back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 12/02/2021 09:30 AM (GMT+7)

Phạm Hồng Thúy Vân sinh ngày 6/10/1993 tại Thành phố Hồ Chí Minh, là Á hậu 3 cuộc thi Hoa hậu Quốc tế năm 2015 được tổ chức tại Nhật Bản, Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2014 và Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019. Cô cũng là người mẫu, MC, giám khảo chương trình truyền hình, nhà hoạt động xã hội, Đại sứ Du lịch Nhật Bản năm 2016.

Năm Canh Tý 2020 đánh dấu sự chuyển mình của Thúy Vân khi cô từ bỏ cuộc sống độc thân để kết hôn với doanh nhân Vũ Hoàng Nhật rồi trở thành “mẹ bỉm sữa”. Song song với hành trình đó, người đẹp hướng đến giá trị sống tích cực, muốn truyền cảm hứng đến các chị em phụ nữ đã có gia đình.

Trò chuyện với Thúy Vân nhân ngày đầu tiên của năm Tân Sửu 2021, mỹ nhân 9X thuật lại hành trình hạnh phúc của mình trong năm qua, chia sẻ về cái Tết đầu tiên làm dâu, làm vợ, và làm mẹ.

Tết đầu làm vợ, làm mẹ của Á hậu Thuý Vân: amp;#34;Như trúng số độc đắcamp;#34; - 3

- Nhìn lại năm Canh Tý vừa qua, điều gì khiến Thúy Vân cảm thấy hài lòng nhất?

Không chỉ bản thân mà có lẽ những ai theo dõi Vân trong năm qua đều phải công nhận rằng điều thành công nhất của mình là xây dựng một gia đình. Đối với bất kỳ người phụ nữ nào, việc kết hôn và sinh con là một bước ngoặt thay đổi về mọi mặt, từ tâm lý, cách nhìn cuộc sống tới nhân sinh quan. Đó là hạnh phúc không có giá trị nào so sánh được. Năm Canh Tý vừa qua, dù có nhiều khó khăn vì dịch bệnh, nhưng với Thuý Vân nói riêng và cả gia đình nói chung, đây là năm tìm được giá trị thật sự quan trọng.

- Từ người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ chuyển sang hình ảnh người vợ, người mẹ, cảm giác của Thúy Vân qua từng chặng đường ấy thế nào?

Mọi thứ khá nhanh (cười), nhưng nó lại đúng về mặt cảm xúc và trong mối quan hệ hai người. Ban đầu Vân khá choáng ngợp, vì mình có được tình cảm, sự chúc phúc từ nhiều phía. Trước đó, Vân đã hình dung sẵn mái ấm mình muốn và nó thật sự giống, thậm chí còn hơn những điều mình mơ ước. Vân hạnh phúc vì có một người chồng tốt, một thiên thần đến với cuộc đời.

Ai lấy chồng sinh con cũng sẽ có những áp lực, khó khăn nhất định. Nhưng với Thúy Vân, điều đó quá nhỏ so với hạnh phúc mình có. Vân hay đùa rằng việc lập gia đình với mình giống như trúng số độc đắc trọn đời.

Mình không bỡ ngỡ nhiều khi thay đổi đột ngột sang việc làm vợ, làm mẹ chỉ trong một năm, bởi sự độc lập, mạnh mẽ trước đó Vân xây dựng là để chuẩn bị cho thời điểm này. Mình độc lập tài chính, sự nghiệp là để có được sự chín chắn, để khi bước vào cuộc hôn nhân không phải là “cây tầm gửi”. Vân luôn nói với anh xã, khái niệm gia đình của mình không phải là “chồng nuôi vợ”, mà là cả hai cùng xây dựng cuộc sống.

Tết đầu làm vợ, làm mẹ của Á hậu Thuý Vân: amp;#34;Như trúng số độc đắcamp;#34; - 4

Vân cũng có những lo lắng, bỡ ngỡ, nhưng chúng chỉ vừa nhen nhóm đã tắt, bởi mình có sự hỗ trợ từ chồng, gia đình và đặc biệt là mẹ Hảo (mẹ chồng của Thuý Vân - PV). Mình cũng may mắn khi không rơi vào trầm cảm hay có cảm xúc tiêu cực sau sinh. Mọi người dùng tâm lý để dẫn dắt, thay đổi sự non trẻ của mình trong cuộc sống.

Vân hay nói anh Nhật ngoài việc là một người bạn đời thì còn là người thầy khiến cho Vân sống tích cực hơn, thay đổi rất nhiều về suy nghĩ và tâm lý. Câu chuyện của Vân có thể cũng là lời khuyên cho những chị em sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, rằng bản thân phải có sự chuẩn bị kĩ và cần có sự giúp đỡ từ gia đình xung quanh.

- Nhiều người thắc mắc vì sao Thúy Vân quay trở lại công việc sớm, chỉ sau 1-2 tháng sinh con, trong khi điều kiện của bạn dư sức dành thêm thời gian tận hưởng cuộc sống an nhàn?

Với Vân, công việc và cảm giác được quay trở lại sân khấu là niềm vui. Quyết định này đươc sự ủng hộ từ chồng và mẹ chồng. Sức khỏe của mình sau khi sinh cực kỳ tốt, một phần nhờ việc ăn uống, tập luyện từ lúc mang thai, khiến cho cơ thể phục hồi rất nhanh.

Trong giai đoạn ở cữ 1 tháng đầu, mình được mẹ chồng chăm sóc rất kỹ. Khi quay trở lại công việc, Vân phải đảm bảo về sức khoẻ, tâm lý để bắt đầu. Ngoài ra, Vân cũng có sự chắt lọc, chỉ nhận những chương trình thật sự phù hợp và ý nghĩa với bản thân, cộng đồng.

Tết đầu làm vợ, làm mẹ của Á hậu Thuý Vân: amp;#34;Như trúng số độc đắcamp;#34; - 5

Bù lại, Vân cũng có sự hy sinh nhất định. Bây giờ, gia đình là số 1, sự nghiệp là số 2. Sự hy sinh nằm ở những mối quan hệ bạn bè khi mình sẽ không còn dư dả thời gian để hẹn hò, đi chơi… Đến lúc này, Vân tìm những mối quan hệ chất lượng hơn số lượng. Còn lại, Vân ra ngoài chủ yếu là đi công việc, một phần để giải toả cảm xúc. Vân cảm nhận nhờ gia đình mà sự nghiệp mình thăng hoa, và nhờ điều đó gia đình cũng hạnh phúc hơn.

Ngoài công việc, Vân chỉ gần gũi với con. Vân hướng đến sự cân bằng khi làm những điều mình thích, nhưng dành tất cả thời gian còn lại cho con. Thời điểm hiện tại, bé Tôn chỉ bú sữa mẹ, trộm vía nguồn sữa có nhiều chất dinh dưỡng nên bé phát triển nhanh. Vì thế, Vân không quá lo việc đi làm sớm sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của con.

Tết đầu làm vợ, làm mẹ của Á hậu Thuý Vân: amp;#34;Như trúng số độc đắcamp;#34; - 6

- Với sự chăm sóc tốt nhất từ gia đình, con trai Thúy Vân đã có sự phát triển tốt về thể chất như thế nào?

Hiện tại, bé Tôn hơn 3 tháng tuổi đã bập bẹ nói được câu “Ba ơi, cho con ti. Dù vẫn còn hơi ngọng nhưng con nói từ “Ba ơi” rất rõ. Mỗi ngày, vợ chồng Vân cùng bà nội đều tập cho em bé nói. Ngoài ra, những đứa trẻ khác phải hơn 3 tháng mới cứng cổ nhưng bé Nhật Tôn đã có thể ngóc cổ từ phần cơ bụng trở lên từ lúc 2 tháng rưỡi. Bé cũng đã ngồi rất vững. Mỗi ngày, bé đều được mát-xa để giúp các cơ bắp vận động linh hoạt. Thậm chí, bé còn có bác sĩ riêng tập yoga 3 ngày/tuần với những thế nhào lộn khác nhau.

Đó là một sự may mắn với vợ chồng Vân khi con trai trộm vía kháu khỉnh, khoẻ mạnh, thông minh… Không phải vì bé là con mình nên mới nói, nhưng thực tế Nhật Tôn là đứa trẻ ngoan nhất Vân từng gặp. Bé trộm vía chưa từng khóc đêm dù đã hơn 3 tháng tuổi.

Tết đầu làm vợ, làm mẹ của Á hậu Thuý Vân: amp;#34;Như trúng số độc đắcamp;#34; - 7

- Gia đình chồng ảnh hưởng thế nào tới Thúy Vân ở thời điểm sau sinh?

Từ lúc trở thành vợ đến khi đã làm mẹ, Vân đều nhận được sự hỗ trợ lớn, sự chăm sóc tâm lý rất tốt từ phía gia đình, đặc biệt là mẹ chồng, nên mình hầu như không stress. Với tâm lý vui vẻ, con nhận được nguồn sữa mẹ tốt nhất.

Vân thấy nhiều người mẹ trầm cảm, ưu tư nhiều, stress sau sinh thì em bé càng hay khóc quấy. Chính các bác sĩ đã nói với mình rằng tâm lý của những bà mẹ cực kỳ quan trọng, cả trong lúc mang bầu và sau khi sinh. Trộm vía bé Tôn được nhiều bác sĩ khen hay cười, vui vẻ.

- Vì sao thời điểm trước khi sinh Thúy Vân khá kín kẽ chuyện mang bầu, nhưng sau khi làm mẹ lại chia sẻ rất nhiều về con trai?

Lý do chỉ nằm ở thời điểm. Vân và chồng đã lựa chọn công bố có con trong dịp đặc biệt là lễ cưới. Vân muốn tất cả những gì xảy ra với gia đình mình sẽ là điều tích cực, và những gì mình chia sẻ sẽ nhận được sự yêu thương, ủng hộ. Về sau, tình cảm nhận được khiến hai vợ chồng quyết định sẽ làm nhiều vlog về em bé.

Một phần, Vân cũng muốn con trai khi lớn sẽ hiểu bé nhận được không chỉ sự yêu thương của gia đình mà còn của rất nhiều người. Điều đó sẽ giúp bé Tôn trở thành một em bé hạnh phúc.

Tết đầu làm vợ, làm mẹ của Á hậu Thuý Vân: amp;#34;Như trúng số độc đắcamp;#34; - 8

- Bản thân Thúy Vân mong muốn điều gì cho con trai trong năm mới?

Mong muốn của gia đình Vân dành cho con là hướng con trở thành người tốt và hạnh phúc, làm được những điều con cảm thấy vui nhất. Khi đã là một người mẹ, chỉ cần con có sức khoẻ và bình an thì đó đã là điều tuyệt vời nhất.

Tết đầu làm vợ, làm mẹ của Á hậu Thuý Vân: amp;#34;Như trúng số độc đắcamp;#34; - 9

- Ngoài việc làm mẹ, làm vợ, trách nhiệm làm dâu trong gia đình nhà chồng có truyền thống lâu đời có phải là áp lực với một Á hậu như bạn?

Vân hay nói với bạn bè rằng mình may mắn 1 khi có người chồng như anh Nhật, nhưng may mắn 10 khi có mẹ chồng là mẹ Hảo”. Với Vân, bà rất tuyệt vời và tâm lý. Việc mình kết hôn được với người chồng tốt cũng là nhờ quá trình bà dạy dỗ, giáo dục con trai rất tốt.

Bây giờ, bất kỳ sự bế tắc hay đắn đo gì trong cuộc sống, Vân đều tìm đến bà để nghe lời khuyên. Bà luôn hướng đến mục tiêu chung là gia đình hoà thuận, vợ chồng thấu hiểu nhau. Bà rất công bằng và lạc quan, đó là điều truyền cảm hứng tới hai vợ chồng. Đó cũng là động lực để vợ chồng Vân cố gắng giáo dục con tiếp nối giá trị truyền thống, tinh thần gia đình.

Một phần khác, Vân cảm nhận nhà chồng đối xử với mỗi thành viên đều dựa trên yếu tố con người, không dựa vào việc bạn là ai. Trong gia đình anh Nhật, danh xưng “Á hậu Quốc tế” mà mình đạt được chẳng là gì so với địa vị của các thành viên khác. Ai cũng thành công trong sự nghiệp, dẫn đầu trong lĩnh vực họ theo đuổi. Học vị của mọi người trong nhà thấp nhất là Thạc sĩ. Dù vậy, mọi người ngồi lại với nhau chỉ nói về con người và cách đối nhân xử thế.

Tết đầu làm vợ, làm mẹ của Á hậu Thuý Vân: amp;#34;Như trúng số độc đắcamp;#34; - 10

- Trong gần 1 năm làm dâu, có khi nào Thúy Vân và mẹ chồng có mâu thuẫn? Bạn xử lý thế nào để mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu khắng khít hơn?

Đúng là giữa Vân và gia đình chồng có những khác biệt trong suy nghĩ, lối sống, bởi mình mới có thời gian ngắn để hoà nhập với môi trường mới. Tuy nhiên, mọi thành viên luôn chấp nhận sự khác biệt của nhau.

Mẹ chồng không áp đặt Vân trở thành một nàng dâu như thế nào, ngược lại mình cũng không đặt kỳ vọng mẹ chồng phải đối xử với mình ra sao. Vì thế, Vân và mẹ Hảo chưa xảy ra bất kỳ mâu thuẫn nào, kể từ lúc mình tìm hiểu anh Nhật cho đến khi trở thành con dâu trong nhà. Thậm chí, mình và chồng cũng chưa từng cãi vã bởi cả hai đều sống trên quan điểm chấp nhận và thích nghi với sự khác biệt của đối phương.

- Thúy Vân có phải tìm cách lấy lòng mẹ chồng không?

Mọi thứ xuất phát từ tình cảm. Vân yêu quý cả mẹ ruột và mẹ Hảo. Ngày xưa, truyền thống gia đình Vân luôn là mẹ con cùng nhau đi spa, đi shopping… Khi làm dâu thì cả 3 người phụ nữ cùng dành thời gian thắt chặt tình cảm, anh Nhật ở nhà chăm con (cười).

Mới đây, Vân và mẹ chồng còn có một chuyến “fashion tour”, trong đó mình tư vấn thời trang cho mẹ. Chính sự lạc quan, trẻ trung của bà đã truyền cảm hứng tích cực cho Vân, từ đó cả hai tìm được điểm chung trong quan điểm sống, sở thích… Đến hiện tại, mình đã bỏ suy nghĩ phân biệt “mẹ ruột”, “mẹ chồng”.

Tết đầu làm vợ, làm mẹ của Á hậu Thuý Vân: amp;#34;Như trúng số độc đắcamp;#34; - 11

- Dường như mẹ chồng của Vân là người dễ tính và thoải mái?

Mẹ Hảo là người phụ nữ Hà Nội điển hình. Bà không khó tính nhưng rất kỹ tính, nền nếp và chu toàn. Tuy nhiên, sự kỹ tính của bà hợp lý và giúp các thành viên khác sống tốt hơn. Vân tin với sự ảnh hưởng của bà thì không chỉ con trai bà, mà cháu nội cũng sẽ học được giá trị đó. Bản thân Vân cảm nhận mình lúc này dẫn chương trình hay hơn trước, không phải vì kỹ năng mình tốt hơn mà vì mình có kiến thức, trải nghiệm, cách ứng xử tốt trong giao tiếp.

- Với một gia đình có truyền thống văn hóa như vậy, Thúy Vân làm gì để chứng minh mình là người con dâu đảm đang, giỏi chuyện bếp núc, nhất là trong các dịp Lễ Tết?

Gia đình của Vân và anh Nhật có chung quan điểm giáo dục là không có bất kỳ điều gì là nhiệm vụ phải làm. Tất cả mọi thứ đều dựa trên tinh thần tự nguyện. Mẹ Hảo và anh Nhật không kỳ vọng mình phải là vợ, là con dâu thế nào, phải giỏi nội trợ ra sao…, mà họ trân trọng mình vì giá trị của mình.

Có nghĩa là nếu hôm đó Vân vui vẻ, muốn vào bếp nấu bữa cơm gia đình thì mọi người rất ủng hộ. Nhưng nếu vì một lý do gì mình không nấu được thì cả gia đình thoải mái cùng nhau ra ngoài ăn. Còn trong dịp Lễ Tết, Vân cũng cùng với mẹ Hảo vào bếp để sửa soạn những bữa ăn ngon cho gia đình.

Tết đầu làm vợ, làm mẹ của Á hậu Thuý Vân: amp;#34;Như trúng số độc đắcamp;#34; - 12

- Thúy Vân nghĩ thế nào về Tết Tân Sửu 2021 với những kỳ vọng về năm mới?

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay có ý nghĩa lớn không chỉ với gia đình Vân mà còn với bé Nhật Tôn, vì đây là cái Tết đầu tiên của con trai. Năm ngoái, vợ chồng mình cũng đón năm mới cùng nhau, nhưng năm nay mới đúng nghĩa là một tổ ấm như mình mong đợi. Trước Noel, Vân đã tìm mua áo dài cho con trai. Trước Tết, gia đình cũng trang trí nhà cửa để bé cảm nhận không khí Tết cổ truyền. Vân và ông xã còn ẵm con trai đi chụp ảnh Tết kỷ niệm.

Dù năm vừa qua có nhiều biến động, hy vọng Tết Tân Sửu 2021 sẽ là bước khởi động lại, mong mọi thứ tươi sáng và tích cực hơn.

- Thúy Vân có thấy mình trưởng thành hơn về cảm xúc trong năm mới với vai trò làm mẹ?

Chắc chắn là có. Tâm trạng của Vân rất thoải mái, sẵn sàng đón chờ kết quả tốt hơn trong năm Tân Sửu 2021 đối với những điều chưa làm được. Trước mắt, Vân thấy hào hứng khi đây sẽ là năm đầu tiên bé Tôn được đón Tết với gia đình ông bà nội, ngoại. Việc Vân làm mẹ và nhận lì xì giùm con cũng sẽ là một điều thú vị của năm nay (cười).

- Gia đình Thúy Vân có kế hoạch đi chơi trong năm mới không?

Hiện tại, Vân và ông xã dự định sẽ đưa gia đình và bé Tôn đi biển để con có những trải nghiệm đầu tiên về thế giới bên ngoài. Lúc này, bé Tôn cũng đã cứng cáp hơn nên hai vợ chồng nghĩ đây là dịp tốt cho cả nhà dành nhiều thời gian bên nhau dịp đầu năm.

- Một vài kế hoạch cho năm 2021 của Thúy Vân?

Trong năm 2021, Vân có rất nhiều dự định. Về bản thân, mình muốn làm một chương trình đề cao nữ quyền, để các chị em được lên tiếng để chia sẻ câu chuyện sống tích cực. Ngoài ra, Vân cũng sẽ tham gia sâu vào khâu sản xuất, trước mắt sẽ tiếp tục thực hiện mùa 2 của dự án “Tâm sự cùng Thuý Vân”, tiếp tục đưa câu chuyện truyền cảm hứng đến chị em phụ nữ. Công ty của Vân đang điều hành cũng muốn phát triển nhiều mảng khác nhau.

Về mặt gia đình, hai vợ chồng vẫn muốn dành thời gian và sự chăm sóc tốt nhất cho bé Tôn. Biết đâu, năm nay sẽ có thêm “trâu nghé” (cười). Hai vợ chồng quan niệm con cái là lộc trời cho, mà cả hai đều muốn có nhiều con nên rất sẵn sàng đón nhận tin vui mới trong năm 2021.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tet-dau-lam-vo-lam-me-cua-a-hau-thuy-van-nhu-trung-so-doc-dac-d264353.html