Pin siêu bền làm bằng… gỗ

Ngày 22/06/2013 12:06 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học đang phát triển loại pin làm từ gỗ tráng thiếc với kích thước nano, hiệu quả, thân thiện với môi trường và đặc biệt là có tuổi thọ rất cao.

Các nhà khoa học tại Đại học Maryland Park, (Mỹ) đang nghiên cứu phát triển loại pin siêu "dị" kể trên. Pin làm từ gỗ tráng thiếc được gọi là pin Natri-Ion gồm các thành phần mỏng hơn tờ giấy tới 1.000 lần. 


Gỗ tráng thiếc – loại pin nano có tuổi thọ cao, hiệu quả và thân thiện với môi trường. 

Pin Natri-Ion này rất thân thiện với môi trường vì các nhà khoa học đã sử dụng nguyên tố Natri thay vì Lithium như nhiều loại pin có thể sạc lại khác. Loại pin hiện có trên thị trường thường dễ vỡ do không chịu được sự co giãn do quá trình lưu trữ và sử dụng điện tích trong pin. Tuy nhiên, pin Natri-Ion làm từ các sợi gỗ dẻo dai giúp tăng tuổi thọ thêm 400 lần và biến nó trở thành pin nano có tuổi thọ dài nhất hiện nay.

Liangbing Hu, giáo sư về vật liệu học, cho biết: "Sợi gỗ giúp cây giữ nước giàu khoáng chất và từ đó ý tưởng pin làm từ gỗ ra đời. Khi các ion Natri qua cực dương sẽ khiến liên kết giữa thiếc và sợi gỗ yếu đi. Tuy nhiên, các sợi gỗ đủ mềm để làm bộ đệm cơ học do đó có thể thích nghi với những thay đổi của thiếc. Đây là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ của pin Natri-Ion."

Natri không lưu trữ năng lượng hiệu quả như Lithium nhưng loại pin này có chi phí thấp và các nguyên liệu cấu thành rất phổ biến. Nó là lựa chọn lý tưởng để lưu trữ một lượng lớn năng lượng như năng lượng mặt trời. 

Theo Dân Việt