HH Diễm Hương: Không lo con thiệt thòi vì mẹ ham đi làm sớm

Ngày 20/03/2016 08:30 AM (GMT+7)

“Đứa trẻ có thiệt thòi hay không không hẳn phụ thuộc vào việc cha mẹ kè kè bên cả ngày. Điều quan trọng là người bố, người mẹ có nghĩ về con và dành tất cả cho con hay không thôi.”

Tham gia showbiz từ khi con chưa đầy tháng

- Đi làm trở lại khá sớm sau sinh, chị đã sắp xếp thời gian thế nào để vừa đảm đương được công việc showbiz vốn thất thường về giờ giấc, vừa chăm được con nhỏ?

Lúc con chưa đầy tháng, tôi có đi công tác xa, nhưng cũng chưa đến 24 tiếng. Điều quan trọng là tôi đã có sự bàn bạc, sắp xếp với gia đình. Anh Huy (chồng hoa hậu – PV) ban đầu cũng ái ngại vì chưa quen với việc để con xa mẹ, nhưng khi nghe tôi nói muốn đi làm để tránh trầm cảm sau sinh thì anh cũng “xuôi” và đồng ý hỗ trợ.

HH Diễm Hương: Không lo con thiệt thòi vì mẹ ham đi làm sớm - 1

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 Lưu Thị Diễm Hương cùng con trai đầu lòng

Sau đó ít lâu, khi được 2 tháng tuổi, Noah đã tự bỏ ti mẹ, bắt đầu ăn sữa ngoài hoàn toàn. Những dịp tôi bận đi diễn hay đi công tác, ông xã cũng có thể làm mọi việc thay tôi như ru con ngủ, giữa đêm thức dậy thay tã, pha sữa cho con… Cũng may là chúng tôi có bà nội ở cùng giúp đỡ việc chăm bé Noah (con trai hoa hậu – PV) nên hai vợ chồng vẫn thu xếp được thời gian đi làm bình thường.

Tất nhiên, dù vậy nhưng cho đến tận bây giờ, Noah đã được 14 tháng, tôi vẫn rất hạn chế những dịp đi công tác như vậy.

- Có ý kiến cho rằng, trong vòng một tháng sau sinh thì việc chăm đứa con "đỏ hỏn" mới là quan trọng nhất chứ không phải việc đi diễn. Trở lại sân khấu và đi công tác từ khi con còn chưa đầy tháng, chị nghĩ thế nào về điều này?

Với tôi, việc có con nhỏ không có nghĩa là người mẹ phải tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Công việc tôi nhận làm khi đó lại là một dự án về hướng nghiệp, truyền cảm hứng tạo dựng sự nghiệp cho các sinh viên trẻ trong tương lai. Tôi nghĩ, nếu con biết được mẹ đang đi làm một việc rất ý nghĩa, sẽ tốt hơn là con nghĩ rằng vì có con mà mẹ chẳng hiểu biết gì, chẳng làm được gì cả.

Hơn nữa, tôi biết chắc rằng trong cuộc sống, ba mẹ còn phải đi làm, con rồi cũng sẽ phải đi học, đi chơi. Trước sau gì tôi cũng phải tập quen với việc xa con chứ không phải lúc nào cũng có thể giữ con kè kè bên cạnh. Lần đó, tôi nhớ mình đã đếm từng tiếng đến lúc được về nhà gặp con khi hoàn thành công việc.

HH Diễm Hương: Không lo con thiệt thòi vì mẹ ham đi làm sớm - 2

Con trai hoa hậu hiện đã được 14 tháng tuổi

- Dù vẫn được chăm sóc đầy đủ về việc ăn uống, ngủ nghỉ, nhưng chị có thấy Noah vẫn có đôi chút thiệt thòi khi phải xa mẹ khá sớm so với các bạn?

Tôi nghĩ đứa trẻ có thiệt thòi hay không không hẳn phụ thuộc vào việc cha mẹ chúng có kè kè bên con cả ngày hay không. Điều quan trọng là người bố, người mẹ có nghĩ về con và dành tất cả cho con hay không thôi.

Dù có tham gia showbiz, nếu người mẹ luôn nghĩ cho con, hướng về con thì cũng vẫn sẽ biết cách sắp xếp thời gian để chăm con tốt nhất, về nhà ngay cùng con mỗi khi xong việc.

- Chị có sợ con sẽ ít gắn kết với mẹ hơn, sự phát triển và hình thành tính cách của con cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều?

Công việc của tôi tuy thời gian không có thể ổn định theo giờ hành chính như đi làm công sở, nhưng đổi lại tôi không nhất thiết phải đi vắng 8 – 9 tiếng tất cả các ngày. Trong gia đình, tôi là người hoạt động trong showbiz, còn ba Noah thì không, nhưng hiện tại rõ ràng tôi lại là người có nhiều thời gian ở nhà với con hơn hẳn anh Huy. Bởi vậy, Noah vẫn đang được gần gũi với mẹ hàng ngày và rất quấn mẹ.

HH Diễm Hương: Không lo con thiệt thòi vì mẹ ham đi làm sớm - 3

Diễm Hương thường xuyên chia sẻ những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu của con trai trên trang cá nhân

Còn về tính cách, từ lúc mới sinh Noah đã có những nét cá tính rất riêng. Trong thời gian chơi cùng mọi người, Noah cũng được cả nhà dạy thêm cho rất nhiều. Có bà nội là Phật tử, Noah ảnh hưởng từ bà sự hướng thiện, một tuổi đã biết chắp tay cúi lạy “A – di – đà” kính cẩn khi nhìn thấy tượng Phật. Khi chơi cùng ba, Noah học được từ ba bản tính đàn ông tự lập, không khóc nhiều, ngã biết tự đứng lên…

Tôi nghĩ ở gần ai, con cũng sẽ học được nhiều điều hay lẽ phải nếu mọi người trong gia đình đều biết cách truyền đạt.

Đã ở bên con là nói “không” với điện thoại

- Trên trang cá nhân, chị từng chia sẻ: “Ba mẹ không bao giờ đủ tiền mua một chiếc ipad cho con chơi game, nhưng nếu là 1 tỷ món đồ chơi an toàn và có tính giáo dục, mẹ dư tiền và ba hoàn toàn có thời gian chơi cùng con!” Phải chăng chị không muốn cho con tiếp xúc với các món đồ công nghệ?

Theo tôi, cách giáo dục tốt nhất cho con trẻ là sự vui chơi sáng tạo có sự hướng dẫn và cùng chơi của người lớn, đặc biệt là ba mẹ. Có thể tôi không có nhiều thời gian bên con bằng nhiều bà mẹ khác, nhưng tôi đảm bảo khi ở bên con, tôi đã sử dụng thời gian một cách hợp lý nhất.

Một bà mẹ ở cạnh con suốt cả ngày nhưng lúc nào cũng ôm khư khư chiếc điện thoại thì chưa chắc đã có lợi cho con. Còn tôi, khi đã bên cạnh con, hầu như tôi không dùng điện thoại, không xem ti vi mà chỉ tập trung chơi cùng bé. Chọn đồ chơi cho con, tôi cũng thường tìm mua những món đồ chơi phát triển trí tuệ, đồ gỗ an toàn, tránh những món đồ điện tử, công nghệ, đồ có nhiều pin và đèn led…

HH Diễm Hương: Không lo con thiệt thòi vì mẹ ham đi làm sớm - 4

Hoa hậu sinh năm 1990 luôn hướng cho con chơi các trò chơi vận động, phát triển trí tuệ

- Chị có thấy mình là bà mẹ khá khó tính khi không cho con chơi nhiều món đồ mà hầu như các bé đều rất thích như vậy?

Tôi cũng tự thấy mình vốn là người khá khó tính nên việc dạy con cũng không ngoại lệ. Việc chọn đồ chơi cũng là cách tôi định hướng cho sự phát triển của con. Tôi muốn tập cho bé tính cầu tiến và kỷ luật từ nhỏ như: không khóc ăn vạ, chơi xong biết cất đồ về chỗ, khi ho biết che miệng, ăn ngủ có giờ, khi ăn ngồi nguyên một chỗ…

Ở tuổi này, bé đang trong độ tuổi bắt chước nhanh nhưng quên cũng rất nhanh nên ba mẹ nào cũng cần rất kiên nhẫn. Dù biết bé học trước quên sau, ba mẹ cũng vẫn phải dành thời gian “huấn luyện” thì mới có thể rèn cho con vào nếp được. Tôi thấy những đứa trẻ được gia đình đầu tư thời gian dạy dỗ từ tấm bé sẽ có sự khác biệt rõ rệt, tiếp thu những kiến thức mới nhanh hơn hẳn và lớn lên cũng dễ đi vào khuôn khổ hơn.

- Chị dự định khi nào sẽ cho con đi mẫu giáo để bố mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn cho công việc?

Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ việc gửi trẻ vào trường sớm chẳng qua là việc bắt buộc khi người lớn quá bận rộn. Còn khi gia đình có thể sắp xếp được thời gian thì nên tạo điều kiện để trông nom, dạy dỗ bé theo cách của mình. Tôi nghĩ trách nhiệm lớn nhất trong giáo dục con cái nên thuộc về gia đình thì sẽ tốt hơn là đổ hết cho nhà trường, cô giáo.

Hơn nữa, tôi xác định sau này, việc học ở trường sẽ chiếm rất nhiều thời gian của con nên lúc con còn nhỏ, tôi muốn để bé được ở bên người thân nhiều nhất có thể. Tôi dự định khi nào Noah được 3 tuổi mới cho đi học.

HH Diễm Hương: Không lo con thiệt thòi vì mẹ ham đi làm sớm - 5

Dù vừa bận rộn với công việc showbiz vừa chăm con nhỏ, Diễm Hương vẫn giữ được nhan sắc tươi trẻ như thời con gái

“Mẹ bỉm sữa” cũng vẫn phải gọn gàng, thơm và xinh đẹp

- Tuy đang là “mẹ bỉm sữa” chính hiệu, chị vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung không kém gì thời còn son rỗi. Bí quyết nào giúp chị bận rộn con thơ mà vẫn gọn gàng, xinh đẹp như vậy?

Tôi nghĩ, phụ nữ có gia đình thì càng cần phải gọn gàng, thơm và xinh đẹp. Trước khi sinh con, tôi cũng không quan tâm lắm đến việc chăm sóc da vì thấy da dẻ cũng khá căng, mịn, độ đàn hồi tốt. Nhưng từ khi sinh xong bé Noah, nội tiết tố thay đổi khiến da tôi bỗng nhiên nổi mụn nhiều hơn, mồ hôi tiết ra cũng có mùi khác trước, tôi bắt đầu chú ý đến chăm sóc da nhiều hơn.

Tôi ưa chuộng đắp các loại mặt nạ tự dưỡng chất tự nhiên như trà xanh, mật ong, lô hội... kết hợp dùng kem dưỡng ẩm, nước hoa hồng, serum… Thời gian nào muốn cải thiện da, đắp mặt nạ đều đặn hàng ngày thì tôi sẽ giảm lượng sữa tươi vì các chất trong sữa có tác dụng tẩy mạnh, bắt nắng rất nhanh và dễ gây hại cho da khi dùng liên tục.

- Chị cũng thường xuyên được bình chọn là một trong những bà mẹ showbiz lấy lại vóc dáng “thần tốc” sau sinh. Chị đã tập luyện thế nào để có được thân hình như hiện tại?

Ngoại hình đối với công việc của tôi là vô cùng quan trọng nên dù mới sinh xong, tôi cũng không cho phép mình lơ là. Mỗi ngày, tôi đều dành khoảng 1 tiếng để tập luyện: chạy bộ 20 phút trên máy, sau đó tập các bài tập bụng, hông, đùi, bơi lội… Và huấn luyện viên riêng của tôi cũng chính là ông xã. Anh từng là kiện tướng boxing, từng làm giám đốc điều hành về PT (huấn luyện viên thể hình – PV) nên có thể giúp tôi rất nhiều trong tập luyện.

Theo Hoài Thu (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con