Điện thoại Google Pixel có khả năng chống nước đến mức nào?

Ngày 28/10/2016 10:08 AM (GMT+7)

Chiếc điện thoại này đạt chuẩn chống nước và chống va đập IP53. Vậy IP53 nghĩa là gì?

Điện thoại Google Pixel có khả năng chống nước đến mức nào? - 1

Mặc dù Pixel và Pixel XL sở hữu nhiều thông số ấn tượng, thế nhưng hai sản phẩm này lại tồn tại một thiếu sót đáng tiếc: Khả năng chống nước.

Những chiếc smartphone cao cấp trên thị trường, ví dụ như iPhone 7, 7 Plus, Galaxy S7, S7 Edge đều có khả năng dùng trong mưa mà không lo bị hỏng. Thế nhưng hai chiếc Pixel và Pixel XL đều chỉ đạt chuẩn chống nước và bụi khá khiêm tốn, IP53.

Vậy chính xác IP53 nghĩa là gì?

IP là viết tắt của International Protection (hay Ingress Protection). IP thể hiện khả năng một thiết bị có thể  chống lại sự xâm nhập của các vật thể bên ngoài, ví dụ như bụi và nước. Con số đầu tiên “5” có nghĩa là khả năng bảo vệ sản phẩm khỏi bụi, còn con số thứ hai “3” là khả năng chống nước.

Khả năng chống bụi ở mức 5 có nghĩa là sản phẩm không hoàn toàn kín, 6 mới là mức kín hoàn toàn, thế nhưng nó cũng đủ để bảo vệ sản phẩm khỏi bụi lọt vào bên trong gây ảnh hưởng đến việc hoạt động của thiết bị. Nói một cách khác, chiếc Pixel có thể tiếp tục hoạt động nếu chủ nhân bị kẹt trong bão cát giữa sa mạc Sahara (mặc dù cát và bụi vẫn sẽ lọt vào trong máy).

Thế nhưng khả năng chống bụi không phải là vấn đề của Pixel. Vấn đề là ở khả năng chống nước. Một chiếc điện thoại có khả năng chống nước ở mức 3 có nghĩa là Pixel gần như không thể chống nước. Nó có thể chịu được những giọt nước dạng tia, rơi ở góc 60 độ từ hướng thẳng đứng, và nó phải qua được bài kiểm tra phun tia nước trong ít nhất 5 phút. Nói một cách khác, bạn sẽ vẫn có thể mang chiếc điện thoại này vào vòi sen khi tắm nhưng không nên dùng điện thoại khi trời mưa. Đánh rơi điện thoại vào toilet hay bồn rửa thì coi như “một đi không trở lại” vì thế đương nhiên đừng bao giờ cầm điện thoại lang thang quanh bể bơi.

Điện thoại Google Pixel có khả năng chống nước đến mức nào? - 2

Bạn có thể sắm cho chiếc Google Pixel và Pixel XL của mình những chiếc ốp lưng chống nước

Để so sánh: Chiếc Galaxy S7 và Galaxy S7 Edge đều đạt chuẩn IP68, có nghĩa là những smartphone này hoàn toàn có thể ngâm vào nước với độ sâu 3 mét trong vòng hơn 30 phút. iPhone 7 và 7 Plus đạt chuẩn IP67 có nghĩa là hai sản phẩm này có thể chịu được áp lực nước ở độ sâu 1 mét trong vòng tối đa 30 phút.

Vậy để khắc phục hạn chế này, bạn có thể sắm cho chiếc Google Pixel và Pixel XL của mình những chiếc ốp lưng chống nước hoặc bỏ điện thoại vào túi chống nước khi đem đi bơi.

Theo Lê Kiên (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone