Google ra Chromebook Pixel mới, 2 cổng USB Type-C, giá từ 999 USD

Ngày 18/03/2015 12:41 PM (GMT+7)

Google Chromebook Pixel, cỗ máy phô trương sức mạnh của Chrome OS, vừa có thêm phiên bản mới với giá rẻ hơn.

Chromebook Pixel phiên bản mới không thay đổi về thiết kế song có giá dễ chịu hơn bản trước đó khi giá khởi điểm từ 999 USD. Google giữ lại những điểm tốt nhất và khắc phục tất cả nhược điểm từ Pixel gốc, trong đó pin là quan trọng nhất.

Google ra Chromebook Pixel mới, 2 cổng USB Type-C, giá từ 999 USD - 1
Pixel mới vẫn dùng màn hình 12.95 inch siêu mịn như bản gốc

Chromebook Pixel mới có hai phiên bản: bản chip Core i5 xung nhịp 2.2GHz, RAM 8GB (tăng từ 4GB so với bản gốc) và SSD 32GB có giá 999 USD,  bản chip Core i7 xung nhịp 2.4GHz, RAM 16GB, SSD 64GB giá 1.299 USD. Điểm chung là màn hình cảm ứng 12.95 inch siêu mịn, độ phân giải 2560 x 1700 pixel, mật độ điểm ảnh 239 ppi. Cả hai đều chỉ kết nối Wi-Fi và chưa hỗ trợ LTE. Hiện tại, thiết bị mới được bán tại cửa hàng trực tuyến của Google tại Mỹ và công ty chưa công bố khi nào Pixel sẽ có mặt trên toàn cầu.

Nếu nhìn thấy Chromebook Pixel bản mới lần đầu, bạn có thể băn khoăn Google có thay đổi gì trên mẫu máy này không. Nhìn bề ngoài, nó giống hệt bản cũ với vỏ nhôm. Theo Andrew Bowers, Giám đốc phần cứng tiêu dùng của Google, hãng quyết định giữ lại thiết kế gốc vì muốn trung thành với những gì đang hướng tới. Điều này là quá đủ vì cho đến nay, thiết kế của Chromebook vẫn khá hiện đại, không có cảm giác lỗi thời và cũng không dễ bị nhầm lẫn với MacBook Air của Apple.

Google ra Chromebook Pixel mới, 2 cổng USB Type-C, giá từ 999 USD - 2
Bàn phím backlit trên Pixel mới tự động giảm sáng khi không chạm vào trên 30 giây

Khi sử dụng thực tế, bạn khó lập tức nhận ra tốc độ của vi xử lý mới nhưng sẽ để ý laptop luôn mát sau thời gian dài hoạt động. Pixel cũ nóng lên nhanh chóng dù chỉ hoạt động nhẹ nhàng và có quạt làm mát ồn ào. Pixel mới có hai quạt làm mát. Bàn di đa điểm (trackpad) trên Pixel rất nhạy.

Một điểm được cải thiện nữa trên Pixel là thời lượng pin. Trong khi bản cũ chạy được khoảng 5 tiếng, Google tuyên bố bản mới sẽ chạy được 12 tiếng. Theo trải nghiệm thực tế, máy hoạt động được 10 tiếng trước khi phải cắm sạc. Để đạt đến mức độ này, Google áp dụng  một số chiến lược khá thú vị: chẳng hạn, màn hình dùng công nghệ Content Adoptive Backlight (chỉnh độ sáng theo nội dung đang hiển thị) và công nghệ panel self-refresh, cho phép GPU tiết kiệm năng lượng khi không có nội dung hiển thị nhanh. Đèn hậu bàn phím cũng giảm sáng khi không dùng từ 30 giây trở lên và tự động bật sáng trở lại khi người dùng bắt đầu gõ.

Google ra Chromebook Pixel mới, 2 cổng USB Type-C, giá từ 999 USD - 3
Pixel mới dùng cổng USB Type-C

Pixel mới trang bị chế độ sạc siêu nhanh, theo đó bạn có thể sạc 15 phút và dùng máy trong 2 tiếng. Sạc đầy Pixel chỉ mất 1,5 tiếng. Điều thú vị ở đây là Pixel đã dùng cổng USB Type-C ở cạnh trái và phải thiết bị, trở thành mẫu laptop đầu tiên hỗ trợ phiên bản USB mới nhất. Theo ông Bowers, tiến bộ thực sự ở đây là ý tưởng của sạc phổ quát. Không ai muốn phải mang theo đủ loại sạc đi hàng ngày. Phần lớn điện thoại ngày nay đều dùng sạc micro-USB (trừ Apple), đã đến lúc laptop cũng như vậy. Type-C không dừng lại ở sạc mà còn hỗ trợ màn hình và các thiết bị ngoại vi khác. 

Google ra Chromebook Pixel mới, 2 cổng USB Type-C, giá từ 999 USD - 4
Thanh lightbar trên nắp Pixel mới

Thanh lightbar trên nắp Pixel vẫn là yếu tố thiết kế dễ phân biệt nhất, nhưng trong phiên bản mới, Google đã gán cho nó thêm tính năng. Khi đóng nắp máy, bạn có thể chạm vào laptop và thanh lightbar này sẽ hiển thị mức độ pin còn lại.

Chromebook Pixel mới vẫn là chiếc Chromebook đáng tiền nhất hiện nay. Nếu bạn cảm thấy Chrome OS còn nhiều hạn chế, bạn hoàn toàn có thể cài Ubuntu và tận hưởng mọi  lợi thế phần cứng mà không gặp phải giới hạn nào.

Theo Du Lam (Infonet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Laptop