Đây là một loại rau đặc sản được nhiều người săn lùng, có vị ngọt dịu cùng hương thơm đặc trưng.
Rau mì chính còn có tên gọi khác là rau bina, cây bánh tẻ, cây bina chaya, cây chaya, rau Lào,… và tên khoa học là Cnidoscolus aconitifolius. Đây là cây lâu năm, có nguồn gốc từ Mexico, cao khoảng 4-5m nếu để cây phát triển đầy đủ.
Lá cây xanh quanh năm, xẻ thùy, tương tự lá đu đủ nhưng kích thước nhỏ hơn. Thân cây giòn, dễ gãy, nhất là phần ngọn. Cây có hoa màu trắng và mọc thành chùy nhô cao ở phần trên của tán lá.
Cây rau mì chính.
Hoa của rau mì chính có màu trắng.
Đây là một loại rau đặc sản được nhiều người săn lùng, có vị ngọt dịu cùng hương thơm đặc trưng. Người ta thường lấy phần ngọn non của cây rau mì chính để xào, luộc hoặc ăn lẩu.
Không chỉ ngon, loài rau này còn có giá trị dinh dưỡng cao, vượt trội hơn nhiều so với các loại rau lá xanh thông thường như rau bina, bắp cải, rau dền,… Cụ thể, lá của nó rất giàu protein, canxi, sắt, các loại vitamin,…
Trong y học, rau mì chính được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, mất ngủ, béo phì, suy giảm trí nhớ, các vấn đề về mắt. Trong y học hiện đại, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cây rau mì chính có nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe như bảo vệ gan, chống tiểu đường, ngăn ngừa bệnh lý tim mạch.
Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm và dược liệu, rau mì chính còn có thể được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng, làm nguyên liệu cho mỹ phẩm tự nhiên. Bên cạnh đó, vì lá của nó khá độc đáo nên bạn hoàn toàn có thể trồng trong chậu để làm cảnh.
Cây rau mì chính làm cảnh.
Cách trồng và chăm sóc rau mì chính
Loại rau này rất dễ trồng, cành cây vứt thành đống cũng sống và nảy chồi được. Tuy nhiên, trồng một cách bài bản thì cây sẽ cho năng suất tốt hơn.
Bạn có thể nhân giống loại rau này bằng phương pháp giâm cành. Hãy cắt cành thành từng đoạn dài khoảng 20-25cm rồi cắm cành vào đất là được. Lưu ý, cắm hom giống sâu khoảng 10cm vào đất.
Bạn có thể trồng trực tiếp trong vườn nhà hoặc trồng trong chậu. Nếu trồng trong chậu, hãy chọn chậu có đường kính ít nhất 30cm, có lỗ thoát nước. Đổ đất vào chậu sao cho đất cách miệng chậu khoảng 5cm.
Nếu được chăm sóc đúng cách, bạn có thể thu hoạch rau mì chính sau 6 tháng trồng. Trong quá trình chăm sóc, bạn nên chú ý tới những yếu tố sau:
- Đất trồng: Rau mì chính không kén đất trồng, nhưng cây sẽ phát triển tốt nhất trong đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng.
- Ánh sáng: Loại rau này cần nhiều ánh sáng nhưng chịu được bóng râm một phần. Muốn rau phát triển tươi tốt thì tốt nhất bạn nên trồng ở nơi có ánh sáng đầy đủ.
- Tưới nước: Nên tưới đều đặn, giữ đất ẩm cho cây nhưng không được để cây bị ngập úng kẻo thối rễ. Nên tưới vào sáng sớm và chiều mát, tránh tưới vào buổi trưa khi trời nắng gắt. Vào mùa mưa, nên giảm lượng nước tưới cho cây.
- Bón phân: Để rau mì chính cho ngọn non liên tục, bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây thường xuyên. Tốt hơn hết nên bón phân hữu cơ 2 tuần/lần.
- Cắt tỉa: Bạn nên cắt tỉa thường xuyên để kích thích ra chồi mới. Thường xuyên cắt bỏ lá già, úa, tỉa cành để cây thông thoáng, tránh sâu bệnh.