back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 26/01/2020 00:00 AM (GMT+7)

Trong năm 2019 vừa qua, Lâm Vỹ Dạ gặt hái được nhiều thành công lớn, đặc biệt cô được tôn vinh là Diễn viên hài được yêu thích nhất tại giải thưởng Mai Vàng. Đầu năm 2020, bà xã Hứa Minh Đạt lại lên ngôi lần thứ 2 liên tiếp tại lễ trao giải đình đám này cho thấy những nỗ lực của cô đã được công chúng ghi nhận.

Suốt năm qua, bà mẹ hai con góp mặt trong dàn nghệ sĩ chính của 7 nụ cười xuân, Kỳ tài thách đấu, Quý ông đại chiến, đội trưởng Sao Hỏa Sao Kim, MC A đúng rồi, khách mời của Người ấy là ai, Người bí ẩn, Ca sĩ bí ẩn... Đáng kể nhất là việc Lâm Vỹ Dạ cùng Mạc Văn Khoa tạo thành bộ đôi trưởng phòng mới Ơn giời cậu đây rồi mang đến màu sắc mới cho chương trình.

Sau một năm hoạt động miệt mài ở lĩnh vực truyền hình, khi nhìn lại một năm, Lâm Vỹ Dạ đã có nhiều trải lòng ý nghĩa cùng Eva.vn. Đặc biệt khi nhắc đến Tết, bà xã Hứa Minh Đạt cũng có những đồng cảm với chị em về nỗi lo sợ Tết. Nữ diễn viên cho rằng, phụ nữ cần được trân trọng nhiều hơn, thương yêu nhiều hơn vào những dịp lễ Tết!

Lâm Vỹ Dạ: amp;#34;Các ông chồng nên san sẻ gánh nặng cho phụ nữ vào những ngày lễ Tếtamp;#34; - 3

- Chào chị Lâm Vỹ Dạ! Tết đến là dịp các nghệ sĩ thường phải bận rộn chạy show, có những nghệ sĩ tâm sự họ không được đón Tết nhiều bên gia đình. Với chị thì sao?

Tôi xác định mình sẽ dành thời gian cho gia đình. Tết này mình xin 4 ngày ở bên cạnh gia đình là từ mùng 1 đến mùng 4. Mùng 5 là phải bay ra Hà Nội diễn. Thường trước đây mùng 1 là mình đã phải chạy show rồi, chạy đến khuya mới về với con thì tội quá. Vì mình đã bỏ con đi, bỏ gia đình đi cả năm trời rồi.

Vào những ngày Tết, mình luôn mong muốn được đoàn viên, được ở bên cạnh gia đình. Những nghệ sĩ khác, có nghệ sĩ chưa có con thì họ có thể chạy show, còn mình có con. Năm nay tôi để dành cho ông xã chạy show thôi, còn mình ở bên cạnh chăm lo cho con những ngày Tết. 

Tết đến giúp việc cũng phải về ăn Tết, ông bà cũng phải đi chúc Tết nên mình phải bên con và bản thân mình cũng muốn điều đó nữa. Cho nên Tết năm nay, mình xin phép khán giả là mình được ở nhà. 

Lâm Vỹ Dạ: amp;#34;Các ông chồng nên san sẻ gánh nặng cho phụ nữ vào những ngày lễ Tếtamp;#34; - 4

- Những năm trước khi phải chạy show dịp Tết, chị có kỷ niệm nào đặc biệt?

Tôi từng chạy một ngày 10 show Tết với anh Trường Giang. Chạy xong là sụt ký. Tới mùng 1 Tết là sụt mấy ký lô vì không ăn nổi. Nhưng không biết sao, mình chạy show xong mình cảm thấy rất vui, mặc dù đói. Vui “dã man” lắm, vì mình đem được tiếng cười cho khán giả trong những ngày Tết đến xuân về. 

Chồng cũng nhắc nhở tôi phải giữ gìn sức khỏe nhưng mình cũng thích giảm cân nên ông xã không nói gì nhiều.

- Tết với gia đình Lâm Vỹ Dạ - Hứa Minh Đạt thì có những hoạt động gì, thói quen nào không thể thiếu?

Đó là đi chúc Tết ông bà, gia đình sau khi Giao thừa xong. Được lì xì từ trên xuống dưới cả gia đình, thích lắm. 

- Ngày Tết chị hay làm những món ăn nào cho cả gia đình?

Tết mình hay làm những món đặc trưng ngày Tết như thịt kho hột vịt, canh khổ qua, gỏi gà… Nhưng thường Tết đi nhà nào cũng gặp mấy món đó, cho nên năm nay chắc mình sẽ làm mấy món khác lạ hơn chút xíu. Bởi mình đã học được nhiều món ăn ngon, đặc trưng vào ngày Tết trong chương trình Tết nay ăn gì.

- Chị thường trổ tài gì để thể hiện sự đảm đang của một nàng dâu?

Thực sự, mình không dám nhận là một nàng dâu đảm. Bởi vì thời gian mình dành cho gia đình, ngay cả với con cũng hiếm hoi vì quá bận. Nhưng Dạ đi đâu cũng nghĩ về gia đình. Như những dịp lễ, sinh nhật của các thành viên trong gia đình, mình luôn nghĩ đến, mua những món quà có thể không giá trị lắm nhưng về tinh thần thì đối với Dạ nó thể hiện được tình cảm của mình đối với những người thân thương trong gia đình.

Ngoài ra khi mình đi lưu diễn ở đâu mình cũng tranh thủ chút xíu thời gian để mua những món đồ cho từng thành viên trong gia đình và mình cảm thấy vui vì điều đó. 

- Chị nghĩ sao về hình ảnh ngày Tết khi mà các bà vợ cứ cặm cụi vào bếp còn các ông chồng chỉ việc ngồi với nhau nhậu nhẹt?

Đó là do văn hóa của người Á Đông mình là vậy. Đàn ông sinh ra là được sướng, ngay từ lọt lòng, không hiểu tại sao. Họ không cần phải bếp núc, ăn là ăn mâm cỗ, ngồi đằng trước. Còn phụ nữ là phải lủi trong bếp và lúc nào phải rửa chén bát, kể cả những cô dâu mới hay những nàng dâu về quê. Tết mà ăn cơm không thấy, toàn “ăn” chén, “ăn” bát, rửa hết chậu này qua chậu kia.

Lâm Vỹ Dạ: amp;#34;Các ông chồng nên san sẻ gánh nặng cho phụ nữ vào những ngày lễ Tếtamp;#34; - 7

Hi vọng là sẽ không còn cổ hủ như vậy nữa, nam nữ thời buổi này cũng bình đẳng rồi. Vì giờ phụ nữ cũng có quyền của họ, mình cũng nên tôn trọng điều đó. Phụ nữ sinh ra là đã thiệt thòi rất nhiều: Phải sinh con đẻ cái, phải dành tuổi thanh xuân cho gia đình… 

Mình nghĩ phụ nữ cần được trân trọng nhiều hơn, thương yêu nhiều hơn vào những dịp lễ Tết. Các ông chồng nên san sẻ những gánh nặng, những khó nhọc vào những ngày lễ Tết như dọn dẹp nhà cửa, đi chợ nấu nướng… Mặc dù cần không làm gì nhiều nhưng vào bếp chung, phụ vợ thì đó cũng là cái niềm vui cho phụ nữ. Những người phụ nữ nhìn thấy thì cũng tự nói là “Thôi anh để đó đi, em làm được hết, em làm cho”... thì cũng vui rồi. 

Mong rằng các ông bà, các bác, cô chú cũng đừng quan niệm phong kiến quá về vấn đề đó, không nên lúc nào cũng đuổi phụ nữ ở sau bếp, rất là tội.

Lâm Vỹ Dạ: amp;#34;Các ông chồng nên san sẻ gánh nặng cho phụ nữ vào những ngày lễ Tếtamp;#34; - 8

- Bản thân chị có bao giờ bị rơi vào trường hợp đó?

Bản thân mình may mắn không bị rơi vào trường hợp đó. Lúc nào cũng được cưng chiều, về nhà chồng cũng vậy. Giỗ, tiệc nhiều khi mình lủi lủi xuống bếp là cứ bị đuổi lên, không cho làm bất cứ cái gì hết, ăn cũng được ăn trước nữa. Vì lâu lâu mình mới được về cho nên được cưng lắm. 

May mắn là gia đình chồng cũng luôn hiểu cho công việc của mình là bận rộn và khá vất vả cho nên không bắt lỗi bất cứ một vấn đề gì hết. Được thì về, không được thì thôi. Vậy là quá hạnh phúc đối với Dạ. 

Lâm Vỹ Dạ: amp;#34;Các ông chồng nên san sẻ gánh nặng cho phụ nữ vào những ngày lễ Tếtamp;#34; - 9

- Nhìn lại năm qua, chị thấy bản thân đã gặt hái được những gì, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền hình? 

Năm 2019 chắc chắn công việc của Lâm Vỹ Dạ nhiều hơn. Bởi vì sau giải thưởng Mai Vàng thì khán giả đã ít nhiều đón nhận mình hơn và các chương trình cũng vậy. Tôi đều cố gắng làm thật tốt. Đặc biệt năm qua, tôi đảm nhiệm vai trò mới hơn trong chương trình Ơn giời cậu đây rồi, đó là vị trí trưởng phòng. May mắn là mình được đồng hành với trưởng phòng Mạc Văn Khoa.

Đây là đánh giá riêng của khán giả và nhà sản xuất rằng họ thấy phòng của Dạ và Khoa một cái màu khá mới trong Ơn giời mùa này, đồng thời đoạt cúp khá nhiều. Sắp sửa mình sẽ làm thêm một mùa mới nữa, hi vọng sẽ có nhiều ý tưởng kịch bản để gửi đến cho khán giả những tiết mục hay nhất và đặc sắc nhất trong chương trình.

Lâm Vỹ Dạ: amp;#34;Các ông chồng nên san sẻ gánh nặng cho phụ nữ vào những ngày lễ Tếtamp;#34; - 10

Ở những chương trình gần đây mình tham gia như Kỳ tài thách đấu, 7 nụ cười xuân… thì đều lọt Top trending của Youtube và độ rating trên truyền hình khá là cao. 

- Tại thời điểm công bố thông tin chị và Mạc Văn Khoa làm trưởng phòng Ơn giời, nhiều khán giả chưa đánh giá cao. Nhưng khi chính thức lên sóng, chị và Khoa lại tạo được hiệu ứng rất tốt, đó có phải là thành công ngoài mong đợi? 

Đúng là ngoài mong đợi nhưng Dạ hay tham lắm, Dạ muốn phải hơn như vậy nữa. Khi khán giả xem chương trình phòng của Dạ và Khoa, điều mà Dạ thích nhất là khán giả hay... chê trưởng phòng lắm. Chê trưởng phòng không bằng khách mời, đó là cái mình thích nhất. Bởi cái mục đích chính của mình là như vậy, làm sao cho khách mời thật tỏa sáng trong phòng của mình. Thường được khen không nói nhưng bị chê thì sẽ cảm thấy khó chịu nhưng mình lại cảm thấy ngược lại, mình thích điều đó.

- Trường Giang nói trong một show truyền hình rằng chị là “sao nữ đắt show nhất hiện nay”, chị nghĩ sao về câu nói này? Chắc hẳn năm qua mật độ chạy show cũng như thu nhập của chị cũng tăng rất nhiều so với các năm trước?

Anh thương anh nói vậy thôi chứ mình không dám nhận. Sao cũng có rất nhiều ngôi sao như sao điện ảnh, sao truyền hình… còn mình chỉ ở mảng gameshow thôi. 

Đúng là năm qua mình chạy show khá là nhiều, thu nhập đương nhiên cao hơn nhưng là cao hơn so với năm ngoái, chứ với các nghệ sĩ nổi tiếng khác thì mình chỉ là “hạt cát trên sa mạc” mà thôi. Vẫn đủ ăn đủ sống ngày 3 bữa là mình hạnh phúc lắm rồi, chứ đâu có nhà lầu, xe hơi sang trọng gì đâu.

- Chị từng chia sẻ có lúc ôm con đi diễn vì áp lực kiếm tiền, đến giờ chị đã cảm thấy đủ đầy và thong dong hơn chưa?

Mình không nặng gánh về tiền bạc như ngày xưa nữa nhưng mình nặng gánh về cái khác. Mình lo làm cách nào để có thể dạy con tốt hơn. Với thời gian mình không ở bên cạnh con nhiều như vậy nên tôi khá lo lắng.

Tôi cũng gửi gắm ông bà, may mắn được ông bà hỗ trợ trong việc dạy con hay có các em út giúp đỡ. Nhiều khi hai vợ chồng cùng đi diễn chung nên cũng không thể phân công được. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không đi diễn thì sẽ đảm nhiệm vai trò nuôi dạy con ngày hôm đó.

Điều mình mừng nữa là con mình đi đâu cũng không bị chê trách, được khen là lễ phép, ngoan ngoan… như vậy là đủ lắm rồi. Mình thấy trước mắt vậy đi rồi từ từ tính tiếp, vì nuôi dạy con cần phụ thuộc nhiều thứ như độ tuổi, tính cách của các bé mà mình dạy chứ không phải cứ đánh là được. Đối với Lâm Vỹ Dạ, đánh con là sự bất lực của phụ huynh. Mình không nói được, không dạy được nữa thì mình mới dùng đến đòn roi nhưng đánh riết bé sẽ bị lì đòn. 2 bé nhà Dạ lại là 2 bé trai nên rất khó dạy. 

- Trong năm qua, điều gì chị cảm thấy ý nghĩa nhất khi làm cho gia đình?

Điều đầu tiên là mình đảm bảo được kinh tế, không còn khó khăn như trước nữa. Nhà cửa thì mình đã cố gắng dành dụm, tích cóp để có thể sửa sang lại căn nhà mình đang ở hiện tại cho tốt hơn. Đồng thời, mình cố gắng mỗi tháng chu cấp cho ông bà nhiều hơn chút đỉnh, mướn thêm được giúp việc để lo lắng, chăm nom nhà cửa và cho con chỗ học tốt hơn. Mình cảm thấy vui vì làm được điều đó.

Lâm Vỹ Dạ: amp;#34;Các ông chồng nên san sẻ gánh nặng cho phụ nữ vào những ngày lễ Tếtamp;#34; - 13

Tài sản lớn nhất của tôi là 2 đứa con nên vợ chồng tôi cũng không mua sắm nhiều mà để dành hết cho 2 con ăn học.

- Phải chăng khi nhận thấy cuộc sống của mình đã đủ đầy nên anh chị nghĩ đến việc sẻ chia cho những hoàn cảnh ngoài xã hội qua chương trình “Người vẽ ước mơ”?

Cho dù ở thời điểm khó khăn, chưa đủ đầy thì mình vẫn nghĩ đến việc sẻ chia, “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Bản thân Dạ thì hồi nhỏ xíu, khi còn đi học chỉ có 200 đồng nhưng mình thấy mấy ông bà mà khổ quá là mình cũng cho và chẳng suy nghĩ gì luôn, vì thấy người ta tội là mình giúp đỡ thôi. Và mình cũng dạy con mình điều đó.

 Ngày xưa mình chưa làm vì chưa đủ điều kiện vì gia đình cũng khá là khó khăn. Nhưng bây giờ cũng không phải riêng gia đình mình mà còn có nhà tài trợ hỗ trợ nên mình có thể tiếp cận được những hoàn cảnh khó khăn. Bản thân mình cũng suy nghĩ, sau này có tiền mình sẽ làm từ thiện rất nhiều. Mình thấy cũng là một kiếp người với nhau mà sao có nhiều người họ quá khổ! Mình làm từ thiện được là mình làm!

- Năm mới đã đến, chị có ấp ủ và mong ước gì cho năm 2020?

Hi vọng mình sẽ có một vai diễn điện ảnh nào đó trong năm 2020 mà có thể tạo dấu ấn với khán giả. Ngoài ra mình vẫn mong muốn Trời thương, Tổ nghiệp thương cho mình tiếp tục với chương trình Người vẽ ước mơ để có thể vẽ thêm những ước mơ cho những hoàn cảnh khó khăn.

Lâm Vỹ Dạ: amp;#34;Các ông chồng nên san sẻ gánh nặng cho phụ nữ vào những ngày lễ Tếtamp;#34; - 14

Project Leader: Lan Chi

Content: Hoàng Linh

Design: Hồng Quân

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lam-vy-da-cac-ong-chong-nen-san-se-ganh-nang-cho-phu-nu-vao-nhung-ngay-le-tet-d228023.html