Tính năng không phải ai cũng biết của Windows 8.1

Ngày 17/07/2013 12:15 PM (GMT+7)

Ngoài việc đáp ứng và khắc phục những hạn chế từ Windows 8 thì Windows 8.1 cũng mang đến những tính năng mới và những tính năng này vẫn còn Microsoft giữ kín.

Windows 8 đánh dấu bước thay đổi lớn của dòng hệ điều hành Windows, suốt khoảng thời gian gần 1 năm kể từ khi phát hành, các tính năng và sự thay đổi của Windows 8 luôn là chủ đề bàn luận của giới yêu công nghệ, khen có và chê cũng có. Vừa mới đây, sau sự kiện BUILD 2013 vừa mới diễn ra, Microsoft đã giới thiệu Windows 8.1 Preview. Có thể thấy rằng Windows 8.1 Preview như là sự thỏa mãn của Microsoft dành cho những chỉ trích mà Windows 8 đã nhận được.

Bên cạnh những thay đổi lớn thì Windows 8.1 Preview cũng mang đến những thay đổi mà ít người dùng cảm nhận một cách rõ rệt cũng như chưa có sự xác nhận và công bố từ phía Microsoft. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp lại những tính năng mới có trên Windows 8.1 Preview mà không phải ai cũng biết.

Đóng ứng dụng Modern UI

Ở Windows 8 khi giữ chuột vào kéo ứng dụng xuống dưới để đóng ứng dụng đó lại trong môi trường Modern UI thì khi đến với Windows 8.1 đã có sự khác biệt. Bạn cũng sử dụng thao tác tương tự nhưng ứng dụng sẽ không đóng mà nó sẽ nằm ở trạng thái chờ, và bạn sẽ được khôi phục lại hiện trạng khi tái kích hoạt ứng dụng từ Start Screen.

Chỉnh sửa hàng loạt Tile

Trong số hàng loạt tính năng mới của Windows 8.1 thì tính năng cho phép người dùng chỉnh sửa hàng loạt các đối tượng Tiles cũng đáng được nhắc đến. Với sự thay đổi này bạn có thể thực hiện cùng lúc thao tác thay đổi tên nhóm, gỡ bỏ ứng dụng, Pin/Unpin hàng loạt Tiles, điều này vốn không thể làm được trên Windows 8.

Uninstallation, Pinning & Unpinning hàng loạt đối tượng từ màn hình All Apps

Mặc dù màn hình All apps cũng có mặt trên Windows 8, bạn có thể thực hiện một vài thao tác liên quan đến các ứng dụng và các tập tin từ đây. Giống như tính năng chỉnh sửa hàng loạt Tiles trên màn hình Start Screen như: Pin/Unpin hàng loạt, gỡ bỏ các ứng dụng từ màn hình All app có thể giúp tiết kiện khá nhiều thời gian. Bây giờ bạn có thể pin hoặc unpin nhiều Tiles trên màn hình Start Screen chỉ với một nhấp chuột duy nhất.

Sắp xếp và phân loại đối tượng trong All apps

Một tính năng ít được biết đến trong màn hình All apps là tính năng phân loại đối tượng trong màn hình này. Cập nhật hiện nay cho phép bạn sắp xếp các tiles ứng dụng theo tên, ngày cài đặt, sử dụng nhiều nhất và thể loại. Tất cả các tùy chọn này cung cấp cho bạn linh hoạt hơn và kiểm soát cách hiện thị của chúng một cách hiệu quả, cho phép bạn tìm thấy những ứng dụng mà bạn đang tìm kiếm trong thời gian ít nhất.

Ứng dụng duyệt mail Outlook trên Windows RT

Ban đầu Windows RT đã được tích hợp sẵn gói ứng dụng văn phòng Office 2013 Productivity Suite trong đó bao gồm cả ứng dụng đọc mail Outlook, tuy nhiên đến với Windows 8.1 ứng dụng được xem như một ứng dụng độc lập với gói ứng dụng văn phòng và đây cũng là một điều mà nhận được khá nhiều sự quan tâm tại sự kiện BUILD 2013 vừa qua.

Trượt để Shutdown

Nhiều người than phiền rằng việc tắt máy tính chạy Windows 8 khá rắc rối và nhiều thao tác. Windows 8.1 đã tích hợp một tính năng độc đáo cho phép người dùng tắt máy chỉ bằng cách kéo trượt xuống giống như Windows Phone 8. Bạn có thể tham khảo bài viết về tính năng này tại đây.

Nhìn chung, có thể thấy rằng Microsoft đã cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng trong Windows 8 và hoàn thiện nó trên Windows 8.1

Theo GenK