Hạnh phúc giản đơn của người phụ nữ thời nay

Ngày 16/06/2017 08:00 AM (GMT+7)

Vân rảo bước nhanh trong siêu thị. Một tiếng nghỉ trưa chỉ đủ để ghé mua tất cả những thứ cô đã liệt kê sẵn: 500gr thịt ba rọi, vài lát cá bông lau, trứng, rau nấu canh chua, rau lang để luộc, và nước mắm. Dù tất bật là vậy nhưng Vân vẫn cảm thấy một niềm vui khó tả khi được nấu ăn.

Ngày của Vân xoay vòng với rất nhiều việc. Ngoài 8 tiếng công sở, cô phải đảm bảo bữa cơm chiều tươm tất và đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà: cu Bin vừa lên 4 đang ở độ tuổi khám phá mọi món ăn mới, ông bà nội đã hơn 70 tuổi, chỉ ăn được những món mềm do răng đã yếu, còn chồng Vân lại luôn thích một bữa cơm với đầy đủ các món canh, mặn và chén nước mắm ớt cay nồng nguyên chất.

Mong điều tốt nhất cho gia đình, Vân cố gắng chọn nguồn thực phẩm sạch, có xuất xứ rõ ràng. Chỉ riêng với nước mắm, suốt mấy tháng nay, cô vẫn chưa chọn được loại ưng ý. Báo đài nhan nhản thông tin về nước mắm công nghiệp với màu sắc và hương vị nhân tạo, độ đạm cao 50-60, nhưng chủ yếu là nhờ công nghệ, chất phụ gia, không phải đạm thật từ những con cá cơm tươi rói đánh bắt từ biển.  

Vân cũng rối trí vì có quá nhiều loại nước mắm truyền thống bày bán trên thị trường, được quảng cáo giàu đạm, hợp khẩu vị, tốt cho sức khỏe. Cô vẫn chưa tìm ra được loại đúng vị nước mắm cốt nguyên chất mà ngày xưa bà ngoại cô đã ủ trong khạp, với tất cả tình yêu thương dành cho con cháu chắt chiu trong từng giọt mắm đầu tiên sánh màu nâu cánh gián, thơm rộn ràng cả gian bếp nhỏ.

hanh phuc gian don cua nguoi phu nu thoi nay - 1

Bữa cơm gia đình đong đầy tình yêu thương của mẹ

Mãi cho đến khi bà ngoại Bin gửi cho Vân chai nước mắm Ông Kỳ, món quà từ chuyến đi Phú Quốc. Vân nghe mẹ say mê kể về nhà thùng ủ mắm truyền thống, khi bà được tận mắt chứng kiến dòng nước mắm nhĩ đầu tiên được ủ trong suốt 12 tháng dài được người ta hứng lấy đem đóng chai ngay, thơm lừng mùi mắm thật. Mẹ bảo: “Đúng vị của nước mắm cốt ngày xưa nhà mình hay ăn đó con”.

Nhưng Vân vẫn chưa tin lắm hương vị mà mẹ cô đã “phải lòng", cho đến lúc chồng cô thốt lên trong bữa cơm chiều: Nước mắm hôm nay đậm đà quá em ạ! Bin thì ăn ngon lành món thịt luộc chấm mắm mặn, ông bà nội cũng khen mùi vị của bát nước mắm ăn kèm với bánh nậm thật thơm.

Tìm hiểu thêm, Vân thật ngạc nhiên khi biết một giọt nước mắm là cả một công phu, đằng đẵng một năm trời. Nước Mắm Ông Kỳ chỉ làm từ một số loại cá cơm đặc biệt chỉ có ở vùng biển Phú Quốc, Kiên Giang. Loại cá cơm này cho ra độ đạm cao hơn cả, và mùi vị thì thơm dịu, tinh khiết. Cá được trộn với muối ngay ngoài khơi khi vừa được đánh bắt lên. Hương vị dịu dàng và tinh khiết chính là do cách ướp cá tươi nguyên như thế này. Đến hạt muối ủ chượp cũng cầu kỳ. Phải là muối biển Bà Rịa - Vũng Tàu, “muối già”, độ kết tinh cao, ít tạp chất. Muối còn phải lưu trong kho ít nhất 4-5 tháng để tạp chất lắng xuống, chỉ lấy phần muối tinh khiết phía trên để ủ cá. Cá ủ trong thùng gỗ đặc biệt không dưới 12 tháng để chượp cá “chín” hoàn toàn, không sử dụng bất cứ chất men kích thích hay một chất phụ gia nào. Dòng nước cốt đầu tiên nhỉ ra được chắt lọc và đóng chai ngay tại nhà thùng sản xuất. Chính nguồn nguyên liệu quý hiếm và phương pháp ủ chượp truyền thống đặc biệt đã cho nước mắm Ông Kỳ hương thơm tinh khiết, màu nâu đỏ sáng trong, và độ đạm cao, đạt từ 35-40 độ, đó cũng là độ đạm tự nhiên cao nhất có thể được tạo ra bằng phương pháp truyền thống.

hanh phuc gian don cua nguoi phu nu thoi nay - 2

Là nước mắm thật với đạm thật và hương vị thơm ngon, nên Vân chỉ cần cho vài giọt mắm thôi cũng đủ làm cho món ăn dậy mùi, dậy vị.

hanh phuc gian don cua nguoi phu nu thoi nay - 3

Chỉ vài giọt nước mắm nhưng chứa nhiều vi chất quý giá

Chai nước mắm mẹ cho đã cạn, vừa hay, Vân biết được nước mắm Ông Kỳ hiện đã bày bán ở các siêu thị và các đại lý lớn. Cô rảo bước nhanh đến quầy gia vị và chọn ngay cho mình thứ “bảo bối” mới. Chiều nay, bữa cơm gia đình sẽ có được món canh chua cá bông lau chấm mắm ớt thật thơm. Đó cũng sẽ là lúc Bin bi bô chuyện trường lớp, ông bà nội kể lại những chuyện của ngày xưa, ba Bin thì cập nhật tình hình chính sự thế giới. Vân ngồi đó, lắng nghe câu chuyện, nhìn mọi người ăn ngon miệng, bới thêm bát cơm, thấy đồ ăn vơi dần hết, cảm nhận hạnh phúc đơn giản và ấm áp tỏa ra từ gia đình.

hanh phuc gian don cua nguoi phu nu thoi nay - 4

Nước mắm Ông Kỳ là dòng nước mắm truyền thống Phú Quốc, có hương vị truyền thống, chỉ ủ từ cá cơm tươi, thứ cá cơm đặc biệt chỉ có ở quanh Đảo Phú Quốc, và muối biển Bà Rịa trong thùng gỗ từ 12-14 tháng. Dòng nước cốt rút lọc lần đầu không pha chế, không đấu trộn với nước rút lần 2, lần 3… Hoàn toàn không dùng chất bảo quản, không chất phụ gia, không định vị, định màu. Độ đạm thật, độ đạm tự nhiên của nước mắm Ông Kỳ được ghi trên nhãn chai, 35, 38 đến 40 độ đạm. Đây là sản phẩm đầu tiên duy nhất của Việt Nam cũng như Đông Nam Á đã được nhận Chứng chỉ “Chỉ dẫn địa lý” và được các nước Liên minh châu Âu bảo hộ. Nước mắm Ông Kỳ hiện có bán trong các hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Xem hệ thống phân phối tại đây.

(Theo Khám phá).