Tiêu chí vàng khi chọn pin 'xịn' cho smartphone

Ngày 09/02/2013 13:40 PM (GMT+7)

Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn đọc chọn được pin chính hãng.

Nếu may mắn chọn mua được viên pin tốt thì không có gì để nói, nhưng nếu chẳng may gặp phải viên pin kém chất lượng thì sẽ thật phiền toái, bởi smartphone của bạn có thể sẽ gặp phải những hỏng hóc nghiêm trọng.

Thị trường pin điện thoại di động hiện nay rất đa dạng và phong phú với nhiều loại mẫu mã khác nhau. Các loại pin chính hãng được sản xuất theo các tiêu chuẩn khắt khe của các hãng nên thường có độ bền lên đến vài năm và mức dung lượng luôn được tính toán sao cho phù hợp nhất với từng dòng máy cụ thể.

Ngược lại, các loại pin nhái do có mức giá rẻ nên chất lượng thường không đồng đều, thậm chí một số loại còn không được gắn mạch bảo vệ trong pin nên người sử dụng dễ gặp tình trạng pin bị phù chỉ sau vài lần sạc. Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn pin thay thế cho smartphone.

Chọn mua tại đại lý uy tín

Với tâm lý háo hức, chờ đợi và ham rẻ mà hiện nay rất nhiều người đã tìm đến những cửa hàng bán điện thoại trên phố để mua những cục pin smartphone với giá rẻ hơn từ 50 – 70 ngàn đồng. Tuy nhiên đa số những linh kiện này thường là hàng Trung Quốc, phần nhiều trong số chúng đã qua sử dụng và được làm mới lại phần vỏ ngoài.

Những cục pin Trung Quốc đang xuất hiện ngày càng nhiều tại thị trường Việt Nam

Điều này rất khó phân biệt nếu chỉ xem xét qua bề ngoài của sản phẩm. Do đó nếu không có kinh nghiệm mua, khách hàng nên tìm đến những hệ thống siêu thị điện máy lớn và có uy tín.

Những thông số cần thiết của một cục pin tốt

Trong mọi hoàn cảnh, bạn cần phải biết tên model điện thoại của mình và có thể khác nhau bởi nhà cung cấp dịch vụ. Chẳng hạn như phụ kiện dành cho T-Mobile G2 thường được liệt kê dành cho HTC Vision/Desire Z, tên sử dụng quốc tế. Tương tự như vậy, một số nhà bán lẻ tổ chức đặt tên pin dựa trên các model OEM.

Điều tiếp theo là bạn sắp xếp lại loại pin mà mình cần và là điều cơ bản là đơn giản. Bạn chỉ cần kiểm tra các thông số kỹ thuật cho điện thoại của mình và lưu ý đánh giá mức mAh của pin, không mua một pin thay thế có mức mAh nhỏ hơn. Một số nhà sản xuất OEM tái sử dụng pin có thiết kế tương tự với pin điện thoại của bạn nhưng có mức mAh nhỏ hơn nhiều.

 Thông số mAh có quan hệ mật thiết tới thời gian sử dụng pin

Nếu bạn đang tìm kiếm một pin có mức năng lượng mAh lớn hơn, bạn có thể chọn một pin mở rộng có thể sử dụng cho hầu hết các điện thoại di động. Hầu hết các gói mở rộng này cung cấp công suất lên thêm khoảng 15-20% nhưng thường khá mất thời gian để tìm.

Cách kiểm tra pin mới

Khi đã tạm ưng ý với cục pin mới, bạn hãy kiểm tra nó bằng cách lắp vào điện thoại và sử dụng trong vài phút. Khi mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ, bạn hãy sạc điện thoại của mình trong một vài giờ. Đây là điều bắt buộc để đảm bảo pin có hiệu quả làm việc tốt, đảm bảo pin của hệ thống đạt công suất tối đa 100%.

Sau khi pin sử dụng hết sạch, bạn tiếp tục sạc đầy pin và kiểm tra mức pin theo thời gian. Bạn có thể xem sự khác biệt nếu sử dụng một pin có năng lượng mAh lớn hơn xem có sử dụng được trong thời gian lâu hơn hay không. Nếu không hãy thử tìm xem lý do tại sao.

Theo VnMedia