Mẹo dùng iPad hiệu quả nhất cho việc văn phòng

Ngày 02/04/2013 05:01 AM (GMT+7)

iPad vốn thích hợp cho giải trí hơn là các thao tác với văn bản. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể biến nó thành công cụ phù hợp với công việc văn phòng.


Tăng tốc lướt web cho iPad

Nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy iPad là chiếc máy tính bảng có thể “thổi bay” vô số đối thủ khác về tốc độ tải các trang web, tuy nhiên theo thời gian sử dụng, bộ nhớ cache trở nên quá tải làm máy hoạt động chậm. Do đó xóa bộ nhớ cache của iPad một lần mỗi tuần để giữ cho trình duyệt của bạn thông suốt. Để thực hiện bạn vào Settings/Safari/Clear Cache. Đồng thời bạn cũng nên xóa các mục hiện có là History và Cookies.

Cài đặt bộ phần mềm văn phòng

Để soạn thảo văn bản, bạn có thể sử dụng bộ phần mềm iWork được thiết kế cho Ipad bao gồm 3 ứng dụng là Keynote, Pages và Numbers. Đây là 3 ứng dụng có tính năng khá giống với bộ phần mềm Office của Microsoft.

 
 iWork là bộ phần mềm văn phòng mạnh mẽ nhất trên iPad

Pages có thể xử lý cơ bản các tập tin văn bản, nhất là định dạng PDF, như viết, biên tập, định dạng chữ, nhúng hình ảnh, biểu đồ... Ứng dụng hỗ trợ nhập văn bản với hai định dạng chính, từ định dạng phiên bản Page 2009 và Microsoft Word (Office 97 và các phiên bản sau này). Keynote là công cụ thực hiện trình chiếu slide tuyệt vời nhờ khả năng tạo ra các các hiệu ứng chuyển slide đẹp mắt. Trong khi đó Numbers lại là giải pháp hoàn hảo để thay thế cho Excel với khả năng thực hiện bảng tính trong vài phút - với bảng, biểu đồ, hình ảnh, và đồ hoạ – bằng cách sử dụng các ngón tay.

Ngoài bộ phần mềm iWorks, để đáp ứng nhu cầu cho công việc văn phòng người dùng vẫn còn khá nhiều sự lựa chọn cho khác như Evernote, Office2 HD, Quick Office…với khả năng xử lý văn bản và đồng bộ dữ liệu lên “mây” nhanh chóng và thuận tiện.

Các thao tác soạn thảo văn bản

Đối với những người đã quen sử dụng bàn phím truyền thống trên laptop và máy tính để bàn thì việc gõ phím ảo trên iPad nhiều khi chưa quen khá bất tiện. Để gõ nhanh và chính xác, bạn hãy để ngón tay lướt trên mặt màn hình iPhone, đừng gõ nhát một và dùng nhiều lực. Hãy giữ và trượt ngón tay trên màn hình để gõ ký tự in hoa, các con số hoặc các ký tự đặc biệt.

 
 Cảm ứng của iPad là loại đa chạm và khá nhạy, do đó khi sử dụng bạn chỉ cần chạm nhẹ lên bàn phím ảo

Ngoài ra còn có một số thủ thuật nhỏ như nhấp đúp vào phím SHIFT (hình mũi tên) để bật chức năng Caps Lock (chuyển chức năng Enable Caps Lock sang chế độ on trong phần Settings); nhấp đúp phím Space Bar để đặt dấu chấm câu… Một lưu ý quan trọng khác là bạn nên kích hoạt chức năng kiểm tra chính tả (Auto-Correct) ở chế độ on. Tính năng này sẽ giúp bạn sửa những lỗi mà bạn gặp phải khi gõ.

Trang bị thêm bàn phím cứng, chuột không dây

Nếu vẫn cảm thấy khó khăn khi sử dụng bàn phím ảo của iPad thì tốt nhất bạn nên sắm cho mình mộtbàn phím rời cho thiết bị của mình. Lựa chọn các loại bàn phím của Haloship, Rapoo, Logitech …với ưu điểm nhỏ gọn, dễ sử dụng và tích hợp cả vỏ bảo vệ sẽ giúp các thao tác soạn thảo văn bản trở nên nhanh và chính xác hơn.

 
 Các loại bàn phím cứng cho iPad hiện có giá từ 1 triệu đồng trở lên

Ngoài ra bạn cũng nên sắm cho mình một chú chuột không dây dể tiện sử dụng. Trên thị trường hiện nay đã có nhiều loại chuột không dây cho máy tính bảng, tương tác tốt với Ipad qua kết nối Bluetooth với khoảng cách sử dụng có thể tới 9m.

Tăng thời lượng pin cho iPad

Mặc dù nguồn pin của máy tính bảng iPad có thể lên đến 9-10 tiếng mới phải sạc nhưng nếu biết cách tinh chỉnh, thời lượng sử dụng sẽ được kéo dài hơn rất nhiều. Công việc đầu tiên là tuỳ chỉnh chế độ hiển thị màn hình, thay vì sử dụng các thiết lập độ sáng tự động, điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp với ánh sáng xung quanh, người dùng nên sử dụng các chế độ điều khiển bằng tay.

 
 Điều chỉnh độ sáng màn hình sẽ giúp iPad hoạt động lâu hơn

Một thao tác nữa là bạn phải tắt các thông báo không cần thiết cho iPad. Nhiều thông báo sẽ bật màn hình hiển thị của iPad khi chúng xuất hiện. Thậm chí nếu màn hình bật trong 5 hoặc 10 giây, cũng ngốn nhiều pin hơn ở chế độ nghỉ. Ngoài ra iPad luôn mặc định kết nối Wi-Fi khi trong vùng phủ sóng và không sử dụng 3G/4G trừ khi không bắt được Wi-Fi. Vì vậy hãy tắt chế độ bắt sóng Wi-Fi, Bluetooth, 3G/4G khi không cần dùng đến, trừ khi bạn dùng bàn phím kết nối Bluetooth với thiết bị.

Theo VnMedia