Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 10:01

Kinh nghiệm chụp ảnh trong nhà đẹp miễn chê

Để có bức ảnh chụp trong nhà đẹp và tự nhiên, đừng quên những quy tắc sau.


Chụp ảnh ngoài trời khi ánh sáng đẹp đương nhiên là điều kiện tuyệt vời cho bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, nếu phải chụp trong điều kiện ánh sáng tối tắm hơn, với nhiều nguồn sáng từ đèn neon, đèn vàng…, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây. 

1. Chỉnh cân bằng trắng

Cân bằng trắng (White Balance, ký hiệu WB) là hình thức điều chỉnh nhiệt độ màu trên máy để cho ra bức ảnh cho ánh sáng chuẩn hơn. Thông thường ảnh của bạn dễ bị ám vàng, cam hay xanh da trời khi chụp. Trong chiếc máy ảnh của bạn, thông thường có vài cách để chỉnh cân bằng trắng. Bạn có thể để chế độ Auto White Balance, là chế độ cân bằng trắng tự động. Nếu không muốn để tự động, để tránh bị áp sắc, hãy sử dụng chế độ chỉnh nhiệt độ màu (độ K). Thông thường, với ánh đèn trong nhà, nhiệt độ thường là 2.500 độ K (bạn vào phần cài đặt cân bằng trắng sẽ thấy một bảng nhiệt độ có sẵn trong máy). 

 kinh nghiem chup anh trong nha dep mien che - 1
 
Ảnh trên chụp không cân bằng trắng nên bị ám vàng.

2. Mở cửa sổ, cửa ra vào
Khi phải chụp trong nhà, đừng quên “mở cửa ra cho ánh nắng vào nhà”, và đứng sát cửa sổ để nguồn sáng tự nhiên này hắt vào chủ thể. Bức ảnh dưới là một ví dụ điển hình. Bên trái là bức ảnh chụp trong điều kiện không mở cửa sổ, da người trở nên tái hơn rất nhiều. 

 
 kinh nghiem chup anh trong nha dep mien che - 2
Ảnh trái: không mở cửa sổ khi chụp nên da bị tái.

3. Lựa chọn cẩn thận giữa việc sử dụng hay không sử dụng đèn Flash

Trước khi sử dụng đèn flash, hãy thử đặt chủ thể gần ánh đèn vàng, cửa sổ để xem ánh sáng đó đã phù hợp chưa. Nếu đủ ánh sáng nhưng chủ thể bị ám màu thì sử dụng cân bằng trắng như bước 1. 

Nếu vẫn không đủ sáng, bạn sẽ phải sử dụng đèn flash. Tuy nhiên, không nên sử dụng ánh đèn flash đánh trực tiếp thắng vào vật mà nên hướng đèn flash lên trên trần nhà, để ánh sáng phản chiếu rọi lại vào vật, bức ảnh sẽ tự nhiên hơn rất nhiều. 

 
 kinh nghiem chup anh trong nha dep mien che - 3
Ảnh trái: chụp có đèn flash, nhạt nhòa hơn ảnh phải không có đèn flash.

4. Cẩn thận với ngoại cảnh và “rác”

“Rác” là những đồ vật, người không đáng xuất hiện trong bức ảnh mà vẫn bị vướng vào do người chụp không chú ý hoặc bất khả kháng. Thông thường, khi chụp ngoài trời, ở chốn đông người, người chụp không làm chủ được, nên đành phải chụp ảnh bị “rác” rồi về photoshop lại. Tuy nhiên, khi ở trong nhà, nơi bạn có thể chủ động, đừng ỷ lại vào photoshop. Hãy dọn dẹp sạch phông nền, nơi bạn định chụp ảnh trước khi giơ ống kính. 
 
 kinh nghiem chup anh trong nha dep mien che - 4
Ảnh trái có nhiều đồ vật không đáng có trên sàn, tường.

5. Chỉ nên sử dụng một nguồn sáng

Khi mở cửa sổ, hay cửa ra vào và căn phòng đã có đủ ánh sáng, không nên sử dụng quá nhiều nguồn sáng làm mọi vật bị mất tập trung. Hãy tắt các nguồn sáng khác: đèn neon, đèn ngủ để tạo một bức ảnh thật tự nhiên, trong trẻo. 

Hai bức ảnh này là điển hình cho ảnh có một và nhiều nguồn sáng. Bức ảnh thứ nhật có nhiều nguồn sáng, cả nhân tạo và tự nhiên, trông khá bạc, không có điểm nhấn so với bức thứ hai chỉ có nguồn sáng tự nhiên. 

 
 kinh nghiem chup anh trong nha dep mien che - 5
Ảnh trái bị mất tập trung do quá nhiều nguồn sáng.

Theo Xzone
Eva Sành điệu - 5 công dụng bất ngờ của máy sấy tóc

5 công dụng bất ngờ của máy sấy tóc

Ngoài tác dụng làm khô và tạo dáng cho mái tóc, bạn có thể tận dụng máy sấy tóc cho một số mục đích khác sau:
Eva Sành điệu - Eva sẵn sàng đối phó trời nồm

Eva sẵn sàng đối phó trời nồm

Hà Nội đang ở những ngày nồm rất khó chịu: sàn nhà trơn nhẫy, tường đổ mồ hôi, chăn màn ẩm ướt, quần áo không khô nổi...
Eva Sành điệu - Những sai lầm thường gặp khi dùng máy tính

Những sai lầm thường gặp khi dùng máy tính

Máy tính là thiết bị gắn liền với công việc và giải trí của chúng ta trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Sự kiện tiêu điểm
Trang chủ EvaVề đầu trang
dien thoai gia re, phu nu va xe hoi, eva, phu nu
X
CNT2T3T4T5T6T7