iOS 7: Cuộc cách mạng về thiết kế trên iPhone, iPad

Ngày 28/05/2013 11:47 AM (GMT+7)

Những thay đổi về hệ điều hành iOS 7 của Apple đã vừa được tiết lộ.

Trích dẫn từ một nguồn dấu tên, 9to5mac đã tiết lộ những thay đổi sẽ diễn ra trên iOS 7. Cũng giống như nhiều nguồn tin trước đó, iOS 7 sẽ là một cuộc cách mạng về iOS so với trước đây với giao diện phẳng theo kiểu Windows Phone. Thiết kế phẳng là lối thiết kế trái ngược so với thiết kế skeuomorphic (thiết kế mô phỏng) với sự đơn giản đến tối đa từ các biểu tượng đến các nút bấm.

Kiểu thiết kế này đã có từ khá lâu, nhưng Microsoft đã góp phần quan trọng đưa thiết kế phẳng lên một tầm cao mới với sự ra đời của Windows 8 với giao diện Metro. Và một lần nữa, kiểu giao diện này sẽ góp mặt trên iOS 7 với sứ mệnh quan trọng là đem đến làn gió mới về trải nghiệm người dùng sau đằng đẵng 6 phiên bản iOS.  

Và dưới đây là những thay đổi dự kiến sẽ diễn ra trên iOS 7.

1. Tính đơn giản được đặt lên hàng đầu

Đây không phải là một điều mới lạ về triết lý thiết kế của Apple. Táo Khuyết luôn muốn mọi thứ thật đơn giản nhưng phải đủ sức gây ấn tượng mạnh. Hãy thử nhìn tất cả các thiết bị của Apple từ Macbook, iPhone cho đến iPad, mọi thứ đều không quá màu mè nhưng đều gần như là những kiệt tác. Thừa hưởng phong cách này, tính đơn giản trong giao diện của iOS 7 sẽ được đặt lên hàng đầu. Đích thân, giám đốc thiết kế của Apple là Johny Ive đã xác nhận điều này.

Johny Ive cho rằng giao diện hiện tại của iOS là quá rối rắm và phức tạp. Đơn cử như các tông màu sử dụng trong các ứng dụng cơ bản. Chẳng hạn như Apple Maps dùng tông màu xám trong khi ứng dụng Mail lại có tông màu trắng còn công cụ ghi chú lại sử dụng phông nền màu vàng. Điều này sẽ tạo ra sự không thống nhất về giao diện tổng thể trên iOS và đây chính là một trong những nhiệm vụ cần phải hoàn thành của iOS 7.Phiên bản iOS 7 sắp được ra mắt tại WWDC 2013 tới đây sẽ được thiết kế với hai gam màu chủ đạo là trắng và đen, đáp ứng được tiêu chí đơn giản cùng tính nhất quán về giao diện. Màu trắng sẽ làm nền cho ứng dụng trong khi màu đen sẽ được sử dụng tạo nên các nút bấm. Điều này đồng nghĩa rằng các ứng dụng cốt lõi của iOS 7 sẽ có sự thay đổi ít nhất là về giao diện.

2. Màn hình khóa kiểu mới

So với Android, màn hình khóa của iOS vẫn bị nhiều người cho là đơn điệu. Thế nên Apple cũng đã đặt màn hình khóa là một mục tiêu cần phải làm mới trên iOS 7. 

 

Với màn hình khóa của iOS 7, Apple sẽ loại bỏ thanh status bar hiển thị ngày tháng cùng cột sóng để thay thế bằng một phông màu đen. Các phím bấm của tính năng nhập mã khóa máy cũng hứa hẹn sẽ có màu đen và viền trắng. Ngoài ra, các thông báo hiển thị trên màn hình khóa còn được hỗ trợ bởi các thao tác cử chỉ cảm ứng cho phép người dùng thực hiện được nhiều thao tác hơn.

3. Hệ thống thông báo giống Android

Notification là tính năng mà Johny Ive cảm thấy hài lòng nhất về đội ngũ thiết kế iOS 6, đặc biệt là trên iPad với phông đen và màu chữ trắng. Chính vì thế, hệ thống thông báo trên iOS 7 sẽ có ít thay đổi hơn cả, ít nhất là màu nền cùng màu chữ sẽ được giữ nguyên.

 

Về hệ thống thông báo, 9to5mac cho hay Apple sẽ bắt đầu thử nghiệm một số phím chức năng nhanh trong thanh thông báo kéo xuống như Wi-Fi, Bluetootch hay chế độ máy bay. Nếu đã sử dụng smartphone Android hoặc SbSettings trên iPhone jailbreak, hẳn bạn sẽ thấy điều này khá quen thuộc. 

4. Home Screen đơn giản, ít màu mè

Cũng giống như màn hình khóa, màn hình ứng dụng cũng là thứ mà Apple sẽ áp dụng những cách tân. Thông tin từ 9to5mac tiết lộ rằng Táo Khuyết sẽ loại bỏ hết những hiệu ứng đổ bóng trên mỗi biểu tượng của màn hình Home Screen hay trên thanh dock ứng dụng của iOS 7. Ngoài ra, các ứng dụng của iOS 7 cũng sẽ được "làm phẳng" sao cho đơn giản nhất có thể.

 

Mặt khác, hình nền dành cho màn hình Homescreen của i​OS 7 cũng sẽ có thể thay đổi bằng cách cho phép người dùng sử dụng màn hình "chuyển động" như trên Android. Trong khi đó, bàn phím của hệ thống sẽ mang một màu xám và không có hiệu ứng đổ bóng.

5. Các ứng dụng mặc định thay đổi

Như đã nói ở trên, giao diện phẳng sẽ là yếu tố chủ đạo của iOS 7. Do vậy, các ứng dụng mặc định của hệ điều hành này cũng sẽ được cải biến đi theo phong cách đó. Màu trắng vẫn sẽ được sử dụng nhiều nhất trong mỗi ứng dụng, mỗi ứng dụng sẽ sử dụng một màu riêng để đi kèm với màu trắng này.

Cụ thể hơn, ứng dụng ghi chú sẽ dùng tông màu trắng thay thế cho tông màu vàng hiện tại còn ứng dụng lịch sẽ sử dụng màu đỏ. Về ứng dụng thời tiết, Táo Khuyết sẽ sử dụng những hình ảnh động để làm nổi bật những thông báo thời tiết quan trọng như mưa, tuyết... Các ứng dụng khác như App Store, Game Center cũng được dự báo sẽ có những thay đổi quan trọng.

 6. Các cải tiến khác

Bên cạnh những cải tiến khác về giao diện thì iOS 7 cũng sẽ bổ sung thêm một vài tính năng mới cùng một số nâng cấp cho Apple Maps, Siri và các tích hợp với một số mạng xã hội đang lên khác.

Theo GenK