back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 01/01/2021 00:01 AM (GMT+7)

Năm 2020 chứng kiến sự “lên chức” của nhiều nghệ sĩ khi bước vào cuộc sống hôn nhân, lần đầu có bầu và trở thành "bố mẹ bỉm sữa". Á hậu Hoàng Oanh là một trong số ấy, nhưng câu chuyện của cô đặc biệt hơn khi thời điểm mang bầu, "vượt cạn" không có chồng Tây bên cạnh.

Việc Hoàng Oanh một mình ôm bé Max còn rất nhỏ sang Singapore để đoàn tụ với bố lúc dịch COVID-19 đang căng thẳng từng được xem là sự liều lĩnh để có được gia đình đúng nghĩa. Sự mạnh mẽ ấy của một người lần đầu làm mẹ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ trong năm 2020.

Đầu năm mới 2021, kết nối với "mẹ bỉm sữa" từ đầu cầu Singapore, Á hậu Hoàng Oanh nhẹ nhõm khi nỗ lực của cô được đền đáp bằng hình ảnh hai bố con chơi đùa mỗi ngày, vợ chồng bên cạnh yêu thương nhau.

Á hậu Hoàng Oanh: amp;#34;Lúc vắng chồng, tôi nổi giận rồi lại ôm con khócamp;#34; - 5

- Chào Hoàng Oanh! Năm 2020 vừa qua có ý nghĩa như thế nào với bạn?

Với nhiều người, 2020 là một năm không muốn nhớ tới nhưng tôi lại có nhiều cột mốc đáng nhớ trong khoảng thời gian này. Đầu tiên, Hoàng Oanh và ông xã Jack đã trải qua tuần trăng mật hạnh phúc ở châu Âu sau khi kết hôn. Sau đó, tôi đánh dấu hành trình bắt đầu làm mẹ khi bé Max chào đời. Những khó khăn, thử thách xen lẫn với hạnh phúc khiến năm 2020 rất ý nghĩa.

Cũng giống như nhiều người, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cuộc sống tôi đảo lộn. Nhưng ít ra tôi được bù đắp khi có có gia đình bên cạnh, có bé Max để chăm sóc. Ở tuổi 30, khi đã trải qua hình ảnh của một người vợ, người mẹ, tôi cảm nhận mình trưởng thành và độc lập hơn rất nhiều. Đặc biệt, sự chào đời của bé Max khiến tôi cảm nhận cuộc sống có ý nghĩa khi mình có thể dành tất cả tình yêu thương cho con và được làm mẹ.

Á hậu Hoàng Oanh: amp;#34;Lúc vắng chồng, tôi nổi giận rồi lại ôm con khócamp;#34; - 6

- Thời điểm Hoàng Oanh một mình ôm con trai sang Singapore gặp chồng giữa dịch COVID-19, hẳn nhiều người nói bạn liều lĩnh?

Thời điểm đó, tôi nghĩ không chỉ bản thân mình mà tất cả mọi người đều phải mạnh mẽ để tìm cách vượt qua khó khăn lúc dịch bệnh. Vì có bé Max, sự mạnh mẽ và ý chí quyết tâm của tôi nhiều hơn để ý thức phải làm mọi điều tốt nhất cho bản thân và con trai. Lúc mang bé Max sang Singapore gặp ông xã, tôi đã tính toán rất kỹ, tìm hiểu để đảm bảo an toàn nhất cho hai mẹ con, nên cũng không thể gọi đây là quyết định liều lĩnh. Suốt 5 tháng trước khi sinh Max, hai vợ chồng đã tính toán kỹ lưỡng và đặt trách nhiệm cao nhất là đưa Max sang Singapore an toàn. Chỉ có 1% là sự liều lĩnh và 99% là sự chuẩn bị để gia đình mình được đoàn tụ.

Tôi từng tâm sự, chuyến bay đưa Max sang gặp bố Jack là hành trình rất dài và hồi hộp nhất trong cuộc đời. Mọi thứ êm đẹp, suôn sẻ. Khi đến nơi, cảm giác mình như thở phào, trút bỏ hết gánh nặng đè nén, chờ đợi của hai vợ chồng suốt nhiều tháng. Tuy đây là hành trình vất vả, quá thử thách với mình từ lúc cưới đến khi sinh con nhưng đây cũng sẽ là câu chuyện đáng nhớ để kể cho Max sau này.

Tôi mong con trai mình sẽ luôn mạnh mẽ, vui vẻ như bây giờ. Mỗi lần thấy con cười, hai bố con chơi đùa mỗi ngày với nhau, tôi cảm thấy sự cố gắng và không bỏ cuộc của mình được đền đáp xứng đáng.

- Điều gì khiến lúc ấy bạn có động lực mạnh mẽ đến như vậy?

Tôi thấy thương ông xã nhiều nhất khi thấy anh tìm mọi cách để được đoàn tụ cả gia đình. Việc anh trở về Việt Nam là không thể sau khi dịch bùng phát ở Singapore. Anh đã phải lên Lãnh sự quán Việt Nam tại Singapore 6 lần để xin, làm thủ tục vì muốn được đưa vợ con sang, chấp nhận cách ly tại nhà 2 tuần vì muốn chồng gặp vợ, bố ở bên cạnh con. Bé Max cũng chịu nhiều thiệt thòi từ lúc mới sinh đến những tháng đầu đời đã không có ba bên cạnh. Lúc đó, sức mạnh và tình yêu thương của một người phụ nữ đã làm mẹ mách bảo mình phải nắm bắt cơ hội này.

- Từ một người phụ nữ độc thân, kết hôn và sau đó sinh con, mỗi sự thay đổi này khiến Hoàng Oanh của bây giờ trông như thế nào? 

Tôi cũng tự bất ngờ với bản thân, không nghĩ mình có thể tự lo lắng mọi thứ cho đám cưới, từ nghi lễ đến quần áo, nhà hàng… trong khi đó ông xã chỉ có thể hỗ trợ về kinh tế. Sau kết hôn, khả năng tự xoay sở của bản thân cũng nhiều hơn trước. Khi có bé Max, tôi vượt qua giai đoạn bở ngỡ rất nhanh và trở thành bà mẹ kỹ tính.

Nhưng sự thay đổi lớn có lẽ là mình đã bình tĩnh và bao dung khi dành mọi tình yêu thương cho con. Tôi thấy mình “phụ nữ” hơn rất nhiều, độc lập và biết tìm được sự bình yên trong những tất bật của cuộc sống. Tôi chỉ mong mình bây giờ được bình yên bên gia đình và luôn cố gắng vì tất cả thành viên trong tổ ấm của mình.

Á hậu Hoàng Oanh: amp;#34;Lúc vắng chồng, tôi nổi giận rồi lại ôm con khócamp;#34; - 9

- Giờ đây mỗi ngày trải qua với Hoàng Oanh, ông xã Jack và bé Max thế nào?

Hai từ có thể diễn tả hết cuộc sống của chúng tôi lúc này là “cực kỳ bận rộn” và “thiếu ngủ”. Ở giai đoạn này, bé Max đã tập bò nên con rất hiếu động, bố mẹ phải theo sát từng phút. Cuộc sống ở Singapore cũng chỉ có hai vợ chồng nên mình phải luôn tự san sẻ thời gian để chăm con, chăm gia đình.

Một ngày của Oanh hầu hết là chăm sóc tổ ấm, lo cho Max ăn uống, chơi đùa và ngủ nghỉ. Ông xã cũng bận công việc riêng, nhưng khi rảnh lại giành phần cho con tắm, bú sữa, ru ngủ. Giữa những bận rộn, vợ chồng cũng ý thức bảo vệ sức khoẻ, thay phiên trông bé Max để người còn lại đi tập thể dục.

Nhiều lúc một mình ở nhà lo mọi thứ cho Max trong khi chồng đi làm, mình cũng nhớ nhà, luôn gọi điện thoại về để ông bà gặp cháu. Tôi nhớ cả những lúc mình làm việc trên sân khấu. Dù vậy, tôi chưa bao giờ hối hận về việc lập gia đình, sinh con và chọn cuộc sống hiện tại.

- Ở Singapore chăm con, bạn có bao giờ suy nghĩ sẽ tạo áp lực kinh tế cho chồng khi thời gian này chưa có thu nhập riêng?

Vốn là người của công việc, thích đi làm suốt ngày đêm nên đây là khoảng thời gian tôi “thèm” đứng trên sân khấu, được làm việc mình thích. Nhưng trong hoàn cảnh này thì quay lại công việc chính là điều không thể. Ông xã rất tâm lý khi quan sát tôi mỗi ngày. Anh ấy động viên vợ có thể làm việc online để tiếp tục dự án riêng. Jack hiểu phụ nữ nếu chỉ ở trong góc nhà, không được làm điều mình thích thì sẽ rất buồn, nên anh luôn ủng hộ tôi đi làm lại.

Tôi cũng biết được áp lực kinh tế khi gia đình có con nhỏ, nên bản thân phải có trách nhiệm gánh vác phần nào đó. Do vẫn còn ở xa nhà nên công việc chủ yếu của tôi lúc này là từ nền tảng mạng xã hội, kiếm thêm chi phí qua việc quảng cáo cho nhãn hàng. Lúc ấy, ông xã sẽ phụ giúp việc chăm con để vợ toàn tâm cho công việc riêng.

- Thường thời điểm sau sinh, ngoài chồng thì các “mẹ bỉm sữa” sẽ có những người thân khác như mẹ ở bên cạnh. Hoàng Oanh có stress và áp lực khi phải chăm con một mình ở xứ người, nhất là lúc Jack đi làm?

Khi ở Việt Nam, tôi đỡ vất vả sau khi sinh do có mẹ và em gái giúp đỡ. Đó là điều may mắn của bản thân mình. Thời gian đầu mình cùng con qua Singapore, chồng tôi hơi “sốc”, than liên tục: “Chăm con sao mệt quá vậy” khi hai vợ chồng vừa phải thay phiên nhau chăm con, rồi lại phải thức khuya cho cho Max bú… Tôi cũng dạy anh từ những công việc nhỏ để chồng hiểu trách nhiệm của một người bố. Áp lực tự nuôi con là điều ai cũng sẽ trải qua, nhưng cảm giác gánh nặng đỡ hơn rất nhiều khi có người bạn đời chia sẻ. 

Anh Jack rất độc lập, biết tự chăm sóc bản thân từ trước khi có vợ. Khi có Max, nhiều lúc thấy vợ mệt, anh ấy cũng lo việc nhà, chăm con để cho mình được nghỉ ngơi nhiều hơn. Nói chung, nhà tôi giống kiểu gia đình trẻ điển hình. Nhiều lúc vợ chồng nghĩ đến phương án thuê người giúp việc nhưng vì Max còn quá nhỏ, cả hai đều không yên tâm khi gia đình có thêm người mới.

Á hậu Hoàng Oanh: amp;#34;Lúc vắng chồng, tôi nổi giận rồi lại ôm con khócamp;#34; - 12

- Hoàng Oanh có rơi vào quãng thời gian trầm cảm sau sinh như nhiều “mẹ bỉm sữa khác?

Tôi đã từng nghe và chuẩn bị tâm lý về thời kỳ khủng hoảng sau sinh, nhưng khi mình rơi vào thì mới hiểu kinh khủng thế nào. Đó là khi vào bệnh viên sinh con, lúc sinh và sau khi Max chào đời không có anh Jack bên cạnh. Có những ngày, mình cảm thấy trầm cảm vô cùng, có lúc đã nổi giận khi Max khóc. Sau đó, tôi hối hận và khóc theo con, không hiểu vì sao cảm xúc tệ như vậy.

Tôi thấy mình nhạy cảm nhưng may mắn có mẹ và em gái bên cạnh, ông xã thời gian ấy cũng gọi điện về nhà mỗi ngày. Tôi nghĩ tâm lý của phụ nữ sau sinh tốt hay xấu phụ thuộc lớn vào cách đối xử và chăm sóc của gia đình, đặc biệt là chồng.

Hiện tại, khi đã sống cùng nhau, ông xã gần gũi nhiều với bé Max dù anh rất bận. Mình mừng vì điều đấy. Càng gần Jack sau quãng thời gian có Max, tôi càng thấy anh ấy thương và có trách nhiệm với tổ ấm. Anh ấy không lãng mạn, cũng không quá khô khan. Nhiều lúc tôi tự hỏi chồng sao như “cục đá”, nhưng có lúc anh ấy lại gây bất ngờ cho mình trong ngày kỷ niệm. Nhìn lại, tôi thấy cuộc sống hiện tại quá ổn với mình và may mắn vì có Jack bên cạnh (cười).

- Ông xã Jack đã thay đổi như thế nào từ khi có Max? Hình ảnh bố bỉm sữa của Jack trông thế nào?

Anh ấy thay đổi nhiều đấy (cười). Khi còn độc thân, anh ấy rất thích sự tự do, đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Tôi hay trêu anh ấy là “công dân quốc tế”, sống độc lập và tự hưởng thụ một mình. Khi trở thành bố, anh ấy như thay đổi thành con người khác. Anh ấy bắt đầu có bỡ ngỡ, áp lực khi phải có thêm trách nhiệm với một cậu nhóc nhỏ.

Bây giờ, Jack đúng nghĩa “bố bỉm sữa”. Anh ấy chăm con rất giỏi, mọi việc đều có thể “cân” hết khi tôi bận. Anh ấy rất trân trọng những phút được chơi với Max vì lúc nhỏ, Jack không có nhiều thời gian gần gũi bố. Hình ảnh “bỉm sữa” của chồng rất đẹp trong mắt của mình.

- Cảm giác Hoàng Oanh bị “ra rìa” khi có Max chào đời thì phải?

Đúng là mình bị ra rìa (cười), nhất là mỗi khi hai bố con chơi với nhau cả ngày. Anh ấy thích có con trai đầu lòng. Tôi cảm thấy Jack dành tất cả điều tốt nhất trong thế giới của anh ấy dạy lại cho bé Max. Nhưng mình cũng không bận lòng vì sự ưu tiên của hai vợ chồng bây giờ là con.

Tôi nghĩ có lúc Jack sẽ cảm nhận mình cho anh ấy “ra rìa” (cười). Vì khi chăm Max, mình rất kỹ từng chút một. Nhưng bù lại, chúng tôi sẽ có những quãng thời gian riêng để bù đắp tình cảm vợ chồng cho nhau.

Á hậu Hoàng Oanh: amp;#34;Lúc vắng chồng, tôi nổi giận rồi lại ôm con khócamp;#34; - 15

- Bạn chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho Max thế nào? Hình như ông xã Jack cũng rất quan tâm vấn đề này của quý tử?

Tôi có tham khảo phương pháp EASY để chăm con, vì muốn Max học cách tự lập, nền nếp từ bé. Chẳng hạn khi cho Max ngủ, mình sẽ không để con phụ thuộc vào bố mẹ quá nhiều. Khi bé ăn hay chơi đều rất điều độ và khoa học. Vì bé đã thích nghi dần cách dạy này từ khi sinh ra nên vợ chồng mình cũng được đỡ đần nhiều, dễ dàng sắp xếp công việc hơn.

Tôi cũng từng tranh luận với mẹ về việc nuôi dạy Max. Chẳng hạn người lớn thấy trẻ nhỏ khóc thì sẽ cho ăn, nhưng mình tập cho bé có giờ ăn, chơi, ngủ rõ ràng. Nếu bé khóc thì mình phải tự tìm hiểu nguyên nhân và dần hướng bé vào nếp sinh hoạt.

Ngay từ đầu, Max đã được bú sữa mẹ để có hệ miễn dịch tốt nhất. Sau tháng đầu tiên, con đã tập làm quen với sữa ngoài song song với bú mẹ. Dự định khoảng 6 tháng thì Max sẽ ngưng hẳn bú mẹ để uống sữa ngoài và tập ăn dặm. Tôi rất cẩn thận nên mọi sự thay đổi về dinh dưỡng, cách ăn uống đều phải điều chỉnh từ từ.

Anh Jack cũng rất để ý vấn đề này của con. Hai vợ chồng có quan điểm giống nhau về cách dạy con, chuyện ăn uống của Max nên “cuộc sống bỉm sữa” cũng dễ dàng hơn.

- Vì sao Hoàng Oanh lại chia sẻ hình ảnh Max sớm với truyền thông, trong khi nhiều nghệ sĩ khác không muốn khoe ảnh con cái để tránh ảnh hưởng?

Một phần vì bạn bè và gia đình Jack ở nước ngoài nên anh ấy muốn chia sẻ cho mọi người cùng biết. Anh ấy “đơn thân độc mã” sống ở Singapore nhiều năm trong khi bạn bè, người thân đều ở Mỹ. Tôi nghĩ đó là cách kết nối rất tốt nên ủng hộ anh làm điều đấy. Thậm chí, hai vợ chồng còn tạo một tài khoản hình ảnh riêng cho Max để sau này con lớn, có thể nhìn thấy sự phát triển từng ngày của mình như thế nào.

Á hậu Hoàng Oanh: amp;#34;Lúc vắng chồng, tôi nổi giận rồi lại ôm con khócamp;#34; - 18

- Jack có biết bé Max đang nổi tiếng trên mạng xã hội? Phản ứng của ông xã thế nào khi quý tử được truyền thông trong nước chú ý sớm?

Anh ấy biết, thậm chí còn tự hào lắm (cười). Nhưng anh ấy suy nghĩ đơn giản như việc bé Max có thêm một người khác xung quanh bố mẹ biết đến và yêu thương em. Jack rất tự hào khi con trai được mọi người chú ý tới và tôi nghĩ đó cũng chỉ là một niềm hạnh phúc, hãnh diện của một người bố.

- Bạn nghĩ mình sẽ ở hẳn nước ngoài, cho Max có môi trường phát triển tốt hơn hay sẽ cùng con trở về Việt Nam?

Thời điểm này, vì dịch nên tôi chưa thể về Việt Nam. Nhưng tôi đã tâm sự với Jack rằng mình chưa sẵn sàng để bắt đầu cuộc sống định cư ở nước ngoài. Tôi muốn ở Việt Nam khoảng 5 năm nữa vì vẫn còn yêu công việc, gia đình mình. Anh ấy cũng đồng ý sẽ theo mình vì anh rất thương vợ và bé Max (cười).

Á hậu Hoàng Oanh: amp;#34;Lúc vắng chồng, tôi nổi giận rồi lại ôm con khócamp;#34; - 19

Á hậu Hoàng Oanh: amp;#34;Lúc vắng chồng, tôi nổi giận rồi lại ôm con khócamp;#34; - 20

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/a-hau-hoang-oanh-luc-vang-chong-toi-noi-gian-roi-lai-om-con-khoc-d260713.html