Nokia dùng bằng sáng chế để kiếm tiền, bắt đầu với LG

Ngày 24/06/2015 12:25 PM (GMT+7)

LG sẽ trả tiền cho Nokia để sử dụng các bằng sáng chế mà công ty Phần Lan sở hữu trong lĩnh vực truyền thông di động như 2G, 3G, và 4G.

Kể từ khi bán mảng Thiết bị và Dịch vụ cho Microsoft, Nokia không còn tham gia sản xuất bất kỳ model điện thoại nào trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa công ty Phần Lan không còn hiện diện trên bản đồ làng di động. Nokia vẫn đang nắm giữ một kho bằng sáng chế "khủng", và hãng mới đây bắt đầu sử dụng kho bằng sáng chế này để kiếm tiền. 

Theo một thông cáo được Nokia phát đi, hãng và LG mới đây vừa đồng ý ký kết một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế liên quan tới smartphone. Theo các điều khoản của thỏa thuận, LG sẽ trả tiền bản quyền cho Nokia để sử dụng các bằng sáng chế mà Nokia sở hữu trong lĩnh vực truyền thông di động (mobile communication). Hai bên từ chối cung cấp thông tin chi tiết, tuy nhiên, bằng sáng chế của Nokia thường liên quan tới cách các thiết bị kết nối tới mạng 4G, thiết kế của thiết bị di động...

Nokia dùng bằng sáng chế để kiếm tiền, bắt đầu với LG - 1

Hiện hai bên hiện cũng chưa thống nhất được khoản phí bản quyền mà LG phải trả cho Nokia. Họ sẽ phải nhờ tới một bên thứ ba để tiến hành đánh giá trước khi thống nhất mức phí. Nokia dự kiến thời gian đánh giá này sẽ mất từ một đến hai năm. Trong lúc chờ đợi, LG vẫn được phép sử dụng các công nghệ của công ty Phần Lan. 

Như vậy, LG trở thành công ty đầu tiên ký kết sử dụng bằng sáng chế của Nokia kể từ khi Nokia bán mình cho Microsoft với giá 7,2 tỷ USD. Nokia hiện có trong tay xấp xỉ 30.000 bằng sáng chế liên quan đến các công nghệ 2G, 3G, 4G. Tổng số công ty phải mua bản quyền của họ (tính cả trước thời điểm bị Microsoft mua lại) lên tới hơn 60 công ty.  

Thỏa thuận với LG cho thấy tầm quan trọng của Nokia trong lĩnh vực smartphone. Dù không còn sản xuất điện thoại thông minh, kho bằng sáng chế của Nokia là rất lớn, và rất nhiều trong số đó là các bằng sáng chế thiết yếu, "phải có" cho smartphone hiện nay. Khi bán mảng smartphone cho Microsoft hồi năm ngoái (2014), hãng phần mềm Mỹ đồng ý trả 2,2 tỷ USD để sử dụng chuỗi bằng sáng chế của Nokia. Đây là thỏa thuận quan trọng cho cả hai bên: Microsoft cần bằng sáng chế bởi họ giờ đây sẽ trở thành công ty sản xuất phần cứng chứ không còn làm phần mềm đơn thuần như trước; Nokia cũng cần thêm tiền để tính chuyện tương lai sau khi rời bỏ cuộc chơi sản xuất điện thoại. 

Việc Nokia không còn sản xuất điện thoại nhưng lại sở hữu kho bằng sáng chế khổng lồ từng khiến giới lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) lo lắng. Ủy viên Hội đồng Cạnh tranh liên minh châu Âu Joaquin Almunia từng nói rằng ông hy vọng Nokia không biến thành kẻ dùng bằng sáng chế để đi "quấy nhiễu" các hãng khác (patent troll). Thuật ngữ patent troll từ trước tới nay được dùng để chỉ các công ty không sản xuất thiết bị nhưng sử dụng bằng sáng chế để "kiếm chác" từ các công ty khác, ngăn cản các phát minh, sáng tạo. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra tại Nokia trong thời gian qua, lo lắng của EU có vẻ là thừa thãi. Hãng công nghệ Phần Lan giờ đây đang tập trung vào mảng viễn thông, và chưa có động thái gì cho thấy Nokia đem bằng sáng chế đi "sách nhiễu" các công ty khác.

Theo Minh Thống (infonet)
Tin bài cùng chủ đề Smartphone