ hội thăm hỏi nhất là mùa dịch nhiều tháng qua. Vậy vợ chồng Phương Vy quan tâm bố mẹ bằng cách nào?

Dù không ở cạnh nhau nhưng Ailani thương ông bà nội lắm vì không có ngày nào mà hai bà cháu không trò chuyện tíu tít với nhau qua cuộc gọi video. Vy và mẹ chồng cũng thường xuyên nhắn tin cho nhau tâm sự, kể cho nhau nghe đời sống hằng ngày. Mỗi khi đi đâu, thấy có món gì lạ hay thú vị là Vy sẽ mua và để dành tặng mẹ, rất may là Vy và mẹ chồng cũng cùng sở thích nên ít khi nào Vy mua quà cho mẹ mà trật lắm (cười).

Bà nội cũng tâm lí vô cùng, chưa có sinh nhật nào của Ailani, của Vy hay của bà sui gia mà bà nội quên gửi quà hay thiệp chúc mừng. Bà nội của Ailani vô cùng tận tâm và dễ mến, một lần nữa Vy phải cảm ơn cuộc đời vì đã cho Vy một người mẹ chồng tuyệt vời đến thế.

Phương Vy: 1.095 ngày kén rể cho mẹ, 8 năm sau được cả chồng Tây - con lai viên mãn - 7

Có khi nào bố mẹ chồng hay chồng muốn chị đưa con sang Mỹ để hưởng nền giáo dục tiên tiến hơn chưa?

Ba mẹ chồng luôn tôn trọng quyết định của các con. Bên cạnh đó, với Vy và Sean thì nền giáo dục tiên tiến vẫn chưa phải là yếu tố duy nhất. Quan trọng nhất để con thành công sau này chính là ngay từ những giai đoạn đầu đời, nền tảng từ gia đình phải vun đắp đủ đầy cho con.

Phương Vy: 1.095 ngày kén rể cho mẹ, 8 năm sau được cả chồng Tây - con lai viên mãn - 8

Suốt những tháng quá, Phương Vy chia sẻ rất nhiều về việc chăm con vì mùa dịch bé không thể đến trường. Vậy tình hình dịch bệnh có ảnh hưởng nhiều đến công việc, cuộc sống của vợ chồng chị không?

Vy nghĩ rằng không chỉ riêng gia đình mình, không chỉ riêng nghệ sĩ mà tất cả mọi gia đình, mọi cá nhân ở khắp nơi trên thế giới đều đang gặp phải tình cảnh này, khi mọi thứ dường như chậm lại. Trong hoàn cảnh dịch bệnh vẫn còn chưa tìm được phương thuốc phòng ngừa và điều trị thì mỗi người phải tự tìm cách thích nghi và sống với những thay đổi mà nó mang đến như: đình trệ trong công việc, chậm lại trong các mối quan hệ (do giãn cách xã hội), chậm lại trong việc thực hiện các kế hoạch của bản thân...

Còn khó khăn chắc chắn không thể tránh khỏi nhưng Vy và anh Sean thường nhắc nhở nhau “thôi thì cứ coi như đây là khoảng thời gian để bọn mình sống chậm lại một tí, học cách ở bên nhau lâu hơn nhưng vẫn cho nhau khoảng cách để thở, dạy cho con nhiều điều hay trong sách vở, trong đời sống thường nhật, học lắng nghe con mỗi ngày để được làm bạn thân của con, bản thân cũng tự học và tu rèn".

Phương Vy: 1.095 ngày kén rể cho mẹ, 8 năm sau được cả chồng Tây - con lai viên mãn - 9

Bản thân Vy thì học và ôn luyện thanh nhạc, học chăm và trồng cây, Sean thì học nhạc nhưng nghiêng về phía kĩ thuật âm thanh hơn, Sean cũng học cách chăm nuôi các loài bò sát cùng với bé Ailani nữa.

Nói vậy để mọi người có thể hình dung được đời sống hằng ngày của gia đình Vy, dù mùa dịch ngăn trở nhưng tụi mình vẫn cố gắng động viên nhau phải giữ nhịp sinh hoạt sôi nổi và điều độ để không bị rơi vào trạng thái thụ động và chán nản.

Nhiều phụ huynh hay than phiền việc con ở nhà nhiều trong mùa dịch cũng sẽ khiến con thay đổi thói quen so với khi được đến trường. Bé Ailani nhà chị thì sao?

Chính vì hiểu được vấn đề đó nên ngay từ những ngày đầu Vy và anh Sean đã quyết tâm cùng nhau giữ nhịp sống điều độ và bận rộn. Hai vợ chồng Vy dành thời gian tập thể dục cùng bé Ailani mỗi sáng, ngồi học cùng con, đến chiều thì bày các trò chơi cùng con và trước khi ngủ thì luôn có “tiết mục” mẹ “trình diễn” làm cho Ailani yêu thích nhất đó là “mẹ và Ni yêu khoa học”.

Vy nghĩ chính sự kết hợp giữa việc kiên trì rèn luyện thói quen giờ giấc nhưng bên cạnh đó là những điều mới, thú vị mà tụi mình cố công tìm tòi mang đến cho con đã phần nào giúp bé giữ được lịch sinh hoạt hằng ngày, thu nạp được nhiều kiến thức bổ ích giúp bé phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần.

Điều đặc biệt nhất chính là không khí gia đình không bị xáo trộn, căng thẳng và mệt mỏi... Bạn biết đó, con nít mà ở nhà suốt nhiều tháng trời, không được học tập, vui chơi, không có vú nuôi thì bố mẹ dù thần kinh thép tới cỡ nào cũng sẽ có lúc “gục ngã” thôi!

Phương Vy: 1.095 ngày kén rể cho mẹ, 8 năm sau được cả chồng Tây - con lai viên mãn - 10

Con gái sắp bước vào một giai đoạn mới ở tuổi tiểu học, chị và ông xã có đặt ra những tiêu chí về trường học, môi trường học cho con chưa?

Tiêu chí đầu tiên đó là tụi mình phải kết nối được với nhà trường để trao đổi và chia sẻ tình hình thực tế của con vì chỉ một cuốn sổ liên lạc thì rất khó để ba mẹ nắm bắt được việc học tập của con trẻ. Tiếp theo đó đương nhiên là một môi trường giáo dục tốt với thầy cô nhiều kinh nghiệm. Đó chính là 2 yếu tố Vy và ông xã quan tâm nhất còn những chuyện như học phí, trường ở đâu, quốc tế hay không… thì chỉ là thứ yếu.

Chia sẻ rất nhiều về kinh nghiệm chăm con, vậy trong việc dạy dỗ, rèn luyện tính cách cho Ailani, chị có phải một người mẹ nghiêm khắc không?

Vy nghĩ là không hẳn đâu, sẽ tuỳ tình huống để mình thể hiện sự nghiêm khắc với con. Vy là một người mẹ thích làm bạn với con mình, từ nhỏ Ailani đã cảm nhận được sự gần gũi của mẹ như bạn nên bé thích chơi đồ hàng, chơi búp bê và chơi trò thí nghiệm khoa học với mẹ lắm.

Nhưng bên cạnh đó Vy cũng có những lúc cần nghiêm khắc với con, nhất là khi con có triệu chứng hay ăn vạ ở tuổi lên 3 - 4. Vy không mắng con nhưng chỉ là lạnh lùng và tỏ ra không quan tâm, sau đó đánh lạc hướng để con dần hiểu thói ăn vạ là không tốt và nếu có quấy khóc thêm nữa cũng không có ích gì. Rất mừng là sau một khoảng thời gian ngắn Vy đã thanh công trong việc “tiêu diệt” thói ăn vạ mà rất nhiều bố mẹ bỉm chán ngán.

Phương Vy: 1.095 ngày kén rể cho mẹ, 8 năm sau được cả chồng Tây - con lai viên mãn - 11

Chuyện tài chính trong hôn nhân cũng rất quan trọng trong mỗi gia đình. Thậm chí nhiều cặp đôi tan vỡ chỉ vì tài chính. Về gia đình chị, bài toán này hai vợ chồng giải quyết ra sao?

Cách giải bài toán này của tụi mình đó là… không tính toán. Tiền ai người nấy giữ, khi cần thì mình xài chung, tuy nhiên chi tiêu rõ ràng và hợp lí. Vy và Sean thật ra ít tiêu xài phí phạm lắm, nếu có tiêu tiền thì hầu hết là mua quà cho con hay cho nhau, hoặc chuẩn bị một chuyến đi cho cả gia đình thôi. Có lẽ vì vậy mà việc chi tiêu trong nhà Vy từ trước đến nay vẫn không quá nặng đầu và khó xử.

Con gái cũng đã cứng cáp, vợ chồng chị đã có dự định sinh con thứ 2 chưa?

Vy muốn thời gian này tập trung xây dựng cho bé Ailani một nền tảng thật vững vàng trước đã. Còn chuyện sinh thêm con thì vợ chồng Vy chưa nghĩ tới.

Cảm ơn Phương Vy vì những chia sẻ thú vị này!

 

Ảnh: NVCC

Bài viết: Loan Trần

Thiết kế: N.T.N

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/phuong-vy-1095-ngay-ken-re-cho-me-8-nam-sau-duoc-ca-chong-tay-con-lai-vien-man-d246829.html