Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Hiểu biết trong làm đẹp giúp phụ nữ “đi về phía an toàn”

Ngày 29/06/2018 20:00 PM (GMT+7)

Thiếu an toàn trong làm đẹp là điều mà nhiều người lo ngại. Để chủ động “đi về phía an toàn”, mỗi người nên tự trang bị kiến thức cơ bản về làm đẹp.

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo (Giám đốc chuyên môn Thẩm mỹ quốc tế DIVA) sẽ giúp các chị em hiểu rõ hơn về vấn đề đang rất được quan tâm này.

Hiểu biết trong làm đẹp giúp phụ nữ “đi về phía an toàn” - 1

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo

Chào bác sĩ Thảo, bây giờ dịch vụ làm đẹp “thượng vàng hạ cám”, muốn giá nào có giá đó, khiến nhiều chị em hoang mang. Vậy chị em cần tỉnh táo như thế nào khi thực hiện dịch vụ này?

Bác sĩ Thảo: Làm trong ngành thẩm mỹ hơn 10 năm, tôi vẫn luôn khuyên khách hàng của mình là: Bản thân mỗi người đã có nét đẹp tự nhiên riêng, chỉ tìm ra những khiếm khuyết để cải thiện, đẹp hơn nhưng hãy vẫn là chính mình, với thần thái và khí chất tỏa sáng chứ không phải đẹp một cách khiên cưỡng. Các bạn phải tìm hiểu kiến thức nền một chút, trao đổi thẳng thắn với bác sĩ chứ không phải đi nâng mũi vì cô đồng nghiệp nâng mũi đẹp quá, đi độn cằm vì ai cũng chê mình cằm mình thô.  

Riêng với ngành làm đẹp mà đặc biệt là phẫu thuật thẩm mỹ, bạn đừng ham rẻ. Giá rẻ thường đến từ các dịch vụ không có chuyên môn cao và có thể còn do  thuốc và phụ liệu kém chất lượng nữa. Nhưng đa số trường hợp các dịch vụ làm đẹp giá rẻ là do tay nghề của kĩ thuật viên kém. Một bác sĩ lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm chắc chắn không thể cung cấp một dịch vụ siêu rẻ như một “hot girl” không có chuyên môn mà vẫn liều lĩnh cầm xi lanh tiêm filler cho khách như chúng ta vẫn thường thấy trên mạng xã hội.

Rõ ràng, khách hàng nên bỏ chi phí ra để đổi lấy cái đẹp và sự an toàn chứ không nên ham rẻ để nhận một dịch vụ làm đẹp đầy nguy cơ đối với sức khoẻ và tính mạng.

Hiểu biết trong làm đẹp giúp phụ nữ “đi về phía an toàn” - 2

Bác sĩ Thảo trong một dịp chia sẻ làm đẹp cùng MC Huyền Thanh và ca sĩ Thu Thuỷ

Theo bác sĩ, những yếu tố nào cần thiết nhất để chị em đưa ra quyết định?

Bác sĩ Thảo: Chuyện quyết định làm đẹp như thế nào, chi phí bao nhiêu sẽ dựa trên một số yếu tố như: hiện trạng bản thân gồm các khiếm khuyết cần cải thiện; tư vấn và chuyên môn của bác sĩ thực hiện; sản phẩm và thiết bị thực hiện (chất làm đầy, sụn nhân tạo, collagen tự thân, các máy móc…); khả năng tài chính hay mức độ đầu tư của bản thân. Bác sĩ có chuyên môn và uy tín càng cao, sản phẩm và thiết bị chính hãng, công nghệ hiện đại… thì chi phí càng cao. Các dịch vụ rẻ sẽ đi kèm với nghi ngờ về nguồn gốc của sản phẩm, tay nghề của người thực hiện. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng.

Giải pháp làm đẹp được lựa chọn phải là giải pháp phù hợp. Nếu bạn làm đẹp xong mà vui lên thì hẵng làm, còn làm đẹp xong mà phải căng thẳng, chẳng những không đẹp lên mà còn bị xấu đi.

Một người bình dân, không am hiểu về y khoa có thể dễ dàng có được kiến thức về ngành thẩm mỹ?

Bác sĩ Thảo: Thẩm mỹ vẫn còn là ngành mới mẻ tại VN. Nhìn chung, nhiều người còn chưa hiểu về nguyên lý của các phương pháp làm đẹp, hay hiểu về cơ chế hoạt động của cơ thể mình, thậm chí nhiều khái niệm, tên dịch vụ còn xa lạ với đa số khách hàng. Thời đại của Internet này, bạn có rất nhiều kênh thông tin để tìm hiểu, để tra về kiến thức thẩm mỹ, xuất xứ sản phẩm, phương pháp làm đẹp… để có cho mình những kiến thức cơ bản, hiểu biết trước làm đẹp sau.

Hiểu biết trong làm đẹp giúp phụ nữ “đi về phía an toàn” - 3

Bác sĩ Thảo tại phòng phẫu thuật

Chuyện thẩm mỹ, làm đẹp đúng là “ngàn người muốn, vạn người sợ”, vậy các chị em nên bắt đầu từ đâu để dung hòa được tâm lý vừa muốn đẹp vừa sợ không an toàn, sợ đắt đỏ thưa bác sĩ?

Bác sĩ Thảo: Tôi gặp không ít người tâm sự rằng muốn tiêm filler để làm đầy khuyết lõm, nhưng sợ phải “theo đuổi” lâu dài khi chất này giảm tác dụng. Tất nhiên, tôi phải giải thích cặn kẽ cho khách hàng hiểu filler là gì, tác dụng ra sao, an toàn đến đâu. Và tôi suy nghĩ, chẳng lẽ mình và bao bác sĩ thẩm mỹ khác phải dành rất nhiều thời gian để giải thích cặn kẽ từng vấn đề vơ bản như vậy với khách hàng? Liệu có cách nào hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian cho nhau hơn không?

Vậy là tôi dâng lên ước nguyện “bình dân hóa” kiến thức y khoa đến đông đảo chị em. Tôi quyết định lập kênh V-Log trên You Tube mang tên “Bác sĩ Thảo”. Ở đó, qua từng clip được thực hiện gần gũi, dí dỏm, thu hút, tôi hướng dẫn những kiến thức cơ bản nhất về làm đẹp. Ở đó, tôi thường chia sẻ những chủ đề về kiến thức chuyên ngành một cách dễ hiểu nhất, trả lời những câu hỏi muôn thuở về mỡ bụng, về nếp nhăn… trên kênh của mình. Chuyện mua mỹ phẩm, chuyện tiêm filler, nâng mũi, trị nám… ai cũng nghe đến nhưng để được hướng dẫn, chia sẻ kiến thức cụ thể thì vẫn chưa phổ biến. Khi có kiến thức rồi, chị em sẽ hiểu được mình đang đẹp ở đâu và cần can thiệp gì, nên kì vọng phẫu thuật thẩm mỹ đến đâu, giải pháp làm đẹp nào là phù hợp với bản thân...

Tôi tin rằng, khi chị em nắm được kiến thức cơ bản về làm đẹp, sẽ tỉnh táo hơn, hiểu rõ việc làm đẹp của bản thân. Từ đó, chị em sẽ đưa ra được quyết định làm đẹp hợp lý và làm đẹp để hạnh phúc hơn chứ không phải làm đẹp để rước căng thẳng, buồn phiền vào mình nữa.

Theo Yên Khê.
Nguồn: Khám phá.

Video chọn lọc

Khoảnh khắc tuyệt đẹp sương mù bao phủ trên cầu Humber

Tin tức thị trường