“Xuân no ấm” – giá trị Tết xưa và nay trong suy nghĩ người Việt

Ngày 19/01/2017 10:00 AM (GMT+7)

Với chủ đề “Xuân no ấm”, Hội chợ hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Đinh Dậu 2017 năm nay một lần nữa đã khéo léo đem đến cho người dân thành phố hương vị Tết đậm chất cổ truyền trong không gian đô thị hiện đại.

“Xuân no ấm” trong tết cổ truyền người Việt

Trong ký ức của hầu hết những người Việt xưa, chỉ có ngày Tết, trẻ con mới được mặc áo mới, gia đình mới được ăn những món ăn ngon thỏa thích mà không phải “dè sẻn” lo nghĩ cho những ngày tiếp theo. Bởi vậy, ngày Tết trong mắt con trẻ thời xưa thật là đặc biệt và cũng thiêng liêng lắm mà cho đến giờ, thế hệ nào đi qua rồi cũng gợi nhớ về cái cảm giác lâng lâng vui sướng mỗi độ xuân về ấy.

Chủ đề “Xuân no ấm” năm nay đã đánh thức được nỗi lòng của những người Việt (Hình phối cảnh)

Đại diện Phú Mỹ Hưng chia sẻ: “chủ đề “Xuân no ấm” năm nay thể hiện tâm tư của những người con đất Việt sau một năm vất vả, bộn bề lo toan với cuộc sống đều mong muốn được trở về quê nhà, được thảnh thơi tận hưởng thành quả lao động của mình trong một năm qua. Và hơn hết, đó chính là khát vọng về một năm mới ngày càng no ấm, sung túc, đủ đầy và thịnh vượng hơn”.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc gìn giữ truyền thống dân tộc, 10 năm trở lại đây, Phú Mỹ Hưng năm nào cũng tổ chức hội chợ hoa xuân, đưa giá trị tinh thần Tết cổ truyền “xích” lại gần hơn với giới trẻ ngày nay. Tất cả điều này được thể hiện qua 4 khu chính: Đường xuân, Vườn xuân, Bến xuân và Góp xuân, xuyên suốt trong tổng thể chủ đề “Xuân no ấm”, mỗi khu vực sẽ là mỗi trải nghiệm thú vị cho khách tham quan

Linh vật của năm Đinh Dậu 2017 này là hình ảnh những chú gà rất quen thuộc với làng quê và người nông dân Việt Nam, được làm bằng chất liệu mây tre quen thuộc, đặt ngay vị trí điểm nhấn của Đường Xuân, thể hiện cuộc sống phồn thịnh, một “Ngày Mới” của sự sung túc, sinh sôi nảy nở.

Những chú gà đại cát-linh vật của hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng năm nay.

Thêm vào đó, những hình nhân trên cánh đồng lúa trĩu vàng được tái hiện kì công, chợ quê ngày Tết cùng biết bao sản vật cho một năm “cầu vừa đủ xài” làm ấm lòng những người con xa quê vì hoàn cảnh mà không thể cùng gia đình sum họp ở thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới....

Tết cổ truyền trong hơi thở thời đại

Nếu cách thưởng thức chợ Xuân người ngày xưa là sự khoan thai, vui sướng hân hoan được mua những thức quà mới lạ khi đi sinh hoạt chợ quê thì ở người trẻ hiện đại dường như là sự nắm bắt từng khoảnh khắc với sự hỗ trợ của công nghệ thời smartphone.

Điển hình là văn hóa “selfie” trong giới trẻ hiện đại. Hiểu được điều này, Phú Mỹ Hưng dày công mang về “nuông chiều” người Sài Gòn bằng những cánh đồng hoa cải, hoa hướng dương tưởng chừng chỉ có ở vùng quê miền Bắc, bên cạnh khung cảnh đậm chất “quê” truyền thống trên bến dưới thuyền.

Một điểm nhấn không thể bỏ qua của Đường Xuân chính là con đường Mộc Xuân Thảo Dược do Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam - nhãn hàng dầu gội sạch gàu Clear thực hiện. Bên cạnh đó, còn có ngôi nhà truyền thống với cờ hoa, với mâm ngũ quả, với sản vật đầy ấp sau nhà - hình ảnh thân thương, báo hiệu một mùa Xuân No Ấm nữa lại về… Ngoài ra, tại khu vực Crescent Mall sẽ có tiểu cảnh Đoàn tàu mùa Xuân - Pepsi Tết sum vầy.

Đặc biệt, trong Hội chợ Hoa Xuân Đinh Dậu 2017 này, lần đầu tiên có sự xuất hiện của nghi thức Hát Chầu Văn. Thông qua tiết mục trình diễn này, Ban tổ chức muốn giới thiệu đến công chúng một loại hình nghệ thuật đặc sắc, đại diện cho nét đẹp văn hóa thờ mẫu tại miền Bắc, vừa được Unesco ghi danh tại danh sách”Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại” vào đầu tháng 12/2016.

Ngoài ra, 500 gian hàng hoa kiểng, 200 gian thương mại sẽ phục vụ nhu cầu mua sắm, giải trí, ẩm thực của khách tham quan.

Một góc của hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng mang đậm hơi thở của làng quê Việt.

Hội chợ Hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra từ ngày 20 - 26/01 năm 2017 (nhằm 23 ~ 29 Tết), tại khu vực The Crescent (Hồ Bán Nguyệt), Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM

Chương trình hoạt động tại Hội chợ hoa Xuân Phú Mỹ Hưng 2017

Mở cửa đón khách tham quan mua sắm

20/1/2017 (23 tết)

Lễ khai mạc

19:00 ngày 21/1/2017 (24 tết)

Đờn ca tài tử tại Khu Chợ Quê

17:00~18:00 mỗi ngày từ 20~ 26/1/2017 (23 đến 29 tết)

Diễu hành - hoạt náo dọc Đường Xuân, Bến Xuân

18:00~19:00 từ 21 ~25/1/2017 (24 đến 28 tết)

Đờn ca tài tử trên Bến Xuân

19:00~20:00 từ 21~ 26/1/2017 (24 đến 29 tết)

Ca nhạc miễn phí tại sân khấu chính

20:00~21:30 từ 20~ 26/1/2017 (23 đến 29 tết)

Kết thúc chợ hoa, gian hàng thương mại

12:00 trưa 27/1/2017 (30 tết)

(Theo Khám phá).