Mẹ là siêu mẫu chân dài, Hà Anh lần đầu tiết lộ chuyện con từng bị cong chân

Ngày 05/12/2018 09:29 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên sau 6 tháng, Hà Anh trải lòng những khó khăn ẩn giấu khi làm mẹ.

Xem thêm video: Con gái Hà Anh nô đùa thích thú.

Sau khi kết hôn cùng bạn trai ngoại quốc, nữ siêu mẫu Hà Anh hạ sinh cô con gái đầu lòng vô cùng đáng yêu, Myla. Hiện tại, bé đã gần 6 tháng tuổi. Mới đây, khi mọi chuyện cơ bản đã qua, vợ chồng Hà Anh mới có dịp ngồi ngẫm lại những cột mốc không thể nào quên trong khoảng thời gian vừa qua chăm sóc bé Myla.

Nhìn vẻ ngoài bụ bẫm, khỏe mạnh, đáng yêu đó, ít ai ngờ bé Myla lúc sơ sinh cũng từng gặp không ít những khó khăn về sức khỏe khiến vợ chồng cô phải bận lòng, nhọc tâm chăm sóc.

me la sieu mau chan dai, ha anh lan dau tiet lo chuyen con tung bi cong chan - 1

Cô bé Myla không giống như các bé thông thường, bình thường trẻ chỉ cần uống từ 10-20ml sữa là đủ nhưng với Myla, lượng này không "nhằm nhò" gì, cô bé vẫn khóc ngặt mỗi lần bú vì đói, đòi ăn nữa. Không đành lòng nhìn con đói nhưng cũng lo sợ bú sữa nhiều sẽ gây hại cho Myla nên Hà Anh rút ra kinh nghiệm nên cho con ăn no, con mới ngủ được.

Đặc biệt hơn nữa đó là chi tiết bé Myla từng bị tắc tuyến lệ 1 bên mắt mất vài tháng khiến cho vợ chồng Hà Anh thay phiên rửa mắt cho bé bằng nước muối sinh lý. Rất may sau đó bệnh tự khỏi. Bên cạnh đó, lúc Myla chào đời có kích thước và trong lượng hơi to nên bàn chân bị quặp vào bên trong khiến vợ chồng cô cũng vô cùng lo lắng.

Dưới đây là những dòng chia sẻ của Hà Anh:

Em Myla gần được 6 tháng tuổi, mẹ và ba em Myla ngồi ôn lại kỷ niệm, khó khăn và những cột mốc trong việc nuôi em Myla như sau:

1. Sinh em Myla ra đời, khoảnh khắc chào đón em Myla cả ba cả mẹ vẫn còn chưa hết lo lắng. Đón em bé tí ti chưa có cảm giác vỡ oà hạnh phúc như nhiều bố mẹ tả, mà nó là lạ, hơi lo lo, kiểu "rồi tiếp theo sao đây".

2. Trong 4 ngày đầu nằm viện, Myla chưa quen môi trường bên ngoài, khóc toáng lên rất to bất kể đêm ngày! Em đói nữa. Sữa mẹ chưa về mới chỉ có sữa non nhưng em rất chăm mút. Vẫn đói em lại khóc. Ba mẹ đêm không thể ngủ, cũng chưa thành thạo cách chăm em! May mà có các cô y tá trực đêm giúp đỡ!

me la sieu mau chan dai, ha anh lan dau tiet lo chuyen con tung bi cong chan - 2

Người ta cứ bảo trẻ sơ sinh mới sinh ra dạ dày bé như hạt dẻ, chỉ cần 10-20ml sữa là đủ! Nhưng không đủ với Myla! Mẹ kiên nhẫn chỉ cho em uống thêm 20 ml mỗi lần. Chưa đủ no em vẫn khóc ngằn ngặt! Giờ rút ra kinh nghiệm, kệ anh tẹc nẹt nói, dạ dày Myla chắc chắn to hơn hạt dẻ, em cần ăn cho no mới ngủ được.

Các mẹ nào kiên trì để chỉ để con bú mẹ hoàn toàn cũng được! Mẹ Myla cho em dặm sữa ngoài ngay từ đầu khi chưa có sữa về! Em uống bằng thìa đút vì mẹ lo em quen bình chê ti mẹ! Nhưng mẹ lo thừa, em vẫn mê ti mẹ, miệt mài mút từ đầu.

3. Quãng thời gian đầu sữa chưa về, con mút rất đau rát, đầu ti nứt ra đau lắm! Nên dùng kem bôi đầu ti để đỡ đau. Nhưng hãy yên tâm sau này sữa về rồi, em mút sẽ nhẹ nhàng hơn, chẳng đau tí nào nữa đâu. Những vết nứt rát rồi chóng hết.

4. Khi sữa về căng cứng mà chưa tiết ra đều đặn vô cùng đau. Lúc này nên chườm ấm rồi massage. Ráng chịu đau, đành vậy! Mấy hôm rồi sẽ hết! Lúc đó lo lắng vì chưa biết! Giờ có kinh nghiệm sẽ biết rằng rồi sẽ qua đi, cố chịu một chút! Sữa về trong vòng 3-5 ngày, đừng quá lo lắng nghe mọi người giục kích sữa uống này uống kia để thêm stress! Cơ chế sinh học mỗi người một khác, cứ từ từ để cơ thể hoạt động. Cho con bú thường xuyên sữa sẽ về không cần hút, kích gì cả cho khổ!

me la sieu mau chan dai, ha anh lan dau tiet lo chuyen con tung bi cong chan - 3

5. Những đêm đầu về nhà hai vợ chồng xoay sở chăm con ban đêm rất mệt. Con chưa phân biệt được ngày đêm nên ban ngày ngủ, ban đêm thức khóc. Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều! Bố mẹ do không quen thức đêm mệt lả người. Chưa quen tiếng khóc của con lại chưa hiểu con khóc vì nhu cầu gì nên vô cùng sốt ruột! Đôi khi cảm thấy cùng cực, khổ ơi là khổ. Nhưng vợ chồng mình kiên quyết tự tay chăm con không nhờ bà hay cô nanny giúp ban đêm để có sự bonding gần gũi với con.

Mọi người bảo yên tâm qua 3 tháng sẽ đỡ hơn! Mình thường đếm từng giờ từng ngày để mong con được 3 tháng! Thấy 3 tháng sao như 3 thế kỷ, dài dằng dặc! Nhưng rồi cũng sẽ qua, yên tâm!

6. Trẻ con chưa quen ngày đêm nên bố mẹ tập dần cho con. Ban ngày đừng quá yên ắng, phải nói chuyện, mở nhạc, TV như bình thường kể cả lúc con ngủ. Ban đêm để đèn tối hơn, nhẹ nhàng hơn để giúp con dần phân biệt. Qua tháng thứ 2,3 bé sẽ dần quen!

7. Trong 3 tháng đầu đặc biệt 2 tháng đầu bé cực hay trớ! Ợ rồi cũng trớ. Trớ mạnh quá cũng đưa ra! Thời điểm này bố mẹ nào cũng lo lắng, một là xót do lo con ăn vào đã trớ ra, hai là sợ con sặc vào ban đêm lúc ngủ nên mẹ thường hay nằm chong mắt dòm con ngủ như con zombie. Rồi lo là con có vấn đề gì suốt ngày nôn trớ!

Thực ra không có vấn đề gì cả, dạ dày trẻ con khi còn sơ sinh còn thẳng băng, ăn vào dễ trào ngược ra kể cả khi cọ quậy mạnh. Cứ bình tĩnh rồi sẽ tự qua! Em Myla qua 2 tháng hơn tự hết lúc nào không để ý trong khi trước đó lúc nào cũng phải thủ vài cái khăn xô bên cạnh.

Nếu em bé có hiện tượng nôn ngược ra thành vòi rất nhiều có thể là bị colic, cái này cũng dễ dàng điều trị, hỏi bác sỹ để kê đơn uống! Đừng quá lo lắng!

me la sieu mau chan dai, ha anh lan dau tiet lo chuyen con tung bi cong chan - 4

8. Bé sinh ra dễ tắc tuyến lệ, Myla cũng bị kèm nhèm 1 bên mất vài tháng! Ngày nào cũng nhỏ thuốc muối sinh lý và day mắt. Tự nhiên khỏi, đừng quá lo lắng chạy chữa gì cả!

9. Myla sinh ra do to quá trong bụng mẹ nên bàn chân hơi quặp vào trong một bên! Bác sỹ nói là chuyện thường, tập vuốt chân cho em hàng ngày, tự nhiên sẽ hết. Đúng thật vài tháng sau phản xạ chân em trở lại bình thường! Bố mẹ nên nghe bác sỹ, đừng quá lo lắng tự chạy chữa linh tinh.

10. Sữa mẹ lúc mới ra còn căng nhiều phụt rất mạnh. Mẹ rất lo lắng lo con sặc, lại cảm thấy có lỗi vì không làm tốt được cho con lại làm con sặc.

Hãy yên tâm là con có phản xạ cắn lại và tự đẩy ra. Bác y tá bảo "ai cũng trải qua vậy" nên đừng cảm thấy tội lỗi! Khi bé lớn hơn chút sẽ mút được nhiều hơn một lúc, sẽ tự hết sặc. Lúc này bú mềm mượt trơn tru, rất yêu!

me la sieu mau chan dai, ha anh lan dau tiet lo chuyen con tung bi cong chan - 5
Cô bé với thân hình bụ bẫm, tròn vo thực sự khiến mẹ bỉm sữa nào cũng ngắm mãi không thôi.
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con
Tin hay đừng bỏ lỡ