Khám phá 8 tính năng “hot” của Windows 8.1

Ngày 04/06/2013 11:11 AM (GMT+7)

Sau nhiều tin đồn, cuối cùng thì bản Windows 8.1 cũng đã chính thức ra mắt.

Đây thực chất chính là bản cập nhật với tên mã Blue từng rộ lên trong một thời gian dài hồi cuối năm ngoái và đầu năm nay. Windows 8.1 mang trong mình nhiều cải tiến, cả về giao diện, tính năng lẫn các ứng dụng được cài sẵn. Dưới đây là những tính năng mới đáng chú ý nhất của phiên bản Windows này.

 1. Màn hình khóa kiểu slideshow 

Người dùng Windows 8 có thể hiển thị ảnh của những người thân yêu trên màn hình khóa. Trong Windows 8.1, bạn thậm chí có thể biến màn hình khóa máy tính thành một slideshow nhiều bức ảnh được lưu trong máy tính hoặc từ dịch vụ lưu trữ đám mây SkyDrive. Người dùng cũng có thể chụp ảnh ngay từ màn hình khóa với camera tích hợp sẵn. 

2. Thêm nhiều lựa chọn màn hình Start

 Trong Windows 8, bạn đã có thể lựa chọn màu sắc và hình nền cho màn hình Start, nhưng Windows 8.1 còn cung cấp nhiều lựa chọn hơn nữa. Windows 8.1 bổ sung nhiều kích cỡ tile, vì thế mỗi người dùng có thể tùy chỉnh màn hình Start theo đúng sở thích. Bạn còn có thể nhấn và giữ một biểu tượng bất kỳ trên màn hình Start để di chuyển vị trí của chúng.

3. Tìm kiếm với Bing 

Người dùng có thể kích hoạt charm Search để tìm kiếm qua Bing, các kết quả sẽ hiển thị mọi thứ, từ các ứng dụng, những kết quả web cho tới những thao tác mà người dùng có thể thực hiện như chơi nhạc hoặc mở một tập tin. 

4. Snap Views và các ứng dụng tích hợp sẵn

 Có vẻ mọi ứng dụng tích hợp sẵn của Windows 8 đều được cải tiến trong Windows 8.1. Ví dụ, ứng dụng Photo bổ sung thêm một số tính năng chỉnh sửa ảnh, trong khi ứng dụng Music giúp bạn chọn và phát nhạc. Khả năng chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc cũng được cải thiện, bạn có thể mở một lúc nhiều hơn 2 ứng dụng trên màn hình và chỉnh kích thước của cửa sổ ứng dụng.Ngoài ra, người dùng có thể mở một ứng dụng trên nhiều cửa sổ, ví dụ như Internet Explorer, để cải thiện khả năng đa nhiệm. 

5. Windows Store toàn diện hơn

 Windows Store trên Windows 8.1 sẽ cạnh tranh với Google Play và App Store của Apple, với danh sách các ứng dụng miễn phí hàng đầu, nhiều ứng dụng mới và danh sách ứng dụng được ưa chuộng nhất trên trang chủ, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm.

Microsoft hứa hẹn giới thiệu chi tiết hơn về mỗi ứng dụng, vì thế bạn sẽ biết chính xác mình chuẩn bị tải về ứng dụng như thế nào. Mục các ứng dụng liên quan cũng đem đến nhiều lựa chọn hơn. Nếu bạn biết chính xác tên ứng dụng muốn cài, chức năng tìm kiếm ở phía trên cùng bên phải giúp bạn nhanh chóng tìm tới ứng dụng đó. 

6. Lưu trữ dữ liệu trên SkyDrive 

Các tập tin sẽ được lưu trực tiếp lên SkyDrive và bạn có thể truy cập chúng ngay cả khi không kết nối Internet. Ngoài ra, nếu bạn đăng nhập thiết bị với tài khoản Outlook.com, tất cả các thiết lập và ứng dụng sẽ được đồng bộ.

 7. Internet Explorer 11

 Trình duyệt duy nhất được thiết kế cho màn hình cảm ứng, Internet Explorer 11 tận dụng các tính năng quan trọng của Windows 8 và cung cấp hiệu suất cảm ứng tốt hơn, thời gian tải trang ngắn hơn và một số tính năng khác như khả năng điều chỉnh hiển thị thanh địa chỉ và cho phép mở nhiều tab. 

8. Các tùy chọn chuột/ bàn phím được cải thiện

 Đối với những người chưa quen dùng màn hình cảm ứng, Windows 8.1 cũng cải tiến một số tính năng của chuột và bàn phím truyền thống. Bất cứ khi nào bạn di chuyển con trỏ chuột về góc dưới cùng bên trái, sẽ xuất hiện hướng dẫn về thủ thuật Windows.

Theo VnMedia