back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 04/02/2021 08:13 AM (GMT+7)
Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 1 Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 2

Nhìn con gái 3 tuổi lúc nào cũng hứng thú với mỗi bữa ăn, con phát triển đúng chuẩn, năng động, hoạt bát & ít khi ốm vặt, chị Hà Mai Thùy Giang (chủ fanpage Bếp & Bé - fanpage được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa theo dõi và tin tưởng) nở nụ cười hài lòng với những lựa chọn của mình trong hành trình nuôi dạy con. Ngay từ khi Gi còn nhỏ, chị đã hướng bé đến những bữa ăn tự lập, vui vẻ, không bao giờ ép con ăn, cho con thoải mái ra ngoài vận động, vui chơi trải nghiệm cuộc sống… bởi với chị việc bé thật sự khỏe mạnh, tức khỏe từ bên trong, một nền tảng vững vàng từ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng và sức đề kháng khỏe mới là điều quan trọng nhất khi đánh giá sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ.

Cùng tham khảo những kinh nghiệm hữu ích trong việc nuôi con của mẹ Hà Mai Thùy Giang để con trẻ có nền tảng sức khỏe vững vàng, hứng thú với việc ăn uống, hấp thu tối ưu các dưỡng chất để phát triển toàn diện và không còn lo ốm vặt trong năm mới Tân Sửu.

Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 3

Xin chào Hà Mai Thùy Giang! Là một người mẹ hiện đại, khi đánh giá về sự phát triển khỏe mạnh của con, chị ưu tiên đến yếu tố nào, đó là cân nặng hay những yếu tố nào khác?

Mình hay đùa rằng các mẹ hãy “quẳng cái cân đi mà vui sống”. Đương nhiên nhìn con tròn trịa thì mẹ nào cũng thích cả, nhưng cân nặng, chiều cao không phải là yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá sự phát triển khỏe mạnh của con.

Đối với mình, quan trọng nhất là con có thể hấp thu tối ưu nhất những dưỡng chất trong khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày và có sức đề kháng khỏe, vững vàng ít bệnh vặt, đó mới chính là thật sự khỏe mạnh từ bên trong. Có một nền tảng sức khỏe tốt thì con mới có thể thoải mái vui chơi vận động, khám phá được nhiều điều hay để khôn lớn mỗi ngày và đặc biệt là phát triển chiều cao cân nặng đúng chuẩn.

Vậy nhưng không phải em bé nào cũng dễ dàng trong việc ăn uống và việc này có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dưỡng chất ở trẻ. Còn bé Gi thì sao, bạn có bao giờ phải ép con ăn không?

Đúng là với các bé biếng ăn, kén ăn thì việc hấp thu dinh dưỡng cũng sẽ bị ảnh hưởng hoặc cản trở. Riêng với Gi thì mình chưa bao giờ phải ép con ăn, mà mình cũng không bao giờ có ý định ép con ăn. Từ khi Gi bắt đầu ăn dặm, mình hướng Gi tới những bữa ăn vui vẻ, ăn theo nhu cầu của con. Nếu hôm nay con muốn ăn nhiều thêm, rất tốt. Nhưng nếu hôm nay con muốn ăn ít hơn, mình có thể sẽ mời con ăn thêm nhưng vẫn tôn trọng mong muốn của con. Con sẽ được quyết định xem con ăn bao nhiêu là đủ và khi nào thì cần dừng lại.

Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 4 Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 5

Gi nổi tiếng tự lập trong việc ăn uống như vậy nhưng liệu việc để con tự lập ăn uống, ăn theo sở thích của con có khiến bé ăn được ít đồ, không khỏi có những lúc con biếng ăn và từ đó không nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể không?

Gi ăn uống tự lập và hoàn toàn không bị ép ăn, nhưng không có nghĩa là con muốn ăn gì thì ăn. Mình sẽ là người theo dõi và định hướng những thực phẩm Gi sử dụng và điều chỉnh nếu cần.

Đương nhiên là giai đoạn mới tập tự ăn thì con ăn chưa được nhiều do kĩ năng của con chưa hoàn thiện (con chưa nhai giỏi, con chưa biết đưa thức ăn vào miệng, con chưa xúc thìa giỏi…). Mỗi mẹ sẽ có những quan điểm riêng về việc này. Riêng đối với mình thì mình tập cho Gi tự ăn ngay từ khi mới ăn dặm, vì giai đoạn này con vẫn uống rất nhiều sữa và vẫn hấp thụ được nhiều dinh dưỡng từ sữa, thì khi đến khoảng 1 tuổi, con đã tự ăn rất tốt và lượng ăn cũng đã rất nhiều rồi. Một số mẹ khác thì muốn đảm bảo về lượng ăn và dinh dưỡng khi con còn nhỏ nên chọn cách đút cho bé khi bé mới bắt đầu ăn dặm, rồi khi bé lớn lên (1-2 tuổi) thì bắt đầu tập cho bé tự ăn. Với những bé tập tự ăn khi đã lớn, mẹ có thể hỗ trợ bằng cách đút thêm cho bé sau khi bé tự xúc ăn xong để khích lệ bé và đảm bảo bé ăn được lượng như mẹ mong muốn.

Biếng ăn là tình trạng chung của hầu hết tất cả các bé. Kể cả với những bé rất thích ăn thì kiểu gì cũng sẽ trải qua ít nhất 1-2 đợt biếng ăn trong quá trình lớn lên. Con vượt qua biếng ăn khó khăn hay dễ dàng phụ thuộc vào cơ địa của con và cả cách quan sát xử lý của mẹ. Nhưng điểm mấu chốt khi xử lý vấn đề biếng ăn của con vẫn là kiên trì, không gây áp lực cho con về chuyện ăn uống để con đừng sợ ăn thêm.

Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 6 Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 7
Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 8 Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 9

Rất nhiều bà mẹ có con nhỏ thường hay than phiền con trẻ ăn uống không được ngon miệng, hấp thu dưỡng chất kém hiệu quả ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của bé. Theo mẹ Gi, đâu là nguyên nhân dẫn đến những tình trạng này?

Theo kinh nghiệm của mình thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé ăn uống không ngon miệng.

Thứ nhất là do bản thân thực đơn của bé không đa dạng phong phú, không đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính là protein, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Rất nhiều mẹ cho rằng bé cần phải ăn càng nhiều thịt càng tốt, hoặc là trẻ con thì không nên ăn chất béo và cắt hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn của trẻ… Những điều này đều khiến bé bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu hụt vitamin nhóm B, làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn.

Thêm nữa, hầu như các bé đều lười ăn trái cây và rau xanh. Mẹ cũng không ưu tiên cho bé ăn thêm rau khiến bé thiếu chất xơ gây táo bón, chướng bụng, dẫn đến việc chán ăn, thiếu protein và làm bé chậm tăng cân.

Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 10 Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 11

Một điểm mình thấy các mẹ rất hay mắc phải nữa chính là việc cho con ăn vặt liên tục trong ngày, ăn không ra bữa. Đặc biệt là với các bé đang có biểu hiện biếng ăn, mẹ rất hay nghĩ, thôi bữa chính con đã không ăn được thì cho con ăn vặt, ăn nhiều độ ngọt linh tinh thêm một chút cũng được. Chính do điều này mà cả ngày lúc nào bé cũng no lưng lửng bụng, đến bữa chính cũng không cảm thấy đói để ăn ngon miệng. Người lớn thấy bé không ăn lại dùng TV, điện thoại, đồ chơi để dụ bé, khiến bé ăn uống thụ động, không tập trung, lâu dần sinh ra tâm lý chán ăn, mệt mỏi khi ăn. Hơn nữa, việc ăn quá nhiều đồ ngọt cũng rất hại cho trẻ, hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh, dễ gây sâu răng, béo phì và hạn chế hấp thu các dưỡng chất.

Ngoài ra, khi tư vấn về biếng ăn cho các mẹ, mình rất hay hỏi là “Bé chơi nhiều không?”. Nghĩa là, một ngày bé có bao nhiêu thời gian chạy nhảy, leo trèo, vận động thay vì chỉ ngồi yên một chỗ xem TV hay nghịch điện thoại. Vì nhiều lí do mà hiện nay nhiều bé chủ yếu tự giải trí thụ động trong nhà mà không được ra ngoài vận động, nhảy nhót đúng lứa tuổi. Điều này khiến cho bé không giải phóng được năng lượng, làm nhu động ruột kém điều hòa, thành bụng yếu, cũng dẫn đến táo bón và hấp thu kém.

Với những nguyên nhân này, mẹ Gi có gợi ý gì về giải pháp để giúp bé ăn uống ngon miệng, hấp thu dưỡng chất hiệu quả?

Việc đầu tiên là mẹ cần định hướng cho bé theo một thực đơn cân bằng, đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính. Đặc biệt chú trọng bổ sung hoa quả, rau xanh, nước… cho bé hàng ngày.

Nếu có thể, mẹ hãy cố gắng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn để kích thích bé hơn. Món ăn bình thường nhưng trình bày đẹp mắt là cũng đã đủ khiến bé hứng thú hơn nhiều rồi. Ngoài ra, mẹ cần điều chỉnh lại giờ giấc ăn uống của bé sao cho các bữa ăn trong ngày (bao gồm bữa chính, bữa phụ, sữa) cách nhau ít nhất 2-3 tiếng để bé đã tiêu hóa hết thức ăn của một bữa trước khi đến bữa tiếp theo. Hạn chế tối đa ăn vặt và các loại thực phẩm quá ngọt để bé vẫn cảm thấy đói bụng và muốn ăn khi tới bữa ăn chính.

Cho bé vận động thường xuyên, ưu tiên việc cho con ra ngoài trời hít thở không khí trong lành, tiếp xúc với thiên nhiên. Điều này giúp bé tăng cường đề kháng tự nhiên, mà chạy nhảy vui chơi nhiều cũng khiến bé đói bụng và ăn ngon miệng hơn nữa. Bạn Gi nhà mình hôm nào đi bơi về là ăn mẹ cản không kịp luôn đó!

Đặc biệt, mẹ nên ưu tiên cho bé sử dụng những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, giúp con hấp thụ tốt và đề kháng khỏe.

Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 12 Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 13

Bạn có nói đến việc ưu tiên những thực thực phẩm dinh dưỡng giúp con hấp thu tốt & đề kháng khỏe. Vậy cụ thể mẹ Thùy Giang thường bổ sung những thực phẩm nào cho bé?

Mình luôn chuẩn bị rau và hoa quả cho tất cả các bữa ăn của Gi. Bạn Gi vận động nhiều nên mình cũng phải thường xuyên nhắc nhở bạn uống đủ nước nữa.

Đặc biệt mỗi ngày mình không quên cho con uống 2-3 hộp sữa NAN Optipro Kid - được bổ sung HM-O 2'-FL giúp hỗ trợ Hấp thu tốt và Đề kháng khỏe, con có một nền tảng sức khỏe tốt như vậy thì mình rất yên tâm.

NAN Optipro Kid Hộp pha sẵn còn có đầy đủ các dưỡng chất khác giúp hỗ trợ chiều cao, trí não, thị lực như Canxi, vitamin D, Omega 3 & vitamin A và đặc biệt không thêm đường Sucrose (đường mía tinh luyện), chỉ dùng đường tự nhiên có trong sữa (Lactose), cho vị sữa thanh nhẹ, tốt hơn cho con.

Không chỉ giàu dinh dưỡng, NAN Optipro Kid Hộp pha sẵn còn rất tiện lợi khi sử dụng, rất phù hợp với độ tuổi đang mải chơi của con. Mẹ có thể bổ sung cho con bất cứ khi nào để con không bị thiếu hụt dinh dưỡng, hỗ trợ hấp thu tốt & đề kháng khỏe để xây dựng nền tảng sức khỏe vững vàng cho bé.

Gi đã sử dụng sữa suốt những năm qua và mình cảm thấy yên tâm vì con có nền tảng sức khỏe vững vàng, thoải mái vui chơi, hứng thú với việc ăn uống và giảm hẳn ốm vặt. Hi vọng những kinh nghiệm này sẽ hữu ích với các mẹ bỉm sữa để các con phát triển khỏe mạnh, có thêm nhiều trải nghiệm thú vị & bổ ích trong năm mới Tân Sửu.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ này!

Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 14 Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 15
Tuyệt chiêu nuôi con của mẹ 9X để bé ăn uống ngon miệng, hấp thu tốt, khỏe từ bên trong - 16

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tuyet-chieu-nuoi-con-cua-me-9x-de-be-an-uong-ngon-mieng-hap-thu-tot-khoe-tu-ben-trong-d264489.html