7 tính năng smartphone nên được phát triển rộng rãi

Ngày 22/04/2015 12:02 PM (GMT+7)

Chống nước, chống bụi, chia màn hình, bút cảm ứng hay cảm biến sinh trắc học… là những tính năng thông minh nhưng chưa xuất hiện rộng rãi trên smartphone.

Trong vài năm qua, một số nhà sản xuất đã thêm vào nhiều tính năng độc đáo cho các dòng sản phẩm smartphone của mình để nổi bật hơn đối thủ, thu hút lượng khách hàng ngách và nâng cao ham muốn của người dùng. Dù không phải phép thử nào cũng thành công, chúng vẫn trở thành tính năng không thể thiếu mỗi khi sản phẩm được nhắc đến.

Dưới đây là 7 tính năng thú vị chưa được phổ biến rộng rãi trên smartphone ngày nay nhưng chúng xứng đáng được nhân rộng:

1. Loa stereo

7 tinh nang smartphone nen duoc phat trien rong rai - 1

Khi smartphone ngày càng to ra và có chiếc bằng cả… chiếc dép với lý do giúp người dùng giải trí tốt hơn, một điều khó hiểu là chỉ có một vài thiết bị cao cấp được trang bị loa stereo thực sự, phục vụ tai nghe của khách hàng.

2. Chống nước, chống bụi

7 tinh nang smartphone nen duoc phat trien rong rai - 2

Năm 2014, Galaxy S5 và Sony Xperia là các smartphone được cấp chứng nhận chống nước, chống bụi theo tiêu chuẩn IP 67, cho thấy khả năng sống sót cao nếu không may bị va đập, rơi xuống nước. Galaxy S6 và S6 Edge lại không chống nước và buộc người dùng phải mua thêm vỏ bảo vệ đặc biệt hoặc chờ đến khi Samsung sản xuất phiên bản “nồi đồng cối đá” Active. Lẽ ra tính năng hữu ích này nên được các hãng để ý hơn, đặc biệt là khi smartphone ngày càng đắt đỏ.

3. Chia màn hình, đa nhiệm

7 tinh nang smartphone nen duoc phat trien rong rai - 3

Một số “át chủ bài” của Samsung và LG trang bị tính năng chia màn hình, cho phép chạy hai ứng dụng một lúc. Giao diện TouchWiz của Samsung còn có thể chứa được tối đa 5 ứng dụng trên màn hình. Smartphone Android ngày càng được trang bị cấu hình mạnh mẽ hơn, từ chip 64 bit, lõi tám đến RAM 2GB – 3GB. Vì vậy, chúng có đủ sức mạnh để chạy đa nhiệm “ngon ơ”.

4. S-Pen

7 tinh nang smartphone nen duoc phat trien rong rai - 4

Dòng Galaxy Note không chỉ mở đường cho phablet mà còn cả bút cảm ứng S Pen. Không chỉ là bút cảm ứng thông thường, Samsung còn phát triển nhiều tính năng cho nó để nâng cao trải nghiệm người dùng khi sử dụng phablet của họ. Khi các hãng đua nhau sản xuất phablet và đặt tên là “Note” để ăn theo Samsung, một điểm thất vọng là họ quên mất phần “bút”, vốn là một phần không thể thiếu của sản phẩm.

5. Âm câm vật lý

7 tinh nang smartphone nen duoc phat trien rong rai - 5

Trên iPhone của Apple, người dùng có thể chuyển từ trạng thái đổ chuông sang yên lặng chỉ bằng cách gạt nút nhỏ trên cạnh máy. Có nhiều cách để tắt tiếng thiết bị nhưng cách của iPhone vẫn là dễ nhất. Thật ngạc nhiên vì các hãng sản xuất điện thoại thông minh lại không áp dụng thiết kế tưởng như đơn giản này.

6. Đèn flash LED kép

7 tinh nang smartphone nen duoc phat trien rong rai - 6

Trong thực tế, chúng ta ít khi dùng đến đèn flash khi chụp ảnh. Tuy vậy, vẫn có những khoảnh khắc ta cần đến chúng. Khi ấy, đèn flash với 2 tông màu bổ trợ ấm – lạnh tối ưu hơn cả, giúp bức ảnh nhìn tự nhiên và ấm hơn. Không may, công nghệ chỉ xuất hiện trên iPhone và một số điện thoại Android cao cấp.

7. Máy quét sinh trắc học

7 tinh nang smartphone nen duoc phat trien rong rai - 7

Cảm biến vân tay trên iPhone 5s, iPhone 6, 6 Plus, Huawei Mate 7, Samsung Galaxy S6, S6 Edge khiến cho các thao tác mở khóa, xác thực trở nên thuận tiện hơn nhiều. Công nghệ này đang được các hãng nghiên cứu sâu hơn, vì vậy trong tương lai, không ngạc nhiên khi cảm biến sinh trắc học có thể trở thành tiêu chuẩn cho smartphone.

Theo Du Lam (Infonet)
Tin bài cùng sự kiện Smartphone