Mẹo lái xe giúp chị em "cóc cần" nửa kia

Ngày 19/01/2013 05:02 AM (GMT+7)

Lái lụa hoặc sửa xe không phải thiên chức của phụ nữ, nhưng cũng đừng vì thế mà chị em phải quá phụ thuộc vào đàn ông đôi khi tưởng mình cái gì cũng biết.

Có một thực tế gây tranh cãi và làm chị em mếch lòng đó là: phụ nữ thường lái xe kém hơn đàn ông. Cũng chính bởi vậy, những vụ va chạm thậm chí là tai nạn đáng tiếc thường xảy ra với phái yếu dù rằng họ chẳng mấy khi phóng nhanh vượt ẩu hay mải vui rượu bia như giới mày râu.

Tuy nhiên, dù lý do là gì đi nữa thì những lời khuyên và mẹo nhỏ dưới đây cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em trong việc điều khiển xế hộp được an toàn:

1. Tránh lái xe lúc tối đêm tại những khu vực vắng vẻ, trừ khi thật cần thiết. Những vụ tấn công lái xe nữ thường hay xảy ra vào thời điểm này.

2. Nên kiếm một bạn đồng hành trên mỗi chuyến hành trình để phòng trường hợp tình huống nguy cấp xảy ra, phụ nữ thường dễ bị kích động và mất kiểm soát.

3. Xác định điểm đến và chặng đường đi thuận tiện nhất để tiết kiệm nhiên liệu và tránh lạc đường.

4. Luôn chú ý kiểm tra lốp xe. Áp suất thấp có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu cũng như tăng nguye cơ nổ lốp. Lốp xe quá căng và mòn cũng rất dễ gây tai nạn trên đường.

5. Kiểm tra độ hao mòn của bánh xe 4 tháng một lần

6.  Sử dụng dầu máy chịu nhiệt cao cấp thay vì sử dụng loại dầu tích hợp thông thường để tránh gây ra những vấn đề về chức năng của động cơ và phá hỏng phần máy.

7. Đem xe đi bảo dưỡng tại các trung tâm lớn và có uy tín trước mỗi chuyến hành trình dài. Không nên tiết kiệm đem xe đến những trung tâm nhỏ, giá rẻ trước mắt nhưng rất có thể sẽ gây ra những vấn đề khó lường cho bạn sau này.

8. Luôn để điện thoại di động trên giá gài ở phía trước của ô tô để có thể liên lạc với trung tâm dịch vụ sửa chữa hoặc với bạn bè, người thân trong trường hợp gặp sự cố.

9. Để dự phòng trong xe một bộ dụng cụ cứu thương, thực phẩm và nước. Trong trường hợp xe hỏng và phải đi bộ, bạn sẽ không thể thiếu những thứ đó.

10. Sẽ không là thừa khi học 1 khóa sửa chữa những hỏng hóc thông dụng của xe như: thay lốp xe, thay pin…

11.  Nên mặc những trang phục co giãn tốt, thoải mải cử động, tránh những bộ đồ bó sát cản trở sự di chuyển của chân trong những trường hợp bất ngờ.

12.  Lái xe ở tốc độ tiêu chuẩn, tránh tăng ga đột ngột hoặc phanh gấp để không làm ảnh hưởng tới sự hoạt động của các bánh răng.

13. Hạn chế vận chuyển đồ quá nặng, vượt tải trọng cho phép vì điều này sẽ làm hao phí thêm nhiêu liệu cũng như gây ra các vấn đề trục trặc khác cho xe.

14.  Chỉ ấn bàn đạp phanh khi cần thiết, tránh tình trạng “nhấn thử” cho vui khi đang lái xe trên đường.

15.  Mắt luôn phải để ý bảng điều khiển trong khi lái xe để đảm bảo các hoạt động của xe bình thường: mức nhiên liệu, tốc độ, Giữ một mắt trên bảng điều khiển trong khi lái xe để theo dõi mức nhiên liệu, tốc độ, số kilomet, tuyến đường …

Theo Autopro