Apple thêm tính năng cho máy tính Mac

Ngày 05/05/2013 08:52 AM (GMT+7)

Hệ điều hành cho máy tính Mac tiếp theo của Apple (phiên bản 10.9 với tên mã Cabernet) vốn được lên lịch ra mắt trong vài tháng tới, sẽ có nhiều cải thiện về giao diện.

Trong đó, đáng chú ý là một nhóm các tính năng dành cho người dùng có kinh nghiệm.

Theo một số nguồn tin nội bộ từ Apple, thiết kế và chức năng cốt lõi của hệ điều hành Mac OS X mới sẽ không thay đổi nhiều. Tuy nhiên một trong những cải thiện mới có thể nhìn thấy ngay là phương thức vận hành hoàn toàn mới mẻ của Finder. Công cụ quản lý dữ liệu của OS X này sẽ cho phép hỗ trợ tag cũng như duyệt theo tab kể từ phiên bản trong 10.9. Điều này sẽ cải thiện đáng kể việc quản lý cũng như di chuyển dữ liệu của người dùng. Việc ứng dụng duyệt dữ liệu hỗ trợ dạng Tab cũng là thứ mà các trình duyệt khác chưa hề có – kể cả Windows 8.


Trình duyệt có thêm nhiều cập nhật mới.

Ngoài ra, trình duyệt Web Safari cũng được cập nhật mới hoàn toàn nhằm đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng - đặc biệt là tốc độ nạp các trang web được rút ngắn đáng kể. Một số cải tiến mới khác cũng được đề cập. Ví dụ là với Mission Control: tính năng này sẽ được tối ưu hoá hơn cho việc sử dụng nhiều màn hình. Với Mac OS X 10.9, người dùng có thể tuỳ chỉnh cho một phần mềm nào đó hiển thị toàn màn hình (Full-Screen) cố định trên màn hình thứ 2, trong khi đó vẫn có thể chuyển qua lại giữa các Space trên màn hình chính. 

Đây là cải thiện khá hiệu quả bởi hiện tại người dùng mới chỉ có thể sử dụng một ứng dụng toàn màn hình trên mỗi máy Mac - bất kể máy đó được kết nối bao nhiêu màn hình chăng nữa. Ngoài ra, nhiều khả năng hai công cụ mạnh khác là Siri và Maps cũng sẽ được Mac OS X 10.9 “vay” từ iOS để tăng sức hấp dẫn cho các hệ thống máy tính Apple trước làn sóng Ultrabook. 

Cuối cùng, một số kênh tin cũng cho biết tính năng quản lý ứng dụng đa nhiệm tương tự như của iOS cũng sẽ được Apple tích hợp trong Mac OS X 10.9. Như thế, các ứng dụng khi không trực tiếp được sử dụng sẽ tự động chuyển vào chế độ nền - tương tự như trên iPad và iPhone hiện nay. Tuy nhiên, tính năng mới này chưa được xác nhận cụ thể.

Dự kiến, Mac OS X 10.9 sẽ được giới thiệu chính thức tại hội thảo các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) của Apple (diễn ra vào tháng 6 tới).

Theo VnMedia