Advertisement

Ngẩn ngơ tiếc nuối ngắm hoa anh đào Nhật Bản vào cuối mùa

Ngày 12/05/2017 00:08 AM (GMT+7)

Những ngày cuối mùa hoa anh đào này, nhiều người ngẩn ngơ ngắm nhìn tiếc nuối.

Hoa anh đào - biểu tượng của nước Nhật. Với người Nhật, hoa anh đào là niềm tự hào của họ. 

Chẳng biết từ bao giờ loài hoa này đã trở thành biểu tượng của xứ Phù Tang. Với những ai đã từng sinh sống tại đây thì ký ức về Nhật Bản chắc hẳn không thể thiếu những mùa hoa nhuộm hồng cả không gian.

Nhật Bản bốn mùa đều rực rỡ sắc màu của hàng trăm, hàng ngàn loài hoa nhưng hoa anh đào vẫn chiếm vị thế độc tôn trong lòng người Nhật.

Ngẩn ngơ tiếc nuối ngắm hoa anh đào Nhật Bản vào cuối mùa - 1

Hoa anh đào có 3 màu: trắng, hồng và đỏ

Ngẩn ngơ tiếc nuối ngắm hoa anh đào Nhật Bản vào cuối mùa - 2

Có rất nhiều loại hoa anh đào đến từ những nguồn gốc khác nhau: hoa mọc dại trên núi hay những loại được lai tạo

Ngẩn ngơ tiếc nuối ngắm hoa anh đào Nhật Bản vào cuối mùa - 3

Từ xa xưa, người Nhật hay trồng anh đào cạnh các cánh đồng lúa vì họ tin rằng mỗi khi hoa anh đào nở rộ là lúc các vị thần ghé thăm. Khi hoa rụng hết xuống gốc là lúc nên bắt đầu ươm mầm, gieo mạ để chuẩn bị cấy lúa. Những thảm hoa dưới gốc cây sẽ báo hiệu một vụ mùa bội thu. 

Ngẩn ngơ tiếc nuối ngắm hoa anh đào Nhật Bản vào cuối mùa - 4

Người ta yêu hoa anh đào vì nhiều lý do khác nhau nhưng có rất nhiều người yêu hoa vì màu trắng hồng và vẻ đẹp tinh khiết của nó.

Khi hoa nở rực rỡ nhất, người Nhật thường tổ chức các buổi tiệc nhỏ theo nhóm dưới gốc anh đào, cùng ngắm hoa, cùng chuyện trò vui vẻ, cùng tận hưởng bầu không gian trong lành, mát mẻ của tiết trời tháng tư. 

Ngẩn ngơ tiếc nuối ngắm hoa anh đào Nhật Bản vào cuối mùa - 5

Hoa nở thành từng chùm nặng trĩu trên cây. Cả hàng hoa chạy dài với hàng trăm nghìn bông kết lại như những đám mây hồng, bồng bềnh giữa bầu trời xanh biếc.

Hầu hết mọi người yêu vô cùng khoảnh khắc hoa rụng xuống, khi lất phất như mưa xuân, khi lại rào rào như hàng ngàn bông tuyết sà xuống mặt đất.

Lúc hoa nở đẹp nhất cũng là lúc hoa sắp rụng, cái khoảnh khắc ấy luôn làm xao xuyến trái tim ta, ngập tràn cảm xúc giữa trời hoa nhưng cũng phảng phất nỗi buồn tiếc nuối cho một mùa hoa lại sắp hết.

Ngẩn ngơ tiếc nuối ngắm hoa anh đào Nhật Bản vào cuối mùa - 6

Hoa nở rồi tàn như một chữ "duyên" đối với người Nhật. Họ tin vào "duyên", giống có sinh có tử, có gặp gỡ có chia ly, có bắt đầu có kết thúc... như vòng xoay muôn màu của tạo hoá.

Ngẩn ngơ tiếc nuối ngắm hoa anh đào Nhật Bản vào cuối mùa - 7

Hoa anh đào nở rực rỡ trên sông, màu hồng nhạt quyện với màu nước xanh, bầu trời xanh, mây trắng, núi biếc tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, tạo nên một phong cảnh rất Nhật Bản.

Ngẩn ngơ tiếc nuối ngắm hoa anh đào Nhật Bản vào cuối mùa - 8

Những người đã từng ít nhất một lần dạo quanh những gốc đào ở Nhật tin rằng bất kể một ai đã từng đắm mình trong không gian này chắc chắn sẽ không thể nào quên. 

Ngẩn ngơ tiếc nuối ngắm hoa anh đào Nhật Bản vào cuối mùa - 9

Chắc chắn một trong những ký ức về xứ này sẽ là những thảm mây hồng giữa bầu trời xanh biếc của mùa xuân Nhật Bản.

Bài và ảnh: Phượng Lê (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Ảnh Thiên nhiên