Nghệ nhân Võ Thị Lương: “Chăm lan cũng là một cách giúp luyện tập tính kiên trì, nhẫn nại”

Ngày 02/06/2021 14:00 PM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng chơi lan, chăm lan vốn là thú vui, đam mê của cánh mày râu. Thế nhưng ít ai biết được rằng, các chị em phụ nữ một khi đã mê lan thì cũng không hề thua kém.

Hoa lan vốn là loài hoa quý được các bậc vua chúa yêu thích từ ngày xưa. Đến nay, thú chơi lan cũng trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm, biết đến. Bén duyên với lan trong một lần tình cờ đến thăm vườn lan của bạn học, chị Võ Thị Lương tại Lâm Đồng, bắt đầu có hứng thú và mong muốn được tìm hiểu về loài hoa kiêu kỳ này.

Nghệ nhân Võ Thị Lương: “Chăm lan cũng là một cách giúp luyện tập tính kiên trì, nhẫn nại” - 1

Chị Võ Thị Lương, một trong những nghệ nhân lan có tiếng tại Di Linh, Lâm Đồng

Chăm lan không chỉ cần có kỹ thuật mà còn phải có đam mê

Thời gian đầu, khi mới tập chơi lan, chị Lương cũng không được nhiều người ủng hộ. Nhiều người khuyên chị đừng theo đuổi loài hoa này một phần vì chị còn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, mọi thứ với chị bắt đầu từ con số 0, phần vì họ thấy từ trước tới nay, chơi lan vốn là thú vui của cánh mày râu, chị lại là phụ nữ nên không phù hợp. Chị chia sẻ: “Lúc đó tôi cũng rất buồn và chán nản, nhiều lần tôi cũng nghĩ đến việc từ bỏ nhưng may mắn là tôi có sự động viên, tin tưởng của chồng và gia đình. Vậy nên tôi cũng mày mò tự tìm hiểu, nghiên cứu từ sách vở và các nguồn thông tin trên mạng. Khi đã hiểu được phần nào cách chăm sóc, chọn giống và chiết ghép, tôi đến tìm học kinh nghiệm từ bạn bè và những người đi trước. Càng tiếp xúc nhiều, mới thấy có nhiều điều mình chưa biết hết. Nếu muốn gắn bó với loài hoa này thì bản thân mình phải luôn cập nhật và học hỏi nhiều kiến thức hơn nữa”.

Nghệ nhân Võ Thị Lương: “Chăm lan cũng là một cách giúp luyện tập tính kiên trì, nhẫn nại” - 2

Thành quả sau hơn 3 năm của chị Lương - vườn lan rộng hơn 100m2

Nhờ những nỗ lực và đam mê không ngừng nghỉ, chỉ sau vài năm ngắn ngủi, chị Lương đã trở thành một nghệ nhân chơi lan có tiếng ở Lâm Đồng. Không chỉ thành thạo về cách chăm sóc, chiết ghép các giống lan quý, chị còn sở hữu được cho mình một vườn lan rộng hơn 100m2. Nhiều người tìm đến vườn lan của chị để được học hỏi, chia sẻ và chiêm ngưỡng các giống lan quý hiếm được giới chơi lan đặc biệt yêu thích như các dòng 5 cánh trắng như Phú Thọ, HO, Hà Tĩnh, Bạch Tuyết, Bảo Duy. Hay các giống mặt hoa hồng như Minh Châu , Hồng Yên Thủy, Hồng Mĩ Nhân,...

Bí quyết chơi lan cho những ai đam mê và mới bắt đầu

Hoa lan nói chung rất dễ chăm, nhưng các giống lan hiếm, lan đột biến thì không như vậy. Mỗi giống, mỗi loài lại có đặc tính và cách chăm sóc khác nhau. Vậy nên khả năng gặp rủi ro là rất cao nếu người chăm không có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan.

Nghệ nhân Võ Thị Lương: “Chăm lan cũng là một cách giúp luyện tập tính kiên trì, nhẫn nại” - 3

Chị Lương luôn nỗ lực tìm tòi và tích góp kinh nghiệm trồng lan cho mình

Chị lương cho biết, chăm lan đột biến cũng khó khăn hơn nhiều so với lan bình thường. Vì thế, nhiều người chơi lan coi đó như một thử thách mà ai cũng muốn vượt qua. Bên cạnh việc tham khảo kinh nghiệm từ sách vở, từ mạng xã hội và đặc biệt là những người đi trước. Người chơi lan cũng cần phải nghiên cứu kĩ loài lan mình muốn trồng, khi có vấn đề cần gạt bỏ sự ngại ngần sang một bên để tham khảo sự giúp đỡ của người khác. Trồng lan cần sự tỉ mỉ, nhẫn lại và tâm huyết nên bạn bắt buộc phải quyết tâm và có đủ đam mê.

Mới đầu chơi lan, chăm lan ai cũng sẽ gặp phải khó khăn. Tuy nhiên đừng vội nản lòng, vì muốn chinh phục được loài hoa này, cần nhiều thời gian, đam mê và sự kiên trì. Có thể nói, chăm lan cũng là một cách để luyện tập tính kiên trì, nhẫn nại.

Nghệ nhân Võ Thị Lương: “Chăm lan cũng là một cách giúp luyện tập tính kiên trì, nhẫn nại” - 4

Nhiều người yêu lan tìm đến vườn lan của chị Lương để trao đổi kinh nghiệm và sưu tầm các loài lan hiếm

Giờ đây, khi ngồi lại ngắm những giò hoa lan rực rỡ màu sắc do mình tạo ra, chị Lương mong rằng sắp tới có thể mở rộng quy mô của vườn lan và lan tỏa được tinh thần yêu lan tới nhiều người hơn nữa.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-vo-thi-luong-cham-lan-cung-la-mot-cach-giup...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).