Tiết kiệm thông minh trực tuyến – xu hướng tài chính mới

Ngày 23/11/2016 10:00 AM (GMT+7)

Ngoài hình thức tiết kiệm “truyền thống” là gửi ngân hàng hay bỏ ống heo, người Việt hiện đang có trào lưu tiết kiệm theo nhóm để đồng tiền nhàn rỗi sinh lời hiệu quả hơn, đồng thời có thể đáp ứng nhu cầu tài chính cho những kế hoạch phát sinh nhanh chóng mà không phải vay ngân hàng.

Chị em rộ phong trào tiết kiệm theo nhóm

Tiết kiệm nhóm từ lâu đã là một hình thức tiết kiệm hết sức phổ biến. Với nhiều tiện ích: tăng kỷ luật của các thành viên tham gia, lấy ít làm nhiều, tăng tính tương trợ, bỏ qua chi phí trung gian…, tiết kiệm nhóm không chỉ phát sinh “tự phát” giữa các nhóm chị em (thường trong cùng một xóm) mà còn được Hội Phụ nữđịa phương, đặc biệt là ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long khuyến khích. Điển hình, trong kế hoạch “phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, Hội Phụ nữ tỉnh Bến Tre đã phát động mô hình góp vốn xoay vòng thông qua tài chính tương trợ.

Tiết kiệm thông minh trực tuyến – xu hướng tài chính mới - 1

Chị em phụ nữ văn phòng, chị em tiểu thương là đối tượng có nhu cầu tiết kiệm lẫn chi tiêu cao

Ở các đô thị lớn, nhiều chị em nội trợ, văn phòng, tiểu thương… cũng “rủ” nhau lập hội để tăng động lực tiết kiệm, cùng nhau thực hiện kế hoạch chi tiêu chung hoặc có thêm khoản quỹ dự phòng xoay xở khi cần thiết. Gần đây, phong trào này được thổi thêm làn gió mới khi vừa có một công ty Công nghệ tung ra ứng dụng tiết kiệm thông minh theo nhóm.

Tận dụng lợi thế công nghệ, “Tiết Kiệm Nhóm” cho phép người tham gia có thể “lập hội” cùng bạn bè, người thân dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi. Với ứng dụng này, người dùng có thể chọn lựa giữa các hình thức tiết kiệm khác nhau. Lợi ích lớn nhất mà ứng dụng này mang lại đó chính là thông tin người dùng được hiển thị minh bạch, rõ ràng, hạn chế những mặt trái của tiết kiệm nhóm truyền thống.

Tiết kiệm thông minh trực tuyến – xu hướng tài chính mới - 2

Tuy mới chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 7 nhưng không ít người dùng đã hào hứng chia sẻ trên mạng xã hội về việc ”bắt kịp xu hướng” tiết kiệm này

Làm sao để tham gia tiết kiệm theo nhóm hiệu quả

Không thể phủ nhận sức hút cũng như lợi ích của tiết kiệm nhóm, đặc biệt khi có sự hỗ trợ của công nghệ, nhưng để hình thức tiết kiệm này thật sự hiệu quả người dùng cần lưu ý:

Chỉ tham gia cùng những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, những người mình tin tưởng, hiểu rõ về tình hình tài chính. Ngoài ra, việc lựa chọn các ứng dụng có hỗ trợ tiết kiệm theo nhóm như nhiều người dùng chia sẻ ở trên được xem là giải pháp thông minh vì sự tiện lợi, minh bạch, giảm thiểu rủi ro các cá nhân có ý đồ xấu che giấu thông tin. Mặt khác, app Tiết Kiệm Nhóm sẽ hỗ trợ người dùng trong việc tiết kiệm có kỷ luật hơn, từđó việc tiết kiệm hiệu quả hơn. Cụ thể, việc cùng tiết kiệm với chính người thân, bạn bè vàđồng nghiệp sẽ giúp bạn duy trì thói quen và tăng động lực tiết kiệm.

Tiết kiệm thông minh trực tuyến – xu hướng tài chính mới - 3

“Tiết Kiệm Nhóm” là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ hình thức tiết kiệm theo nhóm. Theo đó, người dùng sẽ mời bạn bè, gia đình để cùng tham gia tiết kiệm

Người dùng nên hiểu và chủ động trong việc xác định mức chi phí vốn, lãi suất vì tuy có sự can thiệp của công nghệ, các ứng dụng tiết kiệm cũng chỉ là cầu nối giữa các cá nhân để cùng thực hiện mục tiêu tiết kiệm. Người dùng sẽ tự chủ động quyết định mức chi phí vốn, lãi suất mà mình mong muốn nên nếu khéo léo, người dùng hoàn toàn có thể nhận lãi suất tiết kiệm cao hơn so với việc gửi ngân hàng và lãi suất vay thấp hơn nếu so với vay tiêu dùng.

Trước khi sử dụng dịch vụ, người dùng nên tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà cung ứng và ứng dụng đăng tải trên website, Facebook… và nên chọn những sản phẩm có thông tin rõ ràng, tin cậy.

Tiết Kiệm Nhóm là ứng dụng di động đầu tiên tại Việt Nam cung cấp hình thức tiết kiệm thông minh theo nhóm.

Người dùng quan tâm có thể tham khảo thông tin tại website chính thức: www.tietkiemnhom.com

(Theo Khám Phá).