"Tất tần tật" những cái mới của Apple 2013

Ngày 12/06/2013 05:02 AM (GMT+7)

Phiên bản kế tiếp của hệ điều hành iOS, gọi là iOS 7, có thiết kế phẳng, mang lại trải nghiệm mới cho người dùng.

Sự kiện WWDC 2013 của Apple đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Moscone West (Mỹ). Sau đoạn video clip chào mừng của Apple, CEO Tim Cook xuất hiện trên sân khấu nói lời khai mạc cho sự kiện quan trọng nhất hàng năm của hãng. Trong sự kiện lần này, hãng chính thức giới thiệu các phiên bản cập nhật hệ điều hành mới và một số tính năng ứng dụng mới.

Phiên bản hệ điều hành iOS 7

Phiên bản kế tiếp của hệ điều hành iOS, gọi là iOS 7, có thiết kế phẳng, mang lại trải nghiệm mới cho người dùng. Toàn bộ giao diện từ ngoài vào trong của hệ điều hành này đã được các kỹ sư Apple làm mới.Bên cạnh giao diện mới, iOS 7 có hàng loạt điểm mới khác như cửa sổ quản lý đa nhiệm, font chữ, thư mục v.v... Đây được coi là sự thay đổi lớn nhất về hệ điều hành iOS từ trước tới nay.


Giao diện iOS 7 thiết kế phẳng

Nâng cấp laptop MacBook Air

Tại sự kiện WWDC 2013, Apple cũng công bố việc nâng cấp laptop MacBook Air phiên bản 2013. Theo đó, bộ vi xử lý được nâng cấp lên dùng Intel Haswell, khả năng xử lý đồ họa tăng lên 40%, thời lượng pin được nâng lên thành 9 và 12 tiếng cho hai phiên bản 11 inch và 13 inch; dung lượng ổ lưu trữ SSD được nâng lên 128GB tối thiểu cho loại màn hình 11 inch thay vì 64GB trước đó. Máy phiên bản hệ điều hành iOS 10.8 chứ không phải là 10.9.Laptop MacBook Air phiên bản 2013 sẽ được bán ngay từ ngày 11.6 với giá từ 999 USD đến 1.299 USD tùy theo kích thước màn hình.

Phiên bản hệ điều hành Mac OS X 10.9

Hệ điều hành OS X được nâng cấp lên phiên bản 10.9, với tên gọi Mavericks. Phiên bản OS X 10.9 có chức năng tìm kiếm theo thẻ tag, hỗ trợ tìm kiếm theo tag các loại dữ liệu.Phiên bản mới hỗ trợ đa màn hình. Người sử dụng có thể làm việc trên nhiều màn hình một lúc. Thanh dock, thanh menu sẽ xuất hiện đồng thời trên hai màn hình. Hơn nữa, phiên bản Mac OS X 10.9 cũng hỗ trợ tính năng hiển thị trên Apple TV, cho phép biến màn hình tivi HD thành một màn hình hiển thị phụ thứ 2.


Giới thiệu phiên bản hệ điều hành Mac OS X 10.9

 Thay đổi chức năng Siri trên hệ điều hành iOS

Chức năng Siri ra lệnh bằng giọng nói, có sự thay đổi về giao diện và giọng nói. “Nhân vật” Siri đã nói được cả giọng nữ hoặc giọng nam tùy ý và âm thanh của Siri đã trở nên trong trẻo tự nhiên hơn.

Nâng cấp máy tính Mac Pro

Mac Pro mới có thiết kế thay đổi hoàn toàn so với các phiên bản trước. Theo đó, máy không còn dạng hộp khối lớn mà là hình trụ, nhỏ hơn 8 lần so với bản 2012 nhưng lại mạnh mẽ hơn 2,5 lần. Giá của chiếc máy này vẫn chưa được tiết lộ.Máy được trang bị chip Intel Xeon E5 thế hệ mới, tối đa 12 lõi, bộ nhớ DDR3 EEC, 4 kênh 1866 MHz, bộ nhớ EEC nhanh nhất mà Apple từng sử dụng. Thay vì dùng 1 GPU, tất cả các máy Mac Pro 2013 đều có sẵn 2 GPU AMD FirePro và ổ lưu trữ thể rắn giao tiếp PCIe. Với 2 GPU này, năng lực xử lý của máy vào khoảng 7 teraflops, cao hơn 2,5 lần so với mức 2,7 teraflops trước đó.Mac Pro mới là chiếc máy tính đầu tiên có cổng Thunderbolt 2 cho tốc độ truyền tải lên tới 20 Gb/s, nhanh hơn 25 lần so với FireWire 800 và có thể kết nối với 3 chiếc màn hình 4K. Ngoài ra, còn có 4 cổng USB 3, Gigabit Ethernet, HDMI, audio… Phía sau của Mac Pro có đèn chiếu để người dùng dễ dàng định vị các cổng cắm. Các kết nối không dây sẽ là WiFi 802.11ac và Bluetooth 4.0.

Tính năng “iOS in the Car

”Hãng Apple giới thiệu tính năng “iOS in the Car” (tức là: iOS trên ô tô) cho phép kết nối iPhone 5 với hệ thống hiển thị trên ô tô. Tính năng này cho phép người sử dụng truy cập vào các ứng dụng bản đồ, tin nhắn và nhiều thứ khác mà không phải động tay vào iPhone trong khi lái xe. Các hãng xe Honda, Mercedes, Nissan, Hyunda, iFerrari đang hợp tác với Apple để đưa hệ điều hành iOS lên các mẫu xe đời 2014.

Theo Dân Việt
Tin bài cùng sự kiện Smartphone