Vệ sinh bếp lò sao cho đúng?

Ngày 11/02/2013 05:01 AM (GMT+7)

Bếp lò là một trong những vật dụng quan trọng cần được lau chùi trong dịp Tết. Việc vệ sinh bếp khá vất vả lại tốn nhiều công sức.


Bếp lò gồm hai loại là bếp gas và bếp điện. Qui trình chùi rửa ở hai loại bếp này hầu như giống nhau, chỉ khác ở việc lau rửa phần đầu đốt lửa.

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn vệ sinh bếp nhẹ nhàng và ít tốn sức hơn.

- Để bếp nguội hoàn toàn trước khi bắt đầu chùi rửa chúng. Cần đọc kỹ các thông tin hướng dẫn sử dụng của loại bếp mà bạn đang dùng. Những hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ rất hữu ích cho quá trình làm sạch bếp của bạn.

- Mang găng tay cao su khi chùi rửa để bảo vệ tay, không cho chúng tiếp xúc trực tiếp với những hóa chất nguy hiểm có trong dung dịch tẩy rửa. Sử dụng giấy báo lót xuống bề mặt phía dưới bếp.

- Ngắt gas hoặc rút phích cắm điện trước khi lau chùi.

- Nếu sử dụng bếp gas, hãy lấy đầu đốt gas ra trước, sau đó mới đến các bộ phận khác có trên bề mặt của bếp.

- Hòa lẫn một lượng dung dịch ammoniac và nước nóng tương đương nhau và ngâm tất cả những bộ phận vừa được lấy ra vào hỗn hợp này trong vòng 2 giờ.

- Chọn loại dung dịch tẩy rửa có chất lượng tốt, xịt chúng lên bề mặt của bếp và những khu vực xung quanh rồi để yên trong vòng vài phút. Nếu sử dụng bếp điện, cần tránh xịt dung dịch tẩy rửa lên những bộ phận có liên quan đến điện.

- Sau khoảng 10 phút, dùng miếng bọt biển nhúng vào xô nước xà phòng ấm và lau toàn bộ bếp. Lặp lại qui trình này bằng cách rửa sạch miếng bọt biển cẩn thận. Quá trình lau chùi sẽ lấy đi hết lượng dung dịch tẩy rửa sót lại và cả những vết thức ăn thừa còn bám trên bề mặt của bếp và khu vực xung quanh. Sau khi đã chùi sạch bếp lò, dùng khăn lau lại để bếp khô hoàn toàn.

- Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng loại dung dịch tẩy chất nhờn để loại bỏ chúng. Sử dụng miếng bùi nhùi rửa chén hoặc bàn chải cũng sẽ giúp làm sạch các vết thức ăn bám lâu ngày. Tuyệt đối không được dùng các chất mài mòn hoặc miếng bùi nhùi bằng kim loại để lau chùi vì chúng có thể làm trầy xướt bề mặt của bếp.

- Sau khi đã lau chùi bếp và những bề mặt xung quanh xong, tiếp tục vệ sinh những bộ phận của bếp đã ngâm trong dung dịch ammoniac. Tương tự như việc làm sạch bề mặt bếp, bạn cần lau chùi những bộ phận này bằng nước xà phòng ấm. Chú ý chà thật sạch những vết dầu mỡ và thức ăn bám trên chúng. Sau đó, rửa sạch bằng nước, đến khi chúng khô ráo hoàn toàn thì lắp trở lại vào bếp theo đúng vị trí mà nhà sản xuất hướng dẫn.

- Mở gas hay cắm điện để kiểm tra xem hoạt động của bếp. 

Theo Phụ nữ Online