iPhone 5 đọ màn hình cùng Galaxy S4

Ngày 28/04/2013 09:57 AM (GMT+7)

Mới đây, trang công nghệ chuyên về đánh giá màn hình đã tiến hành đánh giá và so sánh chất lượng màn hình của 3 smartphone cao cấp là Galaxy S3, iPhone 5 và Galaxy S4.

Với lợi thế đi sau, Galaxy S4 đã được trang bị màn hình Full HD trong khi iPhone 5 và Galaxy S3 chỉ sở hữu màn hình với mật độ điểm ảnh lần lượt là 326 và 306 ppi. Theo kiểm chứng của DisplayMate, S4 có độ sắc nét hình ảnh cao hơn 44%, sáng hơn 25%, tiết kiệm điện năng hơn 20% và hiển thị màu sắc chính xác hơn so với người tiền nhiệm Galaxy S3.

Trong khi đó, khả năng hiển thị hình ảnh của S4 cũng sắc nét hơn iPhone 5 nhờ mật độ điểm ảnh cao. Tuy nhiên, iPhone 5 lại có độ sáng tốt và hiển màu sắc chính xác hơn Galaxy S4. Khi một thiết bị mới ra mắt chúng ta thường chỉ để ý tới các thông số cơ bản về màn hình của nó như mật độ điểm ảnh/inch (ppi) hay độ phân giải màn hình mà quên đi mất một yếu tố rất quan trọng khác là dải màu (color gamut). Cùng với chỉ số tinh chỉnh màn hình ban đầu (Factory Display Calibration) thì dải màu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng hình ảnh, độ chính xác màu của một màn hình hiển thị. 

Nếu như một màn hình có dải màu rộng hơn dải màu tiêu chuẩn thì màu sắc không thể nào bằng nội dung gốc, khi đó màu sắc bị coi là kém trung thực, loè loẹt và bão hoà quá mức (over-saturated). Khi đó, suy nghĩ rằng dải màu rộng (large) hơn dải màu tiêu chuẩn thì hình ảnh hiển thị đẹp hơn sẽ hoàn toàn sai lầm (to hơn không phải bao giờ cũng tốt). Trong khi đó, nếu dải màu hẹp hơn dải màu tiêu chuẩn thì hình ảnh cũng không được rực rỡ nhưng dù sao thì dải màu hẹp hơn dải màu tiêu chuẩn sẽ tốt hơn là rộng hơn. Cụ thể, dải màu (Color gamut) của S3 là 139%, con số này ở S4 là 132% trong khi ở iPhone 5 chỉ là 104%. Tỉ lệ dải màu của S3 và S4 tương đối cao thể hiện màu sắc có phần bão hòa trong khi iPhone 5 thể hiện được khả năng hiển thị màu tương đối chính xác.

Về lượng điện năng tiêu thụ, màn hình của Galaxy S3 tiêu tốn khoảng 0,83 W trong khi đó S4 là 0,7 W và iPhone 5 chỉ sử dụng 0,66 W. Về góc nhìn, khi cùng nghiêng một góc, iPhone 5 và Galaxy S4 đều ít bị biến dạng màu sắc nhưng smartphone của Apple vẫn thể hiện tốt hơn một chút.

Cuối cùng, DisplayMate đã đánh giá màn hình của Galaxy S4 và iPhone 5 ở mức A trong khi S3 ở mức B+. Nhìn chung dù không có mật độ điểm ảnh lớn như các màn hình Full HD nhưng khả năng hiển thị màu, độ sáng cũng như góc nhìn của iPhone 5 thực sự vẫn rất đáng nể.

Theo Genk
Tin bài cùng sự kiện iPhone 5