back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt

Khám phá từng góc thú vị đầy bất ngờ
ngay tại Bảo Tàng Dân Tộc Học

Một tuần cứ trôi qua nhanh như cơn gió thoảng. Vòng xoay công việc cuốn ba mẹ đi cả tuần, rồi cũng đến cái ngày chủ nhật đề dành cho những đứa trẻ của mình. Mẹ là người có nhiều kỳ vọng, nhiều kế hoạch để xây đắp cho các con một tuổi thơ đủ đầy cả niềm vui và kiến thức.

Một nơi nào để các con thực sự được chơi cũng được học những điều mà trường lớp còn thiếu? Một nơi nào không quá xa khu vực Cầu Giấy nhà mình? Mẹ đã suy nghĩ, đã tìm tòi để rồi quyết định. Tuần này, Kem và Cốm của mẹ sẽ được đến Bảo tàng dân tộc học - chỉ một nơi duy nhất dành cho chuyến đi cuối tuần này. 

Cùng nhau trở về với không gian thật sự Việt Nam

Mẹ đã được nghe rất nhiều trước khi đến đây, cũng rất lo lắng ở một không gian rộng lại mang tính văn hóa thế này, liệu các con có thực sự thấy thú vị? Mẹ thậm chí đã tính đến một hành trình dài hơi hơn, di chuyển đến một khu vui chơi gần đó nếu các con thấy chán.

Nhưng thật bất ngờ, nơi đây không phải chỉ là một "bảo tàng" với những phác họa lịch sử khô cứng mà đối với lũ trẻ, đây chính là một "khu rừng" đầy màu sắc như truyện cổ, cứ đi mãi, khám phá mãi mà vẫn chưa hết điều bất ngờ thú vị. 

Đối với một người mẹ nhiều kỳ vọng, mẹ bị mê hoặc bởi không gian bảo tàng mở với đủ các cách giới thiệu văn hóa, lịch sử dân tộc sinh động như ở đây. Mẹ có thể chỉ cho các con rất nhiều, mà không, chính mẹ cũng được học thật nhiều từ những căn nhà cổ, những khu văn hóa dân tộc thiểu số mà suốt bao nhiêu năm qua, mẹ chưa từng biết đến. 

Còn lũ trẻ ngây thơ như Kem và Cốm của mẹ thì thế giới trong Bảo tàng này mới kỳ diệu làm sao. Cây cầu có thể trở thành bập bênh, căn nhà lại phải leo thang mới lên đến nơi hay những khu mồ cổ có cả hình người kì lạ.

Mỗi thứ đều giống như một trang sách 3D, con không cần biết chữ vẫn có thể đọc được, không cần học thuộc cũng nhớ làu làu trong đầu. Đó có lẽ là điều mẹ trân trọng nhất khi dành một ngày Chủ nhật cho các con đến đây.  

Địa chỉ: Nguyễn Văn Huyên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 08:30 - 17:30

Giá vé: 

- Người lớn: 40k/vé; Sinh viên: giảm 50%

- Trẻ em: 10k/vé; Trẻ dưới 6 tuổi: miễn phí

Các con cứ mải đi từ góc bên này lại sang đến bên khác, xoay ba mẹ như chong chóng vì những câu hỏi tại sao đầy hóc búa. Nhưng mà con biết không, mẹ chẳng hề thấy phiền khi phải trả lời các con suốt dọc hành trình, cũng chẳng thấy xấu hổ khi có những câu hỏi chính ba mẹ cũng chẳng biết trả lời.

Vì hôm nay, trong một bảo tàng của dân tộc, đứng trước kiến thức văn hóa đồ sộ như vậy, mẹ sẵn sàng cùng Kem và Cốm trở thành những cô cậu học trò chăm chỉ, cứ học và ghi nhớ từng chút, từng chút một lịch sử của dân tộc mình. Bởi những điều chúng ta học được ở đây, hơn bao giờ hết, càng trở nên quý giá đối với chính những người lớn như ba mẹ. 

* Lưu ý:

- Ở đây không có nhiều đồ ăn nên bố mẹ đưa con đi chơi nên chuẩn bị sẵn một số đồ ăn dự phòng, nước uống khi con đói. 

- Trẻ vào trong này sẽ hoạt động rất nhiều nên thường ra mồ hôi. Mẹ nên chuẩn bị một vài cái áo để thay cho con nếu cần. 

- Xịt chống muỗi, mũ, nón là các vật dùng "không thể thiếu" trong hành trình này.

Trở về tuổi thơ của bố mẹ với những trò chơi "ngày xửa ngày xưa"

Thật tình cờ, mỗi ngày chủ nhật ở Bảo tàng dân tộc học, người ta lại tổ chức rất nhiều hoạt động vui chơi dành cho lũ trẻ. Nó khiến cho chuyến đi của Kem và Cốm vốn đã sinh động lại càng trở nên thú vị, hấp dẫn nhiều hơn bội phần.

Chạy chơi đã mỏi mệt, lũ trẻ lại sà vào với đám bút lông, tranh vẽ để vừa nghỉ ngơi, vừa tranh thủ tô tô, vẽ vẽ thứ mà chúng thích. Trong lúc đó, bố mẹ cũng được dịp ngồi hít hà không khí trong lành, lắng nghe đâu đó tiếng chim hót trong những tán lá cây rậm rạp. Không có tiếng còi xe bấm inh ỏi, không có mùi xăng, mùi khói sộc vào tận mũi, dường như, ở đây, thời gian như dừng lại để lũ trẻ được lớn lên, cả thế giới như nhường chỗ cho cái ồn ào, loạt xoạt rất đỗi trẻ con của chúng.

Trên đường đi chơi, Kem bỗng phát hiện trong bãi đất rộng có một sợi dây thừng thật dài, nằm lẻ loi chẳng được ai quan tâm. Không biết vì thương sợi dây cô đơn hay vì “máu chơi” đã tiềm tàng, Kem lôi kéo ba mẹ vào trò kéo co quen thuộc.

Em Cốm nhỏ chưa chơi được đành cầm dùi cui gõ trống cổ vũ các anh. Ấy vậy mà, chỉ sau vài nhịp trống, vài tiếng reo hò cổ vũ của ba mẹ, người người từ đâu bỗng kéo đến. Sợi dây cô đơn bỗng dưng có biết bao bàn tay bám vào, chia đội một cách vô tình.

Vậy là, không cần giải thưởng, chẳng cần một quy trình chuẩn bị phức tạp, trò kéo co diễn ra nhanh chóng và vui đến chảy cả nước mắt. Trẻ con, người lớn, người Việt, người Tây, ai cũng háo hức tham gia, ai cũng hết mình cố gắng vì đồng đội xa lạ của mình.

Thậm chí, ngay cả khi kết thúc trò chơi, người thắng, kẻ thua ai nấy đều cười tươi như hoa, mẹ nhìn Kem và Cốm mà thầm khâm phục lũ trẻ, hóa ra, chúng mới chính là những nhà ngoại giao đại tài, không cần nói cũng có thể thu hút chú ý của trăm người. 

Hoạt động liên tục khiến lũ trẻ thấm mệt sớm hơn so với bình thường. Cả nhà đi chơi từ 8h sáng mà đến tầm 10h30 là các con đã than đói và mồ hôi chảy ròng khắp người.

Thôi thì, hành trình nào rồi cũng phải đi đến hồi kết, chuyến đi nào cũng cần kết thúc ở một điểm thú vị. Mẹ dành tặng cho mỗi đứa trẻ ngoan một cây kem thật ngon trước khi ra về. Nhìn cái gương mặt thấm mệt mà vẫn tươi cười của các con, có lẽ, hành trình này mẹ chọn đã thật sự thành công rồi. 

Chủ nhật của chúng tôi kết thúc khi lũ trẻ đặt chân về đến nhà, ngoan ngoãn ăn thật ngon lành phần cơm trưa đã được chuẩn bị sẵn. Rồi mỗi anh em ôm chiếc gối ngủ ngoan đến tận chiều. Không biết, trong giấc mơ trưa của lũ nhỏ, chúng có thấy hạnh phúc không?

Còn với một người mẹ như tôi, một hành trình ngắn ngủi nhưng nhiều ý nghĩa dành cho con như hôm nay thật sự khiến tôi hài lòng. Đôi khi, chúng ta đừng quá cầu toàn đi tìm một thứ gì xa vời, khó thực hiện. Tôi chợt nhận ra, đối với lũ trẻ, hãy để mọi thứ giản đơn hơn một chút thì nó sẽ trở nên ý nghĩa nhiều hơn, thú vị nhiều hơn và cũng dễ thành hiện thực hơn. Chuyến đi chơi những buổi cuối tuần cũng như vậy, chỉ cần chúng vui vẻ là ba mẹ đã đủ hạnh phúc rồi. 


Content: Catty Mai

Media: Hoàn Như, PeosVi

Executive producer: Tố Nga

Theo Khám Phá