Cháo lươn đậu xanh cho bé tạo nên hương vị món ăn mới, thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Đặc biệt, với cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé này sẽ khiến lươn không bị tanh và chứa được nhiều dinh dưỡng nhất, không chỉ tốt cho trẻ nhỏ mà còn phù hợp với cả người lớn.
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm
Nấu cháo lươn đậu xanh cho bé, khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu là rất quan trọng. Vì thế, trước khi thực hiện nấu cháo lươn cho bé, mẹ hãy sơ chế nguyên liệu như sau:
Làm sạch lươn
Mình lươn có bám rất nhiều các chất nhờn. Khi sơ chế lươn, nếu không làm sạch sẽ khiến cho món ăn có mùi tanh, rất khó ăn. Theo dân gian, có rất nhiều cách để làm sạch lươn. Tùy theo điều kiện thời gian, mẹ có thể chọn 1 trong những cách sau đây để giúp làm sạch nhờn của lươn.
- Cách 1: Lươn sau khi mua về, để nguyên trong túi bóng rồi đổ chút muối hạt vào. Lươn còn sống nên sẽ quẫy và cọ xát vào muối hạt nên sẽ loại bỏ được chất nhờn.
- Cách 2: Dùng nước cốt chanh hoặc nước cốt khế hoặc nước vo gạo để rửa, vuốt mạnh lên mình của lươn. Chất axit của chanh, khế, chất cám của nước vo gạo sẽ khiến làm mát đi chất nhờn hiệu quả.
- Cách 3: Cho lươn vào túi ni lông rồi buộc kín lại để vào trong ngăn đông tủ lạnh. Khoảng 2 tiếng sau thì lấy lươn ra rồi lấy khăn sạch vuốt nhẹ vào mình lươn, sẽ thấy chất nhờn bị trôi tuột rất nhanh.
Rút xương và ruột lươn
- Trước tiên, phải đặt dao ngay phía dưới đầu, bụng lươn. Sau đó, kéo dọc dao theo một đường thẳng từ đầu đến đuôi để thịt lươn tách đôi thành miếng thịt mỏng. Tiếp tục, mẹ vứt ruột đi, rửa sạch và chặt bỏ đầu.
- Cuối cùng, mẹ kề dao ngay gần sát với xương lươn và tiếp tục lần lượt chạy dọc 2 bên để tách xương ra khỏi thịt.
Ướp thịt lươn
- Sau khi đã lọc bỏ thịt lươn xong thì tiến hành cắt lươn thành từng miếng nhỏ vừa ăn, bề ngang khoảng 2cm. Tiếp theo, mang đi ướp cùng 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ (giúp lươn có màu vàng đẹp mắt hơn).
- Bóc vỏ hành, rửa sạch rồi mang băm nhuyễn, cho khoảng 1/2 phần hành tím vào ướp cùng với lươn, trộn đều những nguyên liệu này lên và để như vậy khoảng 30 phút để giúp thịt lươn thấm đều gia vị.
Lưu ý: Không nên ướp hạt tiêu và bột ớt vào vì sẽ khiến món cháo bị cay, trẻ không ăn được. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho thêm gừng, nước mắm vào vì không hợp vị sẽ khiến món thịt lươn dễ bị tanh hơn.
Sơ chế gạo và đậu xanh
- Đậu xanh ngâm trong nước muối khoảng 25-30 phút. Vớt bỏ những hạt đậu nổi lên trong quá trình ngâm vì những hạt này có thể là bị sâu hoặc lép.
- Ngâm xong thì đãi qua khoảng 2-3 lần nước rồi bỏ bớt vỏ đi, làm sạch hiệu quả. Đổ ra rổ để ráo nước.
- Gạo vo sạch giống như khi nấu cơm bình thường, lọc bỏ những hạt bị mốc đen và hạt trấu rồi ngâm trong nước ấm khoảng từ 25-30 phút để giúp hạt gạo nở mềm, nấu sẽ nhanh nở và cháo nhừ hơn.
- Tiếp theo, mẹ vớt gạo ra, để ráo nước và trộn đậu xanh, gạo cùng nhau để nấu cháo.
2 cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn đậu xanh bí đỏ cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g gạo
- 100g đậu xanh
- 400g lươn
- 200g bí đỏ
- 3 củ hành khô
- Gia vị vừa đủ, dầu ăn
Cách làm:
- Thực hiện các bước sơ chế nguyên liệu như trên.
- Phần hành tím còn lại thì cho vào chảo đảo đều lên cho thơm và nhanh tay đổ thịt lươn vào đảo đều đến khi chín.
- Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột và rửa sạch, thái hạt lựu, kích thước khoảng 1,5cm.
- Cho gạo và đậu xanh vào khoảng 30 phút thì cho thêm bí đỏ, 1 thìa nước mắm, 2 thìa muối vào ninh tiếp cho đến khi cháo đã sánh lại, gạo đã nở bung và mềm nhuyễn thì đạt yêu cầu.
- Khi cháo chín thì đổ thịt lươn vào nồi cháo và khuấy đều lên.
- Bắc nồi cháo ra khỏi bếp, 10 phút sau thì cắt nhỏ rau mùi vào nồi, khuấy đều lên. Không nên cho rau mùi vào ngay sau vừa bắc bếp xong vì rau mùi rất nhanh chín, khi cho vào sẽ sớm bị nồng và làm mất vị của mùi.
Cách nấu cháo lươn đậu xanh cà rốt cho bé
Cháo lươn đậu xanh cà rốt cho bé cũng tương tự như cách nấu cháo lươn đậu xanh bí đỏ. Mẹ chỉ cần thay thế bí đỏ là 1 củ cà rốt tươi và sau khi cháo chín thì mẹ rửa sạch hành lá, rau mùi thái nhỏ cho bé là được.