Kinh nghiệm chụp ảnh trong nhà đẹp miễn chê

Ngày 27/02/2013 05:02 AM (GMT+7)

Để có bức ảnh chụp trong nhà đẹp và tự nhiên, đừng quên những quy tắc sau.


Chụp ảnh ngoài trời khi ánh sáng đẹp đương nhiên là điều kiện tuyệt vời cho bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, nếu phải chụp trong điều kiện ánh sáng tối tắm hơn, với nhiều nguồn sáng từ đèn neon, đèn vàng…, hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây. 

1. Chỉnh cân bằng trắng

Cân bằng trắng (White Balance, ký hiệu WB) là hình thức điều chỉnh nhiệt độ màu trên máy để cho ra bức ảnh cho ánh sáng chuẩn hơn. Thông thường ảnh của bạn dễ bị ám vàng, cam hay xanh da trời khi chụp. Trong chiếc máy ảnh của bạn, thông thường có vài cách để chỉnh cân bằng trắng. Bạn có thể để chế độ Auto White Balance, là chế độ cân bằng trắng tự động. Nếu không muốn để tự động, để tránh bị áp sắc, hãy sử dụng chế độ chỉnh nhiệt độ màu (độ K). Thông thường, với ánh đèn trong nhà, nhiệt độ thường là 2.500 độ K (bạn vào phần cài đặt cân bằng trắng sẽ thấy một bảng nhiệt độ có sẵn trong máy). 

 
Ảnh trên chụp không cân bằng trắng nên bị ám vàng.

2. Mở cửa sổ, cửa ra vào
Khi phải chụp trong nhà, đừng quên “mở cửa ra cho ánh nắng vào nhà”, và đứng sát cửa sổ để nguồn sáng tự nhiên này hắt vào chủ thể. Bức ảnh dưới là một ví dụ điển hình. Bên trái là bức ảnh chụp trong điều kiện không mở cửa sổ, da người trở nên tái hơn rất nhiều. 

 
Ảnh trái: không mở cửa sổ khi chụp nên da bị tái.

3. Lựa chọn cẩn thận giữa việc sử dụng hay không sử dụng đèn Flash

Trước khi sử dụng đèn flash, hãy thử đặt chủ thể gần ánh đèn vàng, cửa sổ để xem ánh sáng đó đã phù hợp chưa. Nếu đủ ánh sáng nhưng chủ thể bị ám màu thì sử dụng cân bằng trắng như bước 1. 

Nếu vẫn không đủ sáng, bạn sẽ phải sử dụng đèn flash. Tuy nhiên, không nên sử dụng ánh đèn flash đánh trực tiếp thắng vào vật mà nên hướng đèn flash lên trên trần nhà, để ánh sáng phản chiếu rọi lại vào vật, bức ảnh sẽ tự nhiên hơn rất nhiều. 

 
Ảnh trái: chụp có đèn flash, nhạt nhòa hơn ảnh phải không có đèn flash.

4. Cẩn thận với ngoại cảnh và “rác”

“Rác” là những đồ vật, người không đáng xuất hiện trong bức ảnh mà vẫn bị vướng vào do người chụp không chú ý hoặc bất khả kháng. Thông thường, khi chụp ngoài trời, ở chốn đông người, người chụp không làm chủ được, nên đành phải chụp ảnh bị “rác” rồi về photoshop lại. Tuy nhiên, khi ở trong nhà, nơi bạn có thể chủ động, đừng ỷ lại vào photoshop. Hãy dọn dẹp sạch phông nền, nơi bạn định chụp ảnh trước khi giơ ống kính. 
 
Ảnh trái có nhiều đồ vật không đáng có trên sàn, tường.

5. Chỉ nên sử dụng một nguồn sáng

Khi mở cửa sổ, hay cửa ra vào và căn phòng đã có đủ ánh sáng, không nên sử dụng quá nhiều nguồn sáng làm mọi vật bị mất tập trung. Hãy tắt các nguồn sáng khác: đèn neon, đèn ngủ để tạo một bức ảnh thật tự nhiên, trong trẻo. 

Hai bức ảnh này là điển hình cho ảnh có một và nhiều nguồn sáng. Bức ảnh thứ nhật có nhiều nguồn sáng, cả nhân tạo và tự nhiên, trông khá bạc, không có điểm nhấn so với bức thứ hai chỉ có nguồn sáng tự nhiên. 

 
Ảnh trái bị mất tập trung do quá nhiều nguồn sáng.

Theo Xzone