Tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ

Chi Chi - Ngày 20/08/2021 20:31 PM (GMT+7)

Tiêm chủng cho trẻ nhỏ có tầm quan trọng vô cùng lớn và giúp bé phòng tránh các bệnh nguy hiểm.

TRA CỨU LỊCH TIÊM CHỦNG

Tiêm chủng cho trẻ là việc làm quen thuộc với bất kì bà mẹ nào, nhất là những người đã nhiều lần làm mẹ và những người lần đầu làm mẹ thì lại càng cần phải quan tâm. Mỗi bà mẹ cần biết về những kế hoạch chi tiết tiêm chủng, thời điểm, loại vắc xin, loại bệnh... mà con cần được tiêm phòng ngừa. Hay nói cách khác, tiêm chủng có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với sức khỏe của trẻ.

Tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ

Như các mẹ đã biết, hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ rất yếu kém, dễ dàng bị tổn thương bởi các virus, vi khuẩn gây bệnh. Nếu trẻ tiếp xúc với bất kì nguồn vi khuẩn nào từ người hay động vật khác nhưng hệ thống miễn dịch ban đầu của trẻ không đủ mạnh để chống lại những tác nhân gây bệnh này. Đặc biệt, trong xã hội hiện nay, mầm bệnh có thể ẩn chứa ở bất kì đâu, xảy ra bất kì lúc nào.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc tiêm chủng lúc này bắt đầu đạt hiệu quả. Bản chất việc tiêm chủng là sử dụng vắc-xin được tạo ra từ các kháng nguyên gây bệnh, giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch của bé, sản xuất các kháng thể và phát triển khả năng miễn dịch giúp trẻ có thể phòng ngừa và chống lại mầm bệnh nguy hiểm như uốn ván, HPV, bại liệt, sởi, viêm màng não và ho gà....

Tiêm chủng không chỉ giúp trẻ phòng ngừa bệnh tật mà còn góp phần giảm thiểu các rủi ro vì bệnh tật như biến chứng, di chứng, tử vong so với nhóm không tiêm phòng.

Vậy, tiêm chủng cho trẻ nhỏ là như thế nào?

Việc tiêm vắc xin hiểu một cách đơn giản là đưa vào cơ thể một lượng kháng nguyên của virus hoặc vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể khỏe mạnh nhằm tạo ra kháng thể để phòng bệnh tương ứng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có cần phải tiêm chủng cho trẻ theo lịch?

Việc tiêm ngừa vắc xin đúng lịch giúp chúng ta phòng các bệnh một cách sớm nhất và hiệu quả nhất.

Nếu mũi tiêm trễ hay không đúng lịch có những vắc xin sẽ quá hạn và không còn tiêm được. Khi tiêm trễ hơn so với lịch chuẩn quá xa (tùy lọai vắc xin) so với mũi đầu, có thể làm mất hiệu quả phòng bệnh cho trẻ.

Ngoài ra, trong thời gian tiêm ngừa trễ thì cơ thể sẽ có lỗ hổng miễn dịch đối với căn bệnh cần tiêm phòng và dễ bị bệnh trong thời gian đó.

Bác sĩ chỉ cách xử lý đúng những triệu chứng thường gặp sau tiêm chủng cho bé
Cha mẹ cần lưu ý một số biểu hiện trước và sau khi đưa bé đi tiêm chủng để bảo vệ an toàn sức khỏe cho con.

Thực đơn dinh dưỡng cho bé

Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Lịch tiêm chủng