‘Có thật bà ấy tốt với mình không?’

Ngày 30/01/2013 17:20 PM (GMT+7)

Có lẽ, con chưa bao giờ thực sự coi mẹ là người thân trong gia đình này, bởi lúc nào con cũng tâm niệm, mẹ chỉ là mẹ chồng của con.

Thế nên, bao nhiêu điều tốt đẹp mẹ làm cho các con đều bị con nghi ngờ: “Sao bà ấy lại làm thế nhỉ, có thật sự là muốn đối tốt với mình hay không?”. Mẹ không chắc nhưng mẹ tin là trong lòng con đang nghĩ thế.

Con à, con hãy nhìn xa trông rộng một chút xíu. Đừng cứ giữ khư khư cái tư tưởng mẹ chồng nàng dâu, và tự đặt mình vào vòng xoáy ấy. Mẹ đâu phải là phù thủy hay là tú bà gì đâu mà lúc nào con cũng nhìn mẹ bằng ánh mắt cảnh giác. Mẹ cũng chưa bao giờ có ý thù hằn hay khó chịu với con cả. Chỉ là con sai mẹ sẽ nhắc nhở, con bướng mẹ sẽ mắng giống như mẹ đẻ của con vậy.

Ở nhà, nếu làm sai, chẳng lẽ mẹ đẻ của con không mắng con sao? Chắc chắn là có rồi vì chẳng bố mẹ nào không muốn dạy cho con cái những điều tốt đẹp. Thế tại sao khi mẹ mắng, con lại cho rằng mẹ đay nghiến, chì chiết, soi mói con? Phải chăng vì mẹ là mẹ chồng thì không được quyền dạy dỗ con dâu?


Con nấu ăn nhiều lần không thành công. Có nhưng món mặn chát, canh thì quên cho mì chính nhưng mẹ vẫn chỉ nhắc nhở rất nhẹ nhàng. (ảnh minh họa)

Con mặc váy ngắn, khi đi làm về cứ nép nép vì sợ mẹ nhìn thấy. Mẹ mới hơn 50 tuổi đầu, mẹ còn trẻ lắm con ạ. Nhìn cách ăn mặc của mẹ người ta còn không đoán mẹ từng ấy tuổi, nhưng con lại sợ bị mẹ nói là ăn chơi, lẳng lơ. Mẹ nghe hàng xóm láng giềng bảo con kể với họ như thế dù mẹ chưa một lần nói con. Mẹ hiện đại hơn con nghĩ đấy, là phụ nữ phải đẹp, con có đẹp mới giữ được chồng. Mẹ nào có lý do gì để ngăn cản con ăn diện, chỉ là tùy theo điều kiện của mình mà ăn mặc thôi con ạ.

Con nấu ăn nhiều lần không thành công. Có nhưng món mặn chát, canh thì quên cho mì chính nhưng mẹ vẫn chỉ nhắc nhở rất nhẹ nhàng. Nếu là người mẹ chồng khác, có thể con sẽ ăn mắng to. Nhưng con lại đi nói với người ta là mẹ hạch sách, khó tính. Có khó tính không con, nếu không nhắc liệu lần sau con sẽ nhớ được không?

Có lần, mẹ tiện đi sắm đồ và thấy bộ quần áo hợp với con dâu nên mẹ mua cho con một bộ. Vậy mà khi cầm con chỉ cười ngượng, không phải vì con chê xấu mà trong đầu con đang nghĩ ‘sao bà ấy lại mua đồ cho mình, thật hay có chuyện gì đây?’ Mẹ mua đồ cho con còn có chuyện gì sao, mẹ cho độc vào quần áo à hay mẹ định nhờ vả con chuyện gì. Sao con không thể nghĩ đơn giản, mẹ thấy đẹp thì mẹ mua cho con vậy. Thay vì suy nghĩ lung tung, mẹ nghĩ, con có thể mua cho mẹ tùy ý bộ nào con cảm thấy vừa với người mẹ, như thế mẹ cũng rất mừng và tình cảm mẹ con mình sẽ gắn bó, thân thiện hơn.


Hãy thổ lộ tất cả những gì con đang nghĩ, hãy tâm sự với mẹ, nũng nịu hay vòi vĩnh mẹ những thứ con cần giống như con đã từng làm với mẹ đẻ của con vậy. (ảnh minh họa)

Mẹ biết, co không phải là cô gái xấu tính hay ki co. Chỉ là con sợ mẹ chồng, sợ tới  nỗi từng hành động nhỏ của mẹ chồng con cũng cảnh giác và suy diễn. Có lẽ, trong đám bạn bè của con, có quá nhiều người gặp bi kịch mẹ chồng nàng dâu, và họ đã truyền cho con những thứ không hay về cuộc sống gia đình này. Đó là lý do vì sao con luôn dè chừng mẹ như vậy. Nhưng mẹ nhắc lại một lần nữa, đừng coi mẹ là mẹ chồng.

Hãy thổ lộ tất cả những gì con đang nghĩ, hãy tâm sự với mẹ, nũng nịu hay vòi vĩnh mẹ những thứ con cần giống như con đã từng làm với mẹ đẻ của con vậy. Chẳng có bà mẹ chồng nào quá ác độc, chỉ là ngay cả con dâu cũng không mở lòng ra với họ mà thôi. Trong con người ai cũng có một điểm yếu có thể khiến người ta thay đổi, đó chính là tình cảm chân thành. Sự chân thành dù là sớm hay muộn cũng sẽ được đền đáp. Hãy nghĩ đơn giản để cuộc sống gia đình mình hạnh phúc hơn con nhé!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ chồng nàng dâu