Hệ điều hành SteamOS hỗ trợ card đồ họa của AMD và Intel

Ngày 14/01/2014 12:27 PM (GMT+7)

Trước đây SteamOS chỉ hỗ trợ card đồ họa của Nvidia, tuy nhiên từ hôm nay thì giới hạn đó đã được xóa bỏ.

Như vậy là đúng như những gì Valve hứa hẹn năm ngoái, nhà phân phối game này đã chính thức hỗ trợ chip đồ họa của AMD và Intel trên HĐH SteamOS của mình. SteamOS giờ đây đã không còn giới hạn vào card đồ họa của Nvidia nữa. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý rằng HĐH này vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, và các driver video trên Linux cũng đang ở giai đoạn beta, do đó bạn cũng không nền kỳ vọng quá nhiều. AMD cho biết khi sử dụng SteamOS (trên các card đồ họa của họ), người dùng có thể gặp hiện tượng nhiễu hình (screen tearing) và hiệu năng của hệ thống có thể giảm xuống khi cài SteamOS cũng như chạy nhiều game cùng lúc. Kĩ sư của Valve là John Vert cho biết họ đang phối hợp với Intel và AMD để khắc phục các lỗi này.

Cho tới nay, một số nhà sản xuất có ý định sản xuất Steam Machine sử dụng đồ họa của AMD và Intel, như iBuyPower với chiếc Steam Machine giá 499 USD, hay CyberPowerPC, sẽ dùng card của AMD, còn "Brix Pro" của Gigabyte dùng đồ họa AMD. 

Theo công bố, SteamOS sẽ hỗ trợ các card đồ họa AMD với các dòng HD 5000 series trở lên, bao gồm cả GPU cho desktop, laptop, và GPU nhúng (danh sách đầy đủ xem tại đây). Còn với Intel, SteamOS sẽ hỗ trợ hầu hết đồ họa HD Graphics của nhà sản xuất chip này, tuy nhiên hiện chưa rõ tất cả có chạy tốt với SteamOS hay không.  

Theo GenK