5 quan niệm sai lầm cần tránh khi mua laptop hiện nay

Ngày 21/02/2014 14:16 PM (GMT+7)

Không như máy tính để bàn, khả năng nâng cấp, thay thế linh kiện của laptop là rất hạn chế. Do đó, hạn chế những sai lầm để chọn được chiếc laptop phù hợp nhất với bạn là điều cực kì quan trọng.

So với máy tính để bàn, laptop thường được lựa chọn để làm công cụ làm việc nhờ tính di động. Tuy nhiên, đổi lại thì khả năng thay thế và nâng cấp linh kiện của chúng lại cực kì khó khăn. Nâng cấp laptop là điều mà không nhiều người biết cách để làm. Do đó, lựa chọn 1 chiếc laptop phù hợp với nhu cầu của bạn để tránh việc phải "chữa cháy" về sau là vô cùng quan trọng. Đáng tiếc là nhiều người vẫn thường hay mắc những sai lầm cơ bản và thường chỉ chú trọng vào cấu hình mà bỏ qua nhiều yếu tố khác. 5 lời nhắc dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt và hợp lý hơn khi chọn mua laptop hiện nay.

Không quan tâm tới kích thước, trọng lượng

Nhiều người dùng thường quá chú trọng vào cấu hình sản phẩm mà bỏ qua phần kích thước và trọng lượng của máy. Tuy nhiên, trên thực tế 2 yếu tố này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sử dụng thực tế của bạn sau này. Kích cỡ của máy có thể quyết định đến kích thước của bàn phím và touchpad. Nếu mua loại laptop quá bé, bạn sẽ thấy bàn phím và touchpad của mình cực kì tù túng và chật chội. Còn nếu mua loại lớn, trọng lượng của máy sẽ tăng lên và khiến cho bạn mang vác khó khăn.

Do đó, trước khi mua hãy cân nhắc xem bạn sẽ dùng laptop để làm gì. Đặt nó một chỗ cố định, hay bạn phải thường xuyên mang theo máy đi nhiều nơi khác. Nếu rơi vào trường hợp 1, bạn nên tìm chọn các model 15,6 inch model, còn ở trường hợp 2, các model 12 hoặc 13 inch là những lựa chọn phù hợp hơn. Còn trong trường hợp bạn vừa phải thường xuyên đi lại nhiều, vừa dùng máy ở vị trí cố định, thì model 14 inch sẽ giúp bạn cân bằng được nhu cầu của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý tới trọng lượng của chiếc laptop mà mình định mua, bởi có nhiều model 13 inch nhưng nặng bằng với máy 15,6 inch.

Cân nhắc kĩ khi mua laptop lai tablet

Khi Microsoft ra mắt HĐH Windows 8 cách đây 2 năm, họ hướng nó tới các dòng laptop lai máy tính bảng "2 trong 1" nhằm thu hút người dùng sử dụng laptop thay luôn cho máy tính bảng. Nhiều nhà sản xuất phần cứng cũng hưởng ứng kế hoạch này và đã tung ra nhiều mẫu laptop lai của riêng mình. Hiện nay chủ yếu có 2 loại laptop lai tablet: 1 dòng có thiết kế dạng dock bàn phím giúp chúng ta tách rời bàn phím như Transformer Book T100; và dòng thứ 2 có thiết kế bàn phím gập xuống dưới màn hình như ThinkPad Yoga. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các loại thiết bị này vừa đắt vừa không thoải mái khi sử dụng, nhất là khi dùng ở chế độ tablet do quá nặng để cầm trên tay lâu.

Chúng ta luôn muốn có một thiết bị có thể kết hợp được cả laptop và tablet vào làm một, để vừa có thể giải trí và vừa làm được công việc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì chưa có một sản phẩm nào làm được điều này. Do đó, tốt nhất là bạn nên phân tách riêng, mua laptop để phục vụ công việc, và nếu có điều kiện thì mua thêm một chiếc máy tính bảng.

Không nhất thiết phải chọn Windows 8/8.1

Khi mà Microsoft đã ra mắt HĐH Windows 8, thì trong suy nghĩ của nhiều người chiếc laptop của họ sẽ phải cài HĐH này. Tuy nhiên, trên thực tế các nhà sản xuất máy tính cũng cung cấp sẵn các laptop chạy Windows 7 để bạn lựa chọn. Dù có nhiều cải tiến so với Windows 7, nhưng Windows 8 là HĐH chỉ tối ưu tốt cho các loại tablet dùng màn hình cảm ứng. Trên laptop, bạn sẽ phải mất thời gian làm quen và tìm hiểu về giao diện mới của nó.

Không quan tâm tới cổng kết nối

Có một xu hướng hiện nay đó là các laptop thường bị cắt giảm khá nhiều cổng kết nối, trong đó cổng hay bị cắt đi là Ethernet. Ngoài ra, số cổng USB cũng thường bị giảm xuống, không còn nhiều như trước đây. Điều này có thể không ảnh hưởng tới những người không có nhu cầu sử dụng ổ cứng gắn ngoài, chuột dây...nhưng nếu bạn có các nhu cầu trên, việc bỏ qua cổng kết nối sẽ gây cho bạn không ít phiền phức khi sử dụng. Bởi vậy, khi mua laptop, hãy chú ý tới nhu cầu thực tế sử dụng của mình để không phải hối tiếc về sau.

Không chọn màn hình độ phân giải quá fullHD

Trên lý thuyết màn hình độ phân giải càng cao thì video, hình ảnh hiển thị sẽ càng sắc nét. Tuy nhiên trong thực tế thì hiện nay lượng nội dung tận dụng được công nghệ màn hình này chưa nhiều. Bên cạnh đó, bản thân Windows cũng gặp khó khăn với các màn hình có mật độ điểm ảnh từ 200 ppi trở lên. Đó là do đồ họa trong Windows được render với các kích thước nhất định (đo bằng pixel). Vì thế, việc có quá nhiều điểm ảnh trong cùng 1 kích thước sẽ làm giảm kich cỡ của mọi thứ, từ font, biểu tượng (icon), menu...

Tuy HĐH có một số tùy chọn cho phép scale (mở rộng) để bù đắp lại, nhưng về cơ bản tình hình không được cải thiện quá nhiều. Trước khi Microsoft đưa ra được các giải pháp tốt hơn cho vấn đề này, bạn không nên tốn tiền để mua các laptop màn hình có độ phân giải cao hơn full HD.Hiện nay các nhà sản xuất đã bắt đầu đưa màn hình độ phân giải cao hơn chuẩn full HD lên các dòng laptop cao cấp. Đã có những mẫu laptop với độ phân giải màn hình 2560×1440, và thậm chí có laptop còn dùng màn 4K (3820×2160).

Theo GenK