back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 08/02/2021 09:45 AM (GMT+7)
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 1 Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 2
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 12 Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 13
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 14

Người Việt quan niệm rằng màu đỏ là màu của sự may mắn, hạnh phúc. Vì vậy, trong dịp Tết, các gia đình đều không thể thiếu món xôi gấc với mong muốn một năm thuận lợi, vạn sự như ý.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết ăn xôi gấc may mắn mà không biết đây cũng là món ăn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe.

Quả gấc dùng làm xôi gấc được ví là “loại quả của thiên đường” bởi những công dụng tuyệt vời.

Theo nghiên cứu của Đại học Califonia (Mỹ), hàm lượng lycopen trong gấc cao gấp 70 lần so với cà chua – loại quả rất giàu lycopen. Nhờ có chất này cùng các chất khác như vitamin E, carotene… quả gấc có thể làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Ăn gấc cũng giảm được lượng cholesterol, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch. Từ đó chống tai biến, chống các bệnh tim mạch, tăng tuổi thọ.

Gấc chứa nhiều sắt, vitamin C và axit folic nên rất có lợi cho việc chống lại bệnh thiếu máu.

Ngoài 3 tác dụng nổi bật trên, gấc còn giúp tăng cường thị lực, làm đẹp da và ngăn ngừa trầm cảm nhờ các chất như curcumin, selen, khoáng chất và các vitamin khác.

Những người nên hạn chế ăn xôi gấc
Xôi gấc nhiều tinh bột không phù hợp với người béo phì.
Người đau dạ dày ăn đồ nếp như xôi gấc dễ ợ chua, chướng bụng.
Ăn nhiều xôi gấc dễ nóng trong nên người bị mụn nhọt, cơ địa nóng nên hạn chế.

a
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 15
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Ngừa ung thư
  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng tuổi thọ
  • Ngừa thiếu máu
  • Tăng cường thị lực
  • Làm đẹp da
  • Ngăn ngừa trầm cảm
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 17
  • Người béo phì
  • Người đau dạ dày
  • Người nóng trong, mụn nhọt
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 18
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 19
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Lợi tiểu tiện
  • Làm sạch đường tiêu hóa, khử độc
  • Ngừa mỡ máu
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 17
  • Người đang uống thuốc đông y có thành phần cam thảo
  • Người mắc bệnh gan
  • Người bị gút
  • Người bị xuất huyết
a
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 22 Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 23
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 24

Một số nơi ở miền Bắc có truyền thống ăn cá chép dịp Tết chẳng hạn như người dân vùng Tây Bắc thường làm món gỏi cá chép.

Cá chép có truyền thuyết vượt vũ môn hóa rồng nên mọi người cho rằng ăn cá chép vào năm mới sẽ có một năm thăng tiến, phát triển.

Tuy nhiên, để tăng sự may mắn khi ăn cá chép, mọi người thường để lại phần đuôi nhằm cầu cho một năm dư thừa của cải.

Cá chép dễ hấp thụ hơn so với các loại thịt gia súc, gia cầm do có chứa protein amino acid tương đương với thành phần protein amino acid mà cơ thể cần.

Theo Đông y, cá chép là dương tính trong âm tính, có tác dụng lợi tiểu tiện, nên có thể chữa được bệnh khi kết lạnh, làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy. Đặc biệt cá chép còn được coi là thuốc bổ cho phụ nữ.

Ngoài ra, cá chép còn có một lượng khá nhiều các axit béo không bão hòa đa omega 3. Trong đó, eicosapentaenoic acid (EPA) có tác dụng làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư.

Những người nên hạn chế ăn cá chép
Người đang uống thuốc đông y có thành phần cam thảo tuyệt đối không ăn cùng cá chép có thể sinh ra độc tố.
Người bị bệnh gan cần hạn chế ăn vì thịt cá chép giàu chất đạm trong khi người mắc bệnh này lại cần giảm lượng protein.
Cá chép cũng là thực phẩm chứa purine (nguyên nhân gây ra bệnh gút) nên người bị bệnh gút không nên ăn
Bệnh nhân xuất huyết, chảy máu không nên ăn vì cá chép giàu chất axit eicosapentaenoic, thành phần này gây sự ức chế tập tiểu cầu, chống lại bệnh huyết khối và những triệu chứng liên quan đến xuất huyết.

Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 19
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Lợi tiểu tiện
  • Làm sạch đường tiêu hóa, khử độc
  • Ngừa mỡ máu
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 17
  • Người đang uống thuốc đông y có thành phần cam thảo
  • Người mắc bệnh gan
  • Người bị gút
  • Người bị xuất huyết
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 28
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 29 Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 30
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 31

Quả sung thường mọc theo chùm, sum suê nên mang ý nghĩa biểu thị cho sự sung túc, no ấm. Vì vậy, vào dịp Tết, nhiều gia đình sẽ ăn quả sung hay cho sung vào mâm ngũ quả với mong muốn một năm sung túc, đầy đủ hơn.

Ăn sung không chỉ may mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt vào dịp Tết, mọi người thường ăn thịt, cá nhiều dễ bị khó tiêu. Sung chứa chất xơ nên giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm táo bón.

Bên cạnh đó, ăn sung còn có thể cải thiện huyết áp và lượng mỡ trong máu, cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chị em bị viêm da dị ứng vào mùa lạnh hay da bị khô, ngứa do dị ứng cũng có thể ăn sung. Chiết xuất từ quả sung được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa trên tế bào da, giảm sự phân hủy collagen và cải thiện sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Lưu ý khi ăn sung
Quả sung cũng khá giàu vitamin K, có thể cản trở các loại thuốc như thuốc làm loãng máu và khiến chúng kém hiệu quả.
Nếu thích ăn sung khô, nên ăn với lượng vừa phải do hàm lượng đường cao.

a
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 32
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Cải thiện tiêu hóa, giảm táo bón
  • Ngừa mỡ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Giảm khô, ngứa da, giảm nếp nhăn
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 34
  • Dùng thuốc làm loãng máu nên hạn chế ăn sung
  • Hạn chế ăn sung khô
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 18
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 36
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Cải thiện xương, cơ bắp
  • Giúp giảm cân
  • Ngừa bệnh tim mạch
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 34
  • Ăn 150 gram/ngày, ăn tối đa 3 lần/tuần
  • Người có nguy cơ mắc bệnh tim hay dư thừa cholesterol nên hạn chế ăn
a
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 39 Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 40
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 41

Theo quan niệm của người xưa, thịt gà luộc có màu vàng hứa hẹn mang đến năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Ngoài ra, trong 12 con giáp, gà còn là biểu tượng cho sự cương trực và mạnh mẽ.

Trong những ngày Tết, thịt gà là sự thay thế tuyệt vời cho các loại thịt đỏ.

Ăn thịt gà có thể giúp xương và cơ bắp khỏe mạnh hơn, ngừa loãng xương. Bởi protein nạc trong thịt gà là một nguồn axit amin tuyệt vời. Cơ thể chúng ta sử dụng các axit amin để xây dựng mô cơ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng protein cao hơn sẽ giúp duy trì mật độ khoáng chất của xương.

Những người vẫn muốn ăn thịt mà sợ tăng cân dịp Tết có thể lựa chọn thịt gà vì gà giàu protein giúp chúng ta cảm thấy no nên sẽ tránh ăn quá nhiều. Protein trong thịt gà cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn thịt gà thế nào để khỏe?
Thịt gà chỉ nên ăn khoảng 150 gram mỗi ngày, ăn tối đa 3 lần/tuần. Những người hoạt động thể chất có thể cần nhiều hơn.
Mặc dù được coi là một loại protein nạc nhưng thịt gà lại chứa một lượng nhỏ cholesterol.
Nếu bạn đang có chế độ ăn ít cholesterol hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim cao, hãy chú ý đến lượng cholesterol trong thịt bạn mua.

Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 36
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Cải thiện xương, cơ bắp
  • Giúp giảm cân
  • Ngừa bệnh tim mạch
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 34
  • Ăn 150 gram/ngày, ăn tối đa 3 lần/tuần
  • Người có nguy cơ mắc bệnh tim hay dư thừa cholesterol nên hạn chế ăn
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 28
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 46 Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 47
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 48

Đu đủ là loại quả rất quen thuộc với người Việt. Đu đủ tượng trưng cho sự no đủ về vật chất và tinh thần. Trong mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ thiếu quả đu đủ.

Đu đủ được xem là vị thuốc quý trong Đông y vì hầu hết các bộ phận của nó đều có thể làm thuốc như rễ, hoa, lá, hạt, quả,…

Theo nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Mỹ và Đại học Mauritius, đu đủ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và giảm nguy cơ mắc một số bệnh trong đó có bệnh ung thư. Thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư.

Chất chống oxy hóa trong đu đủ cũng giúp giảm nếp nhăn, khôi phục da bị tổn thương do ánh nắng.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C và lycopene cao trong đu đủ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong những ngày Tết ăn uống no nê, ăn đu đủ có thể cải thiện tiêu hóa. Enzyme papain trong đu đủ có thể giúp protein dễ tiêu hóa hơn, cải thiện tình trạng táo bón.

Những người nên hạn chế ăn đu đủ
Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn vì đu đủ chứa nhiều vitamin C. Quá nhiều vitamin C dễ hình thành sỏi thận.
Đu đủ có chứa enzyme papain – chất gây dị ứng mạnh nên người bị rối loạn hô hấp như hen nên tránh ăn.
Người bị đường huyết thấp ăn nhiều đu đủ có thể làm giảm đường huyết.

a
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 49
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Ngừa ung thư
  • Giảm nếp nhăn
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Giảm táo bón, hỗ trợ tiêu hóa
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 17
  • Người bị sỏi thận
  • Người bị hen
  • Người bị đường huyết thấp
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 18
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Giảm cân
  • Giảm lượng đường trong máu, cholesterol
  • Ngừa ung thư
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 34
  • Không nên ăn quá nhiều
  • Người đang dùng thuốc hạ đường huyết hay mắc bệnh nên tham khảo ý bác sĩ trước khi ăn
a

Mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt là món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam. Họ quan niệm rằng ăn mướp đắng đầu năm thì những điều xui xẻo trong năm cũ sẽ qua và những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới sẽ đến.

Ăn mướp đắng dịp Tết còn giúp chị em giảm bớt nỗi lo béo bụng do nó có ít calo lại nhiều chất xơ.

Mướp đắng cũng được chứng minh có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giảm mức cholesterol và thậm chí có thể chống lại các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, vòm họng và ung thư vú.

Tuy nhiên đây chỉ là những nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật, cần có nhiều nghiên cứu thực nghiệm trên cơ thể người để có thể xác nhận được chính xác nhất.

Lưu ý khi ăn mướp đắng
Ăn nhiều mướp đắng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như tiêu chảy, nôn mửa và đau dạ dày.
Do mướp đắng tác động đến lượng đường trong máu, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hạ đường huyết nào.
Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi ăn mướp đắng nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Giảm cân
  • Giảm lượng đường trong máu, cholesterol
  • Ngừa ung thư
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 34
  • Không nên ăn quá nhiều
  • Người đang dùng thuốc hạ đường huyết hay mắc bệnh nên tham khảo ý bác sĩ trước khi ăn
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 28

Dưa hấu vừa có màu đỏ lại có hình dáng tròn trịa tượng trưng cho sự may mắn, cuộc sống viên mãn. Do đó, dưa hấu cũng là món ăn để lấy may trong ngày đầu năm mới.

Dưa hấu không chỉ ngon mà còn có cả tá công dụng tốt cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu tại Đại học Purdue (Mỹ), hàm lượng lycopene cao của dưa hấu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tăng huyết áp Mỹ cho thấy chiết xuất dưa hấu giúp giảm tăng huyết áp và giảm huyết áp ở người trưởng thành béo phì.

Dưa hấu giàu lycopene và có chứa choline – hai chất có thể ức chế viêm và giảm viêm nên không chỉ tốt cho những người bị viêm khớp mà còn tăng cường khả năng miễn dịch.

Theo Cleveland Clinic, vitamin A giúp giữ ẩm cho da và tóc, khuyến khích sự phát triển của collagen và dưa hấu rất giàu vitamin A.

Dưa hấu cũng hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư nhờ các đặc tính chống oxy hóa của chúng. Theo Viện Ung thư Mỹ, lycopene trong dưa hấu có liên quan đến việc giảm sự tăng sinh tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Lưu ý khi ăn dưa hấu
Ăn quá nhiều dưa hấu có thể gặp tác dụng phụ do hấp thụ quá nhiều lycopene hoặc kali. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tiêu thụ hơn 30mg lycopene mỗi ngày có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu và đầy hơi .
Dưa hấu có lượng đường tương đối cao nên cần chú ý không ăn quá nhiều, nhất là người bị tiểu đường.
Những người bị tăng kali máu nghiêm trọng, hoặc có quá nhiều kali trong máu, có lẽ không nên tiêu thụ nhiều hơn một cốc dưa hấu mỗi ngày.

a
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Giảm huyết áp
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Giảm viêm khớp
  • Tốt cho da và tóc
  • Ngừa ung thư
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 34
  • Không nên ăn quá nhiều
  • Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn
  • Người bị tăng kali máu không nên ăn quá 140 gram
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 18
Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Tốt cho tiêu hóa
  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường
  • Tăng cường miễn dịch
  • Gây rát lưỡi
  • Tiêu chảy, đau bụng
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Ăn dứa chưa chín có thể gây ngộ độc
a

Dứa còn được là quả thơm. Dứa nhiều mắt tượng trưng cho sự đa phúc thọ, nhiều may mắn. Lá dứa lại sum suê ngụ ý công việc phát triển.

Vì vậy, người miền Trung thường xếp dứa vào mâm ngũ quả, có thể đặt ở vị trí cao nhất với mong muốn có được một năm nhiều sự may mắn, thuận lợi.

Đôi khi người miền Nam cũng xếp dứa vào mâm ngũ quả nhưng với ngụ ý mong muốn con cháu đầy nhà.

Không chỉ mang lại may mắn, dứa còn đem đến vô số lợi ích sức khỏe và nó được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại quả”.

Ăn dứa trong những ngày Tết còn giúp xử lý vấn đề tiêu hóa mà nhiều người dễ gặp khi thường xuyên ăn uống dịp đầu năm. Bởi dứa có chứa bromelain, một nhóm các enzyme tiêu hóa có tác dụng phân hủy protein.

Hợp chất bromelain có trong dứa còn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư do chúng có thể giảm thiểu oxy hóa và giảm viêm. Ngoài ra còn giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường.

Dứa chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các enzyme như bromelain có thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn chứng viêm.

Một số tác dụng phụ khi ăn quá nhiều dứa
Ăn quá nhiều dứa có thể gây rát lưỡi do enzyme bromelain trong dứa khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm và xung quanh miệng làm phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát. Nhưng nếu cảm giác này vẫn còn, hoặc phát ban, nổi mề đay hoặc khó thở, bạn nên đi khám ngay vì có thể bị dị ứng dứa .
Do lượng vitamin C cao trong dứa, tiêu thụ một lượng lớn có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng hoặc ợ chua.
Theo Đại học Purdue, ăn dứa chưa chín hoặc uống nước dứa chưa chín rất nguy hiểm. Dứa chưa chín gây độc cho người và có thể dẫn đến tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.

Ngày Tết, ăn ngay 8 thực phẩm này vừa may mắn lại sống khỏe cả năm - 16
  • Tốt cho tiêu hóa
  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường
  • Tăng cường miễn dịch
  • Gây rát lưỡi
  • Tiêu chảy, đau bụng
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Ăn dứa chưa chín có thể gây ngộ độc

(Nguồn tham khảo: Sức khỏe đời sống, trang tin sức khỏe Healthline, WebMD)

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ngay-tet-an-ngay-8-thuc-pham-nay-vua-may-man-lai-song-khoe-ca-nam-d264635.html