6 món ngon bổ dưỡng có thể gây hại cho trẻ dưới 1 tuổi

Ngày 29/10/2016 13:04 PM (GMT+7)

Khi bé bắt đầu ăn dặm, các mẹ cần chú ý một số thực phẩm cần tránh không cho bé ăn trước khi đến độ tuổi nhất định.

Nước ép trái cây

Bạn không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước ép trái cây. Nước ép chứa nhiều đường và bị mất nhiều chất dinh dưỡng (chỉ có ở quả tươi). Thêm vào đó, mặc dù các loại trái cây thuộc họ cam quýt rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng chúng chứa nhiều axit làm cho tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ bị khó chịu.

Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, hàu và sò ốc có thể làm cho trẻ bị dị ứng. Do đó, các bác sĩ đặc biệt tư vấn cho bạn chỉ cho trẻ ăn sau khi được 1 tuổi. Trước khi trẻ bú, bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn và tìm ra rằng liệu có ai trong gia đình của bạn có thể bị dị ứng với hải sản.

6 món ngon bổ dưỡng có thể gây hại cho trẻ dưới 1 tuổi - 1

Trứng

Đây là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Trứng chứa nhiều protein, vitamin D và các khoáng chất. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhi khoa, trứng thuộc danh mục thực phẩm có thể gây dị ứng. Nếu bạn muốn, bạn có thể cho trẻ ăn lòng đỏ trứng nhưng phải hơn 5 tháng tuổi.

Mật ong

Mẹ đừng bao giờ nên cho trẻ ăn mật ong trong năm đầu tiên. Mật ong có chứa một lượng lớn đường và bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum, có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo không bao giờ cho trẻ ăn mật ong trước khi 1 tuổi.

6 món ngon bổ dưỡng có thể gây hại cho trẻ dưới 1 tuổi - 2

Dâu

Dâu tây ngọt ngào và giàu vitamin không dành cho trẻ sơ sinh. Dâu tây có chứa nhiều axit không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày của bé, mà còn dễ khiến trẻ bị dị ứng, phát ban.

Sữa đóng hộp

Khi trẻ lớn thêm một chút, các loại sữa đóng hộp rất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, trẻ em dưới một tuổi nên tránh loại thực phẩm này bởi vì các bé không có đủ khả năng để tiêu hóa sữa đóng hộp và protein. Các chất khoáng trong sữa có thể ảnh hưởng đến thận, dạ dày của trẻ. Ngay cả khi trẻ lên một tuổi, bạn chỉ nên cho trẻ uống vừa phải. 

Con nhiễm lỵ amip, đau bụng triền miên vì mẹ nhai cho ăn cơm

Bà chiều chuộng cho ăn thiếu khoa học, cháu 'đích tôn' ung thư dạ dày

Bé 8 tuổi có tới 3 hàm răng vì mẹ liên tục cho ăn cháo thay cơm

Cho ăn dặm muộn mới là mẹ “khôn”

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ MG) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm