back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt

Không trang trại bò sữa bạt ngàn, sữa Cô Gái Hà Lan đã chọn con đường khác biệt để mang đến cho mẹ Việt hàng triệu ly sữa chuẩn chất lượng Châu Âu. Đó là việc đồng nhất chất lượng trong quá trình sản xuất sữa của nông dân theo tiêu chuẩn Hà Lan, được áp dụng nghiêm ngặt trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 2

Hơn 145 năm trước, cùng với “gia tài” kinh nghiệm quý báu của mình, những gia đình người nông dân của Hà Lan đã cùng bắt tay gầy dựng tên tuổi của “người khổng lồ” ngành sữa thế giới. Nhưng không chỉ dựa vào kinh nghiệm, làm nên thương hiệu FrieslandCampina còn là niềm đam mê, sự chú trọng đến chất lượng sản phẩm đầu ra và quy trình khép kín nghiêm ngặt “từ đồng cỏ đến ly sữa” đồng nhất toàn cầu. Đến nay, “đại gia đình nông dân” cung cấp nguyên liệu cho FrieslandCampina đã trở thành cộng đồng chăn nuôi bò sữa lớn nhất thế giới với gần 20.000 hộ.

khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 3

khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 4

khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 5

khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 6

Một trong những yếu tố quyết định chất lượng sữa của “mạng lưới” nông dân này là việc theo đuổi tiêu chuẩn Hà Lan nghiêm ngặt trong quá trình chăn nuôi. Chuồng trại nuôi bò được thiết kế bảo đảm từng chi tiết về nhiệt độ, không khí, thông gió… Sức khoẻ của đàn bò được chăm chút bởi hệ thống thông tin kỹ thuật số. Bò được người nông dân tạo điều kiện chăn thả trong những đồng cỏ xanh tươi với thức ăn là giống cỏ tự nhiên, không biến đổi gen, không sử dụng phân bón hay thuốc trừ sâu nhằm bảo đảm chất lượng dinh dưỡng cho sữa.  

Nhờ vậy, những nông dân trong “đại gia đình” FrieslandCampina đã trở thành những chuyên gia thực sự về sữa, làm sữa không chỉ để kinh doanh mà còn vì niềm tự hào về một ngành nghề truyền thống lâu đời của quốc gia.

khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 8

Là một nhà sản xuất sữa Châu Âu, FrieslandCampina vẫn đặc biệt coi trọng vùng nguyên liệu tại Châu Á. Thay vì tự xây dựng và sở hữu các trang trại chăn nuôi cạnh tranh trực tiếp với nông dân địa phương, Cô Gái Hà Lan hướng đến con đường khác: chuyển giao công nghệ và thu mua sữa từ chính các trang trại địa phương để kiểm soát chất lượng từ nguồn sữa tươi nguyên liệu. Mục đính chính là áp dụng và đồng nhất chuẩn Hà Lan trên toàn cầu.

khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 9

Tại Việt Nam, năm 1996, chương trình Phát triển ngành sữa (DDP) đã ra đời với mạng lưới hơn 4.000 nông hộ, cho ra 170 tấn sữa nguyên liệu chất lượng đồng nhất mỗi ngày.

Thực tế, tình trạng chăn nuôi manh mún, điều kiện kỹ thuật hạn chế luôn là khúc mắc lớn khiến giá trị sản phẩm bị đánh giá thấp. Việc trở thành một phần của những dự án quốc tế như chương trình DDP của Cô Gái Hà Lan đã giúp cho nông dân Việt Nam cải thiện được chất lượng của sữa, giúp cho hàng nghìn hộ nông dân đều sản xuất sữa theo một quy trình đồng nhất.

Chính những người nông dân trực tiếp làm việc với Cô Gái Hà Lan là những người đầu tiên hiểu ra giá trị của việc hợp tác này.

khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 10

Anh Châu Chí Phương, một đối tác cung cấp sữa cho Cô Gái Hà Lan, cũng là người đã có 10 năm kinh nghiệm nuôi bò sữa, nhớ lại, trước đây, việc nuôi bò, vắt sữa hoàn toàn là tự phát theo kinh nghiệm thô sơ. Đến khi được các chuyên gia của Cô Gái Hà Lan tập huấn, gia đình mới lần đầu tiên biết đến những quy chuẩn chăn nuôi và thu hoạch thực sự khoa học, từ việc chọn đúng loại can đựng để bảo đảm vệ sinh cho đến việc đo đếm tỷ lệ tổng tạp trùng…

Thiết bị làm lạnh cũng được đặt tại nhà, giờ vắt sữa, giờ giao sữa được quy định ngặt nghèo bảo đảm “thời gian vàng” (tối đa 60 phút) để không ảnh hưởng chất lượng và độ an toàn về vi sinh của sữa.

khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 11 khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 12

Thoạt nghe, có vẻ phức tạp, nhưng những người nông dân đã nhìn ra tính bền vững của cách làm này: “Hãng khắt khe không chỉ để họ có được dòng sữa chuẩn Hà Lan  mà còn để sữa của chúng tôi tốt hơn, bán được giá hơn. Những hộ đang hợp tới với hãng ở Củ Chi giờ đều có kiến thức tuyệt vời. Riêng tôi sau khi tập huấn với nông dân Hà Lan đã có thể nhận biết bò bệnh và chăm sóc bò sinh sản”, anh Phương tự tin khẳng định.

Trong mạng lưới đối tác bản địa của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam, nhiều người còn được trực tiếp học hỏi kinh nghiệm từ các nông dân có tay nghề kỹ thuật cao người Hà Lan. 18 năm cung cấp sữa cho Cô Gái Hà Lan, bác Hứa Văn Muội (Củ Chi) tự tin như một chuyên gia: “Lúc mới nuôi tôi không nắm được kỹ thuật nên bò bệnh và phải loại thải rất nhiều. Sau này đi hội thảo, tôi rút được nhiều kinh nghiệm lắm, từ chăm sóc, phối giống, gọt móng bò, vắt sữa cho bò không bị viêm vú”.

khong phai nong trai ngan hecta, day moi la bi mat thanh cong cua sua co gai ha lan... - 13

“Cuộc sống chúng tôi ổn định là nhờ có bò sữa…”, chia sẻ hồ hởi từ người chăn nuôi bò sữa kỳ cựu Hứa Văn Muội cũng chính là động lực khiến Cô Gái Hà Lan kiên định hành trình của mình: Không chỉ tạo ra ly sữa chất lượng chuẩn Hà Lan cho các bà mẹ Việt, mà Cô Gái Hà Lan còn đem lại sinh kế “chất lượng Hà Lan" cho người lao động địa phương, góp phần vào triết lý kinh doanh hướng tới tính bền vững của thương hiệu./.