1 tỷ smartphone Android được xuất xưởng trong năm 2014

Ngày 10/02/2015 14:16 PM (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên số smartphone Android xuất xưởng được đạt cột mốc hơn một tỷ máy trong một năm, giúp Android tăng trưởng 30% trong 2014.

Nền tảng Android của Google mới đây vừa đạt được một cột mốc mới: lần đầu tiên trong lịch sử, trong một năm (2014), số smartphone Android xuất xưởng được đạt cột mốc hơn 1 tỷ thiết bị, tăng đáng kể so với năm 2013 (780,8 triệu thiết bị). Đây là số liệu thống kê của hãng Strategy Analytics vừa công bố hôm 29/1/2015 vừa qua. Đứng ở vị trí thứ 2, như thường lệ là iOS của Apple, khi "Táo khuyết" xuất xưởng được 192,7 triệu iPhone trong 2014. 

Thống kê của Strategy Analytics cho thấy, thị trường smartphone hiện nay, xét từ góc nhìn hệ điều hành, là cuộc đua song mã giữa Google và Apple. Tuy nhiên, khi mà iOS chỉ chạy trên các smartphone do Apple sản xuất, nền tảng này khó có thể thu hẹp thêm khoảng cách với Android, vốn có sự tham gia của một "binh đoàn" các nhà sản xuất khác nhau. Dẫu sao, hệ điều hành iOS của Apple cũng chiếm tới 15% thị phần hệ điều hành di động. 

1 tỷ smartphone Android được xuất xưởng trong năm 2014 - 1
Đã có hơn 1 tỷ smartphone Android được xuất xưởng trong 2014. 

Apple đã có những chính sách kinh doanh khôn ngoan để ngày càng gia tăng doanh số bán hàng của mình. Thống kê của Strategy Analytics cho biết, thị phần smartphone trên toàn cầu của Apple trong quý IV/2014 đạt 20%, với doanh số ngang hàng với Samsung - nhà sản xuất thiết bị Android lớn nhất hiện nay. Trong khi tình hình của Apple khởi sắc, thì Samsung bị tụt giảm gần 30% lợi nhuận trong cùng thời gian 3 tháng cuối 2014. Báo cáo kinh doanh mới nhất của Apple cho biết Apple đã có quý kinh doanh thành công nhất trong 38 năm lịch sử, với số iPhone bán được lên tới 74,5 triệu máy. Thành công này có sự góp sức lớn của iPhone 6 và iPhone 6 Plus, hai model iPhone có màn hình lớn hơn so với các thế hệ iPhone trước đây (lần lượt là 4,7 inch và 5,5 inch). 

Với Android, kỷ lục hơn một tỷ thiết bị được xuất xưởng trong 2014 đã giúp thúc đẩy toàn bộ thị trường smartphone, khi tốc độ tăng trưởng đạt 30%. Strategy Analytics cho rằng "các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Indonesia là những thị trường đã đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng của Android trong 2014, và thực tế này sẽ tiếp diễn trong 2015". Nhận định này lại là một tin buồn nữa với Samsung, bởi đây là những thị trường mà họ đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các công ty smartphone mới nổi của Trung Quốc như Xiaomi hay Huawei, ZTE... 

Theo Minh Thống (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone