Những ứng dụng chỉnh ảnh chuyên nghiệp trên iPad

Ngày 25/04/2013 05:02 AM (GMT+7)

Dưới đây là những ứng dụng rất hữu ích trên tablet, bao gồm cả những ứng dụng về chỉnh sửa màu sắc, tìm hiểu về các thông số máy ảnh...

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần những công cụ đặc thù để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. Giờ đây, với sự trợ giúp của công nghệ, việc những "chú dế" hay máy tính bảng đóng góp một phần không nhỏ vào công việc của các nhà nhiếp ảnh đã không còn gì đáng ngạc nhiên nữa. Dưới đây là bảy ứng dụng rất hữu ích trên tablet, bao gồm cả những ứng dụng về chỉnh sửa màu sắc, tìm hiểu về các thông số máy ảnh, cũng như giúp các nhà nhiếp ảnh đối phó với ánh sáng, hay xác định được khoảng thời gian tối ưu nhất cho những "shoot" ảnh tuyệt vời.

1. Datacolor Spyder Gallery

Độ chính xác về màu sắc là rất quan trọng cho các đối tượng như thời trang và kiến trúc, đó là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng hệ thống cân chỉnh màu sắc để có được màu sắc chính xác nhất qua thiết bị của họ.

Giờ đây, với Datacolor Spyder Gallery, người dùng iPad đã có thể tạo ra cho mình những bức ảnh rất chuyên nghiệp với mức độ phản ánh màu sắc cao mà không cần tới một máy ảnh DSLR đắt đỏ. Ứng dụng này sẽ đo lường màn hình iPad, sau đó điều chỉnh màu sắc trong bức ảnh của người dùng để cho ra hiển thị tuyệt vời nhất. Với Datacolor Spyder Gallery, người dùng sẽ dễ dàng gây ấn tượng với mọi người bằng những khuôn hình rực rỡ của hiệu ứng màu mạnh mẽ được sử dụng trên ảnh cá nhân.

2. FotometerPro

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường trang bị thêm máy đo ánh sáng nhằm nắm bắt một cách chính xác nhất những thông số về khẩu độ, tốc độ chụp và độ nhạy sáng. Giờ đây, với ứng dụng FotometerPro, các tín đồ iOS đã không cần phải bỏ thêm ra một khoản tiền lớn mà vẫn có thể đạt được những điều kiện tốt nhất cho bức ảnh trên thiết bị của mình.

FotometerPro là một trong những người bạn đồng hành tốt nhất cho các dòng máy ảnh như Hasselblad, Rolleiflex TLR, Nikon, Canon SLR ... hoặc bất kỳ máy ảnh phim cũ, đồ chơi máy ảnh Lomo và thậm chí cả những máy ảnh cổ nhất! Fotometer Pro sẽ biến thiết bị iOS thành công cụ đo ánh sáng phản xạ (ánh sáng phản xạ từ đối tượng) và ánh sáng ngẫu nhiên (ánh sáng chiếu vào đối tượng). Ứng dụng này sử dụng cả hai camera trên thiết bị iOS, do đó người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa chúng. 

3. PhotoCalc và CamCalc

Nhiếp ảnh là cả quá trình nghệ thuật bao gồm những tính toán chi li nhất để cho ra một tác phẩm đỉnh cao. Các nhiếp ảnh gia sẽ cần phải tính toán và am hiểu về những thông tin như độ sâu, chiều cao, tính đảo nghịch hay những vấn đề liên quan đến sự tiếp xúc ánh sáng, những thông tin vô cùng cần thiết đối với một sản phẩm nghệ thuật.

Giờ đây, với hai ứng dụng PhotoCalc (iOS) và CamCalc (Android), người dùng hoàn toàn có thể thực hiện những công việc đó một cách đơn giản trên chiếc tablet thân yêu của mình. Ngoài ra, hai ứng dụng thông minh trên còn được các nhà phát triển tích hợp tính năng tính toán thời gian mặt trời mọc và hoàng hôn tại vị trí của thiết bị hoặc tại một tập hợp các tọa độ cụ thể. Điều này sẽ vô cùng hữu ích cho các nhiếp ảnh gia để có thể chọn được giờ vàng cho những “shoot” ảnh của mình.

4. SoftBox Pro và SoftBox

Có lẽ công việc quen thuộc đối với một nhiếp ảnh gia là “đối phó” với ánh sáng, khi lượng ánh sáng vào ống kính là một tiêu chuẩn vô cùng quan trọng để cho ra một bức ảnh tuyệt vời. Câu hỏi đặt ra là, thay vì chi một khoản tiền lớn để sắm cho mình một bộ chiếu sáng đầy đủ, tại sao bạn không sử dụng ngay màn hình chiếc tablet thân yêu của mình cho công việc đó?

Với SoftBox Pro (iOS) và SoftBox (Android), người dùng hoàn toàn có thể “hô biến” màn hình chiếc tablet thành một nguồn ánh sáng tùy chỉnh. Cả hai ứng dụng cho phép bạn kiểm soát cường độ ánh sáng và màu sắc, cũng như thêm một hình dạng mặc định vào nguồn chiếu sáng. Tính năng này rất hữu ích khi chụp các đối tượng thủy tinh nhỏ: chiếu sáng từ bên dưới các thiết bị có thể làm nổi bật kết cấu của kính trên đối tượng cần chụp. Người dùng có thể ngẫu hứng tạo ra bối cảnh thú vị cho một ảnh chụp vật thể nhỏ mà không cần phải in ra.

5. The Photographer's Ephemeris

Chìa khóa đầu tiên cho một bức ảnh đẹp là nhiếp ảnh gia phải nắm rõ được địa điểm mà mình cần chụp, The Photographer's Ephemeris là một ứng dụng nhiếp ảnh tuyệt vời sẽ giúp bạn điều này một cách nhanh chóng.

Sử dụng Google Maps, ứng dụng thông minh này sẽ giúp người dùng “trinh sát” các vị trí bằng cách lập bản đồ nơi mặt trời và mặt trăng sẽ có trong ngày, từ đó bạn sẽ có thể đánh giá được thời gian tốt nhất cho “shoot” ảnh của mình ở một góc độ cụ thể. The Photographer's Ephemeris làm việc tại vị trí hiện tại của người dùng, bên cạnh đó, ứng dụng cũng hoàn toàn có thể hiển thị cách mặt trời và mặt trăng sẽ di chuyển trong ngày tại một địa điểm xác định trên Google Maps. Nếu là một nhiếp ảnh gia đam mê về nghệ thuật thiên nhiên, chắc chắn The Photographer's Ephemeris là ứng dụng bạn không nên bỏ qua.

Theo Genk
Tin bài cùng sự kiện iPad Mini