back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 11/02/2021 14:50 PM (GMT+7)
Vợ chồng Dương Khắc Linh - Sara Lưu chia sẻ về cuộc sống sau khi lên chức bố mẹ. Gửi lời chúc năm mới đến độc giả Eva.vn

Ngày 2/6/2019, nhạc sĩ Dương Khắc Linh và ca sĩ Sara Lưu chính thức về chung một nhà với đám cưới ngọt ngào sau thời gian hẹn hò. Đến ngày 21/10/2020, cả hai lên chức bố mẹ của cặp song sinh là 2 bé trai kháu khỉnh, đáng yêu. Sự xuất hiện của Mickey (Gia Khang) và Jerry (Gia Khôi) càng làm cho hạnh phúc của “cặp đôi Song Ngư” thêm trọn vẹn.

Lần đầu tiên làm bố, làm mẹ với rất nhiều cảm xúc khó diễn tả bằng lời. Từ những lạ lẫm, bỡ ngỡ ở những ngày đầu cùng nhau chăm con, đến hiện tại khi 2 em bé đã được hơn 3 tháng tuổi, Sara Lưu và ông xã cũng đã thay đổi rất nhiều khi ngày càng thuần thục hơn trong  việc nuôi dạy con. Tết Nguyên đán Tân Sửu cũng là cái Tết đầu tiên của Mickey và Jerry, vì vậy, bố mẹ bỉm sữa chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị để chia sẻ đến mọi người.

40 cái Tết mới làm bố, Dương Khắc Linh amp;#34;trúng sốamp;#34; cặp song sinh: amp;#34;Tết 2021 bội thu lì xìamp;#34; - 3

Tổng kết một chút về năm 2020, điều may mắn nhất và biến cố lớn nhất của anh chị là gì?

Năm 2020 không chỉ riêng gì gia đình Sara mà gần như tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. Đấy cũng chưa thể gọi là biến cố nhưng nó cũng tác động một phần đến công việc của vợ chồng Sara.

Còn về may mắn thì tất nhiên không có món quà nào lớn hơn 2 em bé Mickey và Jerry rồi. Thật ra 2 vợ chồng cũng đã có kế hoạch có em bé từ trước rồi, thời điểm Sara mang bầu thì lại không đi đâu được nhiều do dịch nên quanh quẩn chỉ ở nhà, vợ chồng chăm sóc nhau, nấu ăn cho nhau... Đến khi tình hình ổn định hơn thì anh Linh đưa mình đi du lịch để tâm trạng thoải mái hơn. Và cuối cùng, trộm vía là bây giờ cả Sara và 2 em bé đều rất khoẻ mạnh.

Cả hai đều làm nghệ thuật và thời gian cũng không thể cố định. Vậy anh chị thường chia thời gian chăm con thế nào?

Hiện tại thì Sara vẫn ở nhà là chủ yếu, sau này khi trở lại đi hát thì mình nghĩ cũng không khó trong việc sắp xếp thời gian chăm con. Có đi hát hay làm sản phẩm âm nhạc thì cũng không tốn quá nhiều thời gian, hơn hết là việc của anh Linh lại gần như chỉ làm ở nhà nên vẫn chăm con được.

Nhìn chung là khi 2 vợ chồng có đi làm lại thì thời gian ở nhà cũng rất nhiều, ngoài ra thì ông bà ngoại cũng ở khá gần, cứ 1 - 2 ngày là lại sang thăm cháu, trông cháu. Thời gian này còn có ông bà nội phụ giúp. Mình cũng có người giúp việc nữa nên việc phân chia thời gian chăm con vẫn không khó khăn, trộm vía là 2 em bé cũng khá dễ nữa.

40 cái Tết mới làm bố, Dương Khắc Linh amp;#34;trúng sốamp;#34; cặp song sinh: amp;#34;Tết 2021 bội thu lì xìamp;#34; - 5 40 cái Tết mới làm bố, Dương Khắc Linh amp;#34;trúng sốamp;#34; cặp song sinh: amp;#34;Tết 2021 bội thu lì xìamp;#34; - 6

Tuổi tác trong tình yêu thì không quan trọng, nhưng về vấn đề giáo dục con cái thì sự chênh lệch tuổi có khiến hai vợ chồng có quan điểm trái ngược nhau không?

Anh Linh là người tiếp xúc với công nghệ thông tin nhiều hơn Sara, anh cũng rất hay tìm hiểu những kiến thức nuôi dạy con từ những trang kiến thức nước ngoài với sự kiểm duyệt từ chuyên gia. Vì vậy những chuyện liên quan đến kiến thức nuôi dạy con, Sara để anh chủ động hết.

Chồng nói sao thì mình sẽ thực hiện như vậy chứ không bao giờ có mâu thuẫn gì cả. Hơn hết, cả 2 vợ chồng đều cùng nhau chăm con nên có vấn đề gì cũng bàn bạc với nhau để tìm ra cái tốt nhất cho con nên Sara hoàn toàn tin tưởng chồng.

Chăm 1 đứa trẻ sơ sinh cũng đồng nghĩa với việc bố mẹ sẽ trải qua rất nhiều cái lần đầu tiên. Đã có tình huống bất ngờ nào khiến anh chị căng thẳng chưa?

Dương Khắc Linh: Căng thẳng vì chuyện khác thì có chứ liên quan đến con thì chưa (cười). Linh nhớ ngày đầu tiên khi 2 con mới từ bệnh viện về nhà, dù đã bú no, thay quần áo, thay tã xong hết rồi, mình cũng yên tâm là ổn rồi vậy mà nguyên cả đêm 2 con cứ quấy khóc, vặn mình đủ kiểu… 2 vợ chồng không biết tại sao và cũng không có cách giải quyết nên bị cuống lắm.

Sau mới biết là vì nhiệt độ phòng nóng quá làm cho con khó chịu. Vì ở bệnh viện 5 ngày mới về, căn phòng lại bị nắng buổi chiều chiếu vào nên bị nóng. Khi vào phòng thì lại sợ để nhiệt độ điều hoà thấp con sẽ bị cảm lạnh nên chỉ để mức 27 độ. Tuy nhiên mức đó với con lại bị nóng, hôm sau chuyển 2 bé ra phòng ngoài thì các con lại ăn ngoan ngủ yên bình thường.  

Sara Lưu: Trộm vía là 2 em bé nhà mình khá ngoan. Ngoài những lúc hơi quấy do đói hay khóc chút lúc mới ngủ dậy, thay tã… Thì 2 bé gần như không có gì khiến bố mẹ lo lắng cả.

Tâm lí của những người đi trước thường lo lắng cho con cái trong lần đầu làm bố mẹ. Ông bà hai bên có can thiệp vào chuyện nuôi con của 2 vợ chồng không?

Sara Lưu: Đúng là cả hai bên gia đình đều rất quan tâm đến 2 vợ chồng vì lần đầu có con. Bố mẹ 2 bên thì có góp ý, chỉ dạy một số kinh nghiệm chăm con, nhưng bố mẹ chỉ dừng lại ở việc góp ý thôi còn nuôi con như thế nào vẫn là do 2 vợ chồng tự quyết định.

Dương Khắc Linh: Thật ra ai cũng sẽ trải qua lần đầu thì mới có những lần sau nhiều kinh nghiệm mà. Ông bà nội - ngoại đều rất tôn trọng các con, ông bà thương cháu thì có thương rất nhiều, còn chuyện nuôi thì là của bố mẹ. Bố mẹ sẽ biết phải làm gì để tốt nhất cho con mình.

40 cái Tết mới làm bố, Dương Khắc Linh amp;#34;trúng sốamp;#34; cặp song sinh: amp;#34;Tết 2021 bội thu lì xìamp;#34; - 11

Đây cũng là cái Tết đầu tiên của các con, anh chị đã có kế hoạch gì cho những ngày đầu xuân chưa, dự định có gì thay đổi so với mọi năm không?

Dương Khắc Linh: Linh thấy cũng không có nhiều thay đổi, có khác chắc là năm nay nhà mình được nhiều lì xì hơn (cười).

Sara Lưu: Sara thì thấy nhiều cái thay đổi chứ. Đúng là năm nay nhà mình được nhận nhiều lì xì hơn vì giờ đã có Mickey và Jerry rồi (cười). Ngoài ra thì mọi năm Tết đến cũng chỉ có mỗi 2 vợ chồng, bố mẹ chồng thì ở nước ngoài nên ngày Tết chúng mình sẽ qua nhà Sara thôi. Đến mùng 2 hoặc mùng 3 là tự 2 vợ chồng xách vali đi du lịch chứ cũng không có quá nhiều hoạt động bên gia đình.

Còn năm nay thì khác vì có ông bà nội đón Tết cùng. Mùng 1 cả nhà sẽ cùng đến nhà chú để thăm ông nội, thắm hương và thăm hỏi mọi người. Mùng 2 thì về bên nhà ngoại. Còn mùng 3 có lẽ vẫn sẽ đi du lịch, chỉ khác là năm nay sẽ có đông thành viên hơn thôi.

Dương Khắc Linh: Còn một cái khác nữa là sau khi có con thì mỗi chuyến du lịch sẽ mang hành lí nhiều không tưởng. Mọi khi đi 2 vợ chồng thì mỗi đứa 1 cái vali, còn giờ thì 2 người chỉ chung 1 cái là đủ, 2 em bé thì cả vali to. Chưa kể phải đem đủ các thứ liên quan từ quần áo, tã, khăn, chậu rửa, máy hâm sữa, xe đẩy… Linh tưởng tượng mỗi lần đi du lịch bây giờ như dọn hết cả nửa cái nhà đi luôn vậy.

Anh chị đã suy nghĩ về món quà đặc biệt gì sẽ mừng tuổi các con chưa?

40 cái Tết mới làm bố, Dương Khắc Linh amp;#34;trúng sốamp;#34; cặp song sinh: amp;#34;Tết 2021 bội thu lì xìamp;#34; - 12

Dương Khắc Linh: Linh nghĩ món quà mừng tuổi cho con sẽ là một chuyến du lịch của cả gia đình vào khoảng mùng 3 - mùng 4 Tết. Cả Linh và Sara đều nhận thấy rất nhiều sự thay đổi tích cự của Mickey và Jerry sau chuyến du lịch Vũng Tàu hồi đầu tháng 1.

Lần đầu tiên đi du lịch, được hít thở không khí trong lành, được nhìn thấy mọi thứ xung quanh đều mới mẻ, 2 bé vui vẻ hơn hẳn. Sau khi đi du lịch về, bé nào cũng vui hơn, chịu giao tiếp hơn với bố mẹ nữa. Vì vậy, Linh nghĩ là món quà một chuyến du lịch là hợp lí nhất. Kể cả sau này Linh cũng sẽ cho con đi du lịch nhiều nơi để các con được khám phá nhiều cái mới, điều này sẽ rất tốt cho sự phát triển của con.

40 cái Tết mới làm bố, Dương Khắc Linh amp;#34;trúng sốamp;#34; cặp song sinh: amp;#34;Tết 2021 bội thu lì xìamp;#34; - 13

Sara Lưu: Sara cũng nghĩ vậy. Từ ngày đi du lịch về, mình thấy sự thay đổi rõ nhất là ở em bé Jerry. Em bé sinh hơi nhẹ cân một chút, tính cách thì có vẻ hiền và ít giao tiếp hơn anh Mickey nhưng từ hôm đi Vũng Tàu về, Jerry thậm chí còn cười nhiều hơn anh, thích nói chuyện với bố mẹ lắm.

Điều anh mong muốn nhất ở 2 con trai là gì?

Linh cũng như bao nhiêu ông bố ngoài kia, nhìn con khoẻ mạnh, lớn khôn mỗi ngày, được sống trong niềm vui và hạnh phúc… Đó là tất cả những gì mình mong muốn ở các con. Ngoài ra, nói về cá nhân một chút thì Linh còn muốn con sau này theo nghệ thuật nữa. Không cần nhất thiết phải là ca sĩ hay diễn viên, Linh thích con trai có thể làm về phần sản xuất hoặc bất kì công việc nào liên quan đến nghệ thuật.

Tuy nhiên, đó chỉ là chút mong muốn của bố thôi còn quan trọng nhất vẫn là sở thích riêng của mỗi bé. Nếu con sau này muốn mở nhà hàng, muốn làm bác sĩ, muốn đi dạy học… hay làm bất kì ngành nghề gì cũng được, Linh vẫn ủng hộ con.

Mình rất hiểu nếu bị ép buộc làm công việc mình không thích thì không thể nào mình hạnh phúc được. Còn chuyện tiền bạc cũng không quan trọng, Linh nghĩ trong bất kì lĩnh vực nào cũng có thể thành công được nếu mình thật sự đam mê, kiên trì và cố gắng.

40 cái Tết mới làm bố, Dương Khắc Linh amp;#34;trúng sốamp;#34; cặp song sinh: amp;#34;Tết 2021 bội thu lì xìamp;#34; - 14

Bây giờ Dương Khắc Linh đúng nghĩa đã là người đàn ông trụ cột trong gia đình. Về việc nuôi dạy các con, anh có bao giờ áp lực vấn đề kinh tế để nuôi 2 con trong môi trường tốt nhất?

Linh thấy điều kiện sống ở Việt Nam mình tương đối dễ. Bạn có điều kiện, bạn nuôi con theo kiểu có điều kiện, mức sống bạn trung bình, bạn vẫn nuôi con được. Còn riêng Linh thì cũng vậy thôi, mình gọi là “liệu cơm gắp mắm”. Đương nhiên là cha mẹ nào cũng muốn cho con những gì tốt nhất có thể, hiện tại mình vẫn đủ khả năng nuôi dạy các con nên không có áp lực gì nhiều lắm.

Còn chuyện về lâu dài, phần ở tương lai thì cũng không ai nói trước được điều gì. Nếu bây giờ mình cho con học trường tốt nhất mà lỡ sa cơ lỡ vận thì còn lo được cho con không? Đấy là điều đôi khi khiến mình suy nghĩ và cũng có chút lo lắng thôi.

Vậy anh học được điều gì từ khi lên chức làm bố?

Đúng là dù bạn có 20 hay 40 tuổi thì khi làm bố, bạn mới học được rất nhiều thứ mới mẻ mà khi chưa làm phụ huynh thì chưa biết đâu. Từ khi lên chức làm bố, chăm sóc con mỗi ngày, Linh thấy mình học được nhiều nhất chính là sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng và lắng nghe.

40 cái Tết mới làm bố, Dương Khắc Linh amp;#34;trúng sốamp;#34; cặp song sinh: amp;#34;Tết 2021 bội thu lì xìamp;#34; - 15

Những lần đầu tiên khi dỗ con nín khóc, tập cho con bú, thay tã cho con… Mình học được tính kiên nhẫn hơn khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Rồi có những tình huống con bú no, ngủ đủ vẫn khóc quấy khiến bố mẹ cũng không biết nguyên nhân tại sao. Sau vài lần như thế thì mình học được cách lắng nghe, học quan sát con nhiều hơn.

Đặc biệt, trước khi Linh có con, một số người bạn nói với mình rằng trẻ con khóc quấy thì không cần dỗ, cứ để như thế để con quen và sẽ tự nín. Đến khi có con và tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức nuôi con khoa học, Linh mới biết rằng, một đứa trẻ mới vài tháng tuổi chưa có khả năng hiểu được những gì bố mẹ muốn dạy. Vì vậy, thay vì cứ để con khóc, mình sẽ bế con nhiều hơn, nhẹ nhàng với con hơn và để con cảm nhận luôn có bố mẹ và tình yêu của bố mẹ ở bên con.

Ở tuổi đã vững chãi về mọi mặt, anh có nghĩ đến kế hoạch tiết kiệm và đầu tư tương lai cho các con chưa?

Điều đó Linh có nghĩ tới và cũng đã bắt đầu thực hiện. Đến tuổi này thì thật ra Linh và Sara cái gì cũng có rồi, tụi mình đi du lịch khắp nơi, tận hưởng cuộc sống… Tự nhiên bây giờ những chuyện như mua sắm đối với 2 vợ chồng cũng không còn quan trọng nữa mà chỉ tập trung dành cho con tất cả những điều tốt nhất có thể.

Linh có mở sổ tiết kiệm cho các con, mỗi năm như vậy mình cũng có kế hoạch để tiết kiệm cho tương lai của con. Nói chung bây giờ làm gì cũng đều nghĩ đến con trước hết.

Những cái Tết trước, còn độc thân, bố mẹ có hối thúc anh chuyện vợ con không? Phản ứng của ông bà thế nào khi Tết này đã có dâu và có đến 2 cháu trai?

Ở tuổi của Linh thì không cần bố mẹ phải hối thúc hay là ai hỏi đâu, tự mình nhìn thấy bạn bè xung quanh họ đã có con cái cả rồi thì cũng áp lực lắm. Cứ mỗi cái Tết đến, năm mới đến mà thấy mình không có gì mới hơn năm trước là thấy lo rồi, tự động nó làm cho mình áp lực. Cũng may là cuối cùng mọi chuyện cũng đâu vào đấy, mình cũng đã có rồi (cười).

Còn ông bà thì khỏi phải nói rồi, mình vui một thì chắc ông bà phải vui đến mười. Giờ ông bà về Việt Nam rồi, được gần gũi các cháu hơn thì chỉ cần bé cười hay khóc chút thôi là ông bà lập tức: “Nội đây, nội đây…”.

Cảm ơn anh chị vì cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc gia đình Dương Khắc Linh - Sara Lưu một năm mới trọn vẹn như ý.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/40-cai-tet-moi-lam-bo-duong-khac-linh-trung-so-cap-song-sinh-tet-2021-boi-thu-li-xi-d262700.html