Quốc Trị (Thanh Hóa) (quocttn***@gmail.com)

Bố tôi năm nay gần 60 tuổi, thường xuyên đi khám sức khỏe nhưng không phát hiện có bất thường. Tuy nhiên, bố tôi lại hay hút thuốc và tăng số thuốc hút vào mùa đông. 

Khi tôi khuyên bố nên bỏ thì ông nói rằng mùa lạnh, hút thuốc cho ấm, tăng thân nhiệt. Vậy hút thuốc có làm cơ thể ấm hơn không bác sĩ?

img alt src/upload/4-2022/images/2022-12-07/thuoc-la1-1670387114-383-width600height336.jpg stylewidth: 600px; height: 336px; /
BSCK II Đoàn Thị Anh Đào

Thứ nhất, không biết bố bạn đã hút thuốc lâu chưa, nhưng nếu hút thuốc lâu, đi khám sức khỏe thường xuyên không có bất thường là điều may mắn. Tuy nhiên, tôi khuyên nên kiểm tra chuyên sâu để phát hiện những bất thường về sức khỏe, bởi đôi khi nếu chỉ khám sơ qua cũng không phát hiện được.

Thứ hai, việc bạn khuyên bố bỏ thuốc là đúng. Tại các cơ sở y tế, câu hỏi đầu tiên với những bệnh nhân nam trên 40 tuổi khi đến khám đó là có đang hút thuốc hoặc có tiền sử hút thuốc lá hay không. Bởi hút thuốc là yếu tố nguy cơ cao dẫn tới các bệnh mãn tính không lây khác như ung thư, tim mạch... Đặc biệt, đây còn là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. 

Ngoài ra, người hút thuốc lá thụ động cũng đối mặt với nguy cơ bệnh tật lớn. Vì vậy, việc từ bỏ thuốc lá không chỉ giữ gìn sức khỏe cho bản thân mà cho cả những người sống xung quanh mình, cụ thể là những người thân trong gia đình.

Không phải sưởi than, bác sĩ cảnh báo kiểu làm ấm cực nguy hiểm khi trời lạnh, giết dần các bộ phận cơ thể - 2

Hút thuốc lá chỉ gây ra những tác hại với cơ thể, không phải phương pháp làm ấm cơ thể mùa đông. 

Thứ ba, khi bố bạn nói hút thuốc để giữ ấm, tăng thân nhiệt chỉ là lý do để ông tiếp tục thói quen này. Không có bằng chứng nào chứng minh hút thuốc lá là biện pháp giữ ấm cơ thể mùa đông.

Để giữ ấm vào mùa đông, người trưởng thành nên:

- Giữ ấm không gian sống.

- Tăng cường vận động thể chất.

- Ăn uống đủ chất.

- Mặc quần áo nhiều lớp thay vì một lớp dày.

- Ngâm chân bằng nước ấm.

- Không nên tắm lâu, tắm muộn hoặc tắm quá sớm.

- Hạn chế ra ngoài khi nhiệt độ xuống thấp.

Mọi thắc mắc của bạn độc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3 - 5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.